VN EN
Thư viện
Paper-bag waistbands
Paper-bag waistbands
Paper-bag waistbands chỉ kiểu eo (váy, quần,…) giống như một chiếc túi phồng được buộc xoắn lại. Paper-bag waistlines có thể là kiểu lưng cao hoặc thấp. Katherine Hepburn là icon tiêu biểu cho phong cách này. Cái tên Paper-bag waistbands xuất phát từ kỹ thuật xếp phần vải phía trên dây lưng.
Passé
Passé
Passé nghĩa là đã hết mùa, hết xu hướng (out of style favour). Thường thì trở nên cổ điển thì tốt hơn là bị xếp vào dạng passé.
Passementerie Edging
Passementerie Edging
Passementerie Edging chỉ đường diềm trang trí được làm từ dây đăng ten, dây thừng nhỏ, ren hoặc chuỗi kim loại, và cũng thường có tua rua. Cụm từ này xuất phát từ tiếng pháp, có nghĩa là “trôi qua”. Những viền trang trí phước tạp, thường làm từ chuỗi kim loại hoặc các hạt kim loại, thường tìm thấy trong thời trang cao cấp haute couture.
Patch Pockets
Patch Pockets
Patch Pockets được tạo ra bằng cách “vá” một miếng vải được cắt sẵn vào bên ngoài trang phục thay vì làm túi bên trong (patch có nghĩa là miếng vá). Thông thường, patch pocket có nắp phía trên và trở thành một hoạ tiết trang trí trong thiết kế. Nếu bạn đã xem bộ phim hoạt hình Gấu Paddington, bạn sẽ dễ dàng nhận ra patch pockets ở áo khoá ngoài của chú gấu.
Patchwork
Patchwork
Patchwork chỉ kỹ thuật may những miếng vải nhỏ, có nhiều hoạ tiết, màu sắc và chất liệu khác nhau để tạo thành những thiết kế hình học lớn. Theo truyền thống, đây là một kiểu may vá để tạo ra chiếc chăn may chần, nhưng hiện tại nó là kỹ thuật phổ biến trong thiết kế quần áo và nội thất.
Pattern
Pattern
Pattern có thể chỉ một trong hai thứ: (1) thiết kế trang trí lặp lại trên vải (hoạ tiết trang trí), hoặc (2) một mẫu phẳng làm từ giấy hay bìa cứng được dùng để định hướng cắt cho trang phục (rập phẳng/ 2D). Rập giúp các thợ may tính toán chính xác lượng vải cần dùng trước khi cắt và lên mẫu thực tế.
Peignoir
Peignoir
Peignoir là tên của loại trang phục dài, làm bằng chiffon hoặc sheer, dùng để mặc bên ngoài đồ ở nhà của phụ nữ. Cái tên Peignoir xuất phát từ từ “peigner” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “chải tóc” – cụm từ chỉ những quý cô hay ngồi trước bàn trang điểm, khoác lên mình chiffon và lụa trong khi đang chải tóc.
Peter Pan Collars
Peter Pan Collars
Peter Pan Collars được đặt tên theo loại cổ áo được mặc bởi Maude Adam trong bộ trang phục trình diễn cổ điển khi cô là nữ chính trong tiểu thuyết của J.M.Barrie. Cổ áo Peter Pan vừa khít cổ, là loại cổ áo phẳng nằm trên thân áo, có góc cong mềm mại. Nó cũng liên quan đến những nhân vật như Little Lord Fauntleroy và Buster Brown.
Piping
Piping
Piping là đường viền trang trí hoặc đường viền được tạo thành khi may bọc mép vải bằng một miếng vải khác. Nó có thể bao gồm dây nhỏ để tăng độ dầy. Kỹ thuật Piping thường được dùng để viền mép vải hoặc tạo kiểu cho trang phục.