VN EN
Thư viện
A-line
A-line
A-line là tên một cấu trúc phom dáng hình tam giác, thường bắt đầu vừa khít từ eo và rộng dần xuống hết đường viền chân váy. Kiểu dáng này gợi liên tưởng đến hình dáng chữ A viết hoa. Khái niệm A-line lần đầu tiên được đưa ra bởi Chritian Dior vào năm 1955 khi ông mô tả về form dáng trong bộ sưu tập A-line mùa hè. Sau đó, trong bộ sưu tập đầu tiên của Yves Saint Laurent cho nhà mốt của mình năm 1958, ông đã phát triển A - line thành Trapeze Line (hình thang), bắt đầu từ vai thay vì eo như nguyên bản
Almond-toe shoe
Almond-toe shoe
Bạn có thể chưa bao giờ nghe đến khái niệm "giày mũi quả hạnh" nhưng thực tế đó là mũi giày phổ biến nhất. Nó không quá nhọn, tròn hoặc vuông. Cái tên này xuất phát từ hình dáng quả hạnh của shoe cap (phần da thêm ở mũi giày) - giúp mũi giày mềm hơn và có đường cong thon gọn hơn.
Appliqué
Appliqué
Appliqué là một kỹ thuật phổ biến, đặc biệt trong các dòng sản phẩm haute couture và demi couture. Một tấm vải, thường là vải trơn, sẽ được đặt trên một tấm khác để tạo ra những hoa văn, hoạ tiết hay kết cấu tương phản độc đáo. Về bản chất, nó là nghệ thuật sắp xếp vải (còn gọi là fabrics collaging hoặc layering). Appliqué bắt nguồn từ kỹ thuật "vá trang phục" truyền thống.
Armscye
Armscye
Armscye (cách viết khác: arm scythe và đọc là "Arm's eye") là thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Scotland. Nó dùng để chỉ phần mở vòng nách (armhole) trên trang phục và cũng là thuật ngữ may mặc chỉ hình dáng phần rập thiết kế vòng nách. Nếu xét trên phương diện giải phẫu học trang phục, armscye là phần ráp cánh tay vào.
Babushka Hood
Babushka Hood
Babushka Hood là chiếc khăn choàng của phụ nữ. Thông thường, Badbuska Hood có hình tam giác, buộc lại ở dưới cằm (giống như búp bê Nga). Chất liệu vải đa dạng từ lụa đến plastic, và có phần "hood" (mũ) trùm lên trên đỉnh đầu.
Bar Fagoting
Bar Fagoting
Fagoting là một kỹ thuật thêu bắt chéo, có thể thêu bằng tay hoặc sự dụng máy chuyên dụng. Mục đích của nó là để trang trí khoảng trống giữa hai mép vải đã được hoàn thành. Bar Fagotting là kỹ thuật thêu đơn giản nhất.
Bar jacket
Bar jacket
Bar jacket là kiểu jacket mang tính biểu tượng được thiết kế bởi Christian Dior cho "Ligne Corolle" của ông ấy vào năm 1947 từ show diễn nổi tiếng mà Carmel Snow gọi là "The New Look". Chiếc jacket này có hình dáng mềm mại, với vai tròn nghiêng, eo nhỏ và đệm ở hông. Nó được xem là một biểu tượng của nhà mốt này.
Basting
Basting
May lược chỉ (basting) là một giai đoạn chuẩn bị quan trọng. May lược chỉ tức là may chỉ dài, lỏng để đánh dấu và tạm cố định các chất liệu trên trang phục vào vị trí cuối cùng của nó. Khi thử mẫu trước khi may, cách may lược chỉ này chuyên nghiệp và thoải mái hơn nhiều so với việc dùng kim đánh dấu.
Batwing
Batwing
Tay áo cánh dơi còn được biết đến với cái tên tay áo "Dolman" hay "Magyar". Tay áo dài, cắt rộng ở vai với vòng nách sâu, khiến cổ tay áo thon và mỏng, tạo cảm giác giống như đôi cánh. Kiểu tay áo này lấy cảm hứng từ y phục thời trung cổ: giống chiếc áo choàng rộng với tay áo được gấp từ vải. Áo cánh dơi không phổ biến trong thế chiến I và II vì chính sách tiết kiệm vải cho chiến tranh. Nó quay trở lại vào những năm 1940 với phong trào nữ tính, sau được đổi tên thành Tay áo cánh dơi vào những năm 80 nhờ Madonna.
Bias cut
Bias cut
Bias cut có nghĩa là “cắt trên sớ vải - chiều xéo”. Đây là thuật ngữ chỉ kỹ thuật cắt xéo vải. Thay vì dựa theo hướng dệt thẳng, thợ cắt sẽ đặt rập nghiêng một góc 45o trên vải rồi cắt (cắt xéo so với đường biên vải). Tại góc độ này, các đường dệt sẽ giúp vải có “độ co dãn” mềm mại, làm nổi bật đường nét cơ thể, tạo nên những đường cong rủ uyển chuyển hay đường xếp nếp mềm mại. Kỹ thuật này được thành tựu vào những năm 1920s bởi Madeleine Vionnet và trở thành phong cách tiêu biểu của John Galliano sau này.
Bolero
Bolero
Đây là từ chỉ loại áo jacket lửng với độ dài nhất chỉ chạm eo, để mở ở thân trước và không có cổ áo. Bolero bắt nguồn từ Tây Ban Nha, giống như loại nhạc Bolero vậy. Trước thế kỷ thứ 19, nó thường được gọi là Zouave. Mặc dù đặc điểm hai loại áo jacket này tương tự nhau, Zouave chịu ảnh hưởng của quân đội nhiều hơn, trong khi Bolero lại được truyền cảm hứng bởi các điệu nhảy và thậm chí là dũng sĩ đấu bò, Ole!
Box Jacket
Box Jacket
Box Jacket (hay còn có tên gọi khác là Box Coat – áo khoác hộp) có phom dáng thẳng, không ôm lưng mà được thả suông rộng từ vai. Nó được phát triển từ áo khoác ngoài của đàn ông (coachman’s heavy overcoat), và trở thành một biểu tượng địa vị trong những năm 1980. Kể từ đó, nó trở thành một trong những style không thể thiếu trong tủ quần áo của những nữ chính trị gia và lãnh đạo.