VN EN
Thư viện
A-line
A-line
A-line là tên một cấu trúc phom dáng hình tam giác, thường bắt đầu vừa khít từ eo và rộng dần xuống hết đường viền chân váy. Kiểu dáng này gợi liên tưởng đến hình dáng chữ A viết hoa. Khái niệm A-line lần đầu tiên được đưa ra bởi Chritian Dior vào năm 1955 khi ông mô tả về form dáng trong bộ sưu tập A-line mùa hè. Sau đó, trong bộ sưu tập đầu tiên của Yves Saint Laurent cho nhà mốt của mình năm 1958, ông đã phát triển A - line thành Trapeze Line (hình thang), bắt đầu từ vai thay vì eo như nguyên bản
Armscye
Armscye
Armscye (cách viết khác: arm scythe và đọc là "Arm's eye") là thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Scotland. Nó dùng để chỉ phần mở vòng nách (armhole) trên trang phục và cũng là thuật ngữ may mặc chỉ hình dáng phần rập thiết kế vòng nách. Nếu xét trên phương diện giải phẫu học trang phục, armscye là phần ráp cánh tay vào.
Appliqué
Appliqué
Appliqué là một kỹ thuật phổ biến, đặc biệt trong các dòng sản phẩm haute couture và demi couture. Một tấm vải, thường là vải trơn, sẽ được đặt trên một tấm khác để tạo ra những hoa văn, hoạ tiết hay kết cấu tương phản độc đáo. Về bản chất, nó là nghệ thuật sắp xếp vải (còn gọi là fabrics collaging hoặc layering). Appliqué bắt nguồn từ kỹ thuật "vá trang phục" truyền thống.
Basting
Basting
May lược chỉ (basting) là một giai đoạn chuẩn bị quan trọng. May lược chỉ tức là may chỉ dài, lỏng để đánh dấu và tạm cố định các chất liệu trên trang phục vào vị trí cuối cùng của nó. Khi thử mẫu trước khi may, cách may lược chỉ này chuyên nghiệp và thoải mái hơn nhiều so với việc dùng kim đánh dấu.