VN EN

" Chăm sóc quần áo " Một giải pháp mới để hướng đến bền vững

Thứ Sáu, 27/8/2021, 03:00 | Bình luận (0)
Những nỗ lực bền vững một lần nữa lại được phát triển thành những sản phẩm, những giải pháp mang tính “hữu hình”


📰 Những nỗ lực bền vững một lần nữa lại được phát triển thành những sản phẩm, những giải pháp mang tính “hữu hình”, giúp cho việc hướng tới bền vững của người dùng ngày càng có nhiều dấu hiệu tích cực. Chủ nghĩa tiêu dùng vẫn tồn tại đó, với những giải pháp chưa được phát triển và không mấy khả thi cho cả thị trường cũng như người tiêu dùng. Vậy tại sao không cùng nhìn vào một khía cạnh khác của của vấn đề, nơi mà người tiêu dùng có thể thực hiện những giải pháp bền vững một cách tự nguyện, hài lòng. Dù chỉ là một bước tiến nhỏ: “CHĂM SÓC SẢN PHẨM - PRODUCT CARE”

📰 Trung bình khi giặt một sản phẩm, polyester và nylon đều phân hủy một phần trong các máy giặt thành các vi nhựa xả vào hệ thống thoát nước đổ ra môi trường. Các nhà khoa học giờ đã phát hiện ra rằng các vi nhựa đã xâm lấn vào chuỗi thức ăn của loài người – một vấn đề mà chúng ta hiện chưa lường hết mức độ hậu quả.

Các quần áo giá rẻ chất lượng thấp phân hủy mau chóng hơn các quần áo chất lượng cao nên quá trình vi nhựa xâm nhập vào thức ăn càng nhanh hơn. Hàng tỷ phân tử chất dẻo bị thải ra khi con người giặt những loại quần áo bằng sợi tổng hợp (như nylon, polyester hay acrylic) đang góp phần gây ô nhiễm đại dương. Sự thực này được rút ra từ một nghiên cứu nghiêm túc đăng trên Tạp chí Environmental Science and Technology. Khi những phân tử chất dẻo thâm nhập vào cơ thể động vật, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển từ dạ dày tới hệ thống tuần hoàn, rồi tích tụ dần trong các tế bào, gây ảnh hưởng xấu đến các loài sinh vật biển. Dân số tiếp tục gia tăng, việc sử dụng những loại vải sợi tổng hợp cũng tăng lên thì ô nhiễm môi trường do các phân tử chất dẻo chắc chắn sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Không chỉ là ô nhiễm bởi chất hoá học mà còn là hạt vi nhựa ta thải ra sông, biển mỗi khi giặt quần áo. 190.000 là số tấn vi nhựa từ vải thải ra đại dương mỗi năm.

📰 Vậy giải pháp cho vấn đề đó là gì ?
=> Một loại sản phẩm giúp chăm sóc quần áo tốt hơn, giảm tần suất giặt và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm hàng may mặc.

📰 TIỀM NĂNG TỪ THỊ TRƯỜNG
Có thể kể đến Steamery, một thương hiệu tiên phong trong việc phát triển những sản phẩm chăm sóc quần áo. Có thể kể đến máy cắt vải, lông khi quần áo bị xù, các chất tẩy rửa và bàn chải dành riêng cho quần áo. Ngày nay các sản phẩm này đa số sẽ được bán kèm với một thiết kế nào đó. Chẳng hạn như Steamery đang hợp tác với Gucci, Prada hay các nhà bán lẻ như Harrods và Net-a-Porter để phân phối sản phẩm của mình. Doanh thu của công ty đạt 7 triệu euro (8,2 triệu đô la) vào năm 2019 và cố gắng tiếp tục phát triển thông qua đại dịch để đạt 8 triệu euro vào năm ngoái. Steamery coi nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm bền vững, muốn kéo dài tuổi thọ hàng may mặc là một luồng gió lành mạnh có khả năng thúc đẩy những động lực phát triển cho sản phẩm này.

Ngày càng nhiều công ty thời trang và các công ty khởi nghiệp đang tập trung vào thị trường chăm sóc quần áo, vốn từ xưa là một sản phẩm nhàm chán, không có tính chuyển đổi và ít được quan tâm. Nay đã được dồn lực và đầu tư với tham vọng biến những sản phẩm chăm sóc quần áo từ một thứ gì đó nhàm chán thành một thứ gì đó hấp dẫn hơn, và làm cho nó trở nên thú vị và hợp thời hơn.

web
Có thể nhìn vào ngành hàng giặt là của Unilever đã đạt doanh thu 8 tỷ euro năm ngoái. Vào năm 2019, gã khổng lồ hàng tiêu dùng đã mua lại thương hiệu chất tẩy rửa cao cấp The Laundress (một công ty đầu tiên trong lĩnh vực này) với một khoản tiền không được tiết lộ. Và nó không chỉ là sản phẩm giặt là. Một loạt các thương hiệu đang khám phá mở rộng sang lĩnh vực sửa chữa, một dịch vụ trước đây chỉ giới hạn ở các thương hiệu xa xỉ như Chanel và Dior. Các nhà bán lẻ từ Asos đến End Clothing hiện cung cấp các nhãn hiệu chất tẩy rửa thích hợp như Attirecare và The Laundress cùng với các bộ sưu tập của các mùa mới. H&M Group’s & Other Stories đã tung ra dòng sản phẩm chất tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc khác của riêng mình vào năm ngoái, trong khi Inditex bán các sản phẩm giặt tẩy dưới nhãn hiệu Zara Home của mình.

📰 NHU CẦU KHÁCH HÀNG
Có cả một phân khúc sản phẩm tập trung vào dịch vụ chăm sóc sản phẩm sau khi mua, nơi các thương hiệu có thể khai thác với chi phí tương đối thấp, nhưng họ có thể tạo ra lợi nhuận khá cao. Điều này cũng góp phần đưa hình ảnh thương hiệu gắn liền với một nỗ lực bền vững, vì người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ ràng hơn và có ý thức về tác động đến môi trường. Họ bắt đầu hỏi về cách chăm sóc quần áo, chế tạo, sửa chữa và tăng tính bền vững của quần áo

📰 LỢI ÍCH CHO CẢ 3 BÊN
Các nhà kinh doanh sản phẩm chăm sóc hy vọng sẽ khai thác được sự kết hợp giữa mối quan tâm của người tiêu dùng đối với tính bền vững và thời trang. Họ bắt đầu bằng việc giới thiệu sản phẩm của mình cho các thương hiệu, để các nhãn hàng có thể bán/tặng kèm sản phẩm cùng với thiết kế như một cách để vừa gia tăng giá trị cho người mua sắm vừa thể hiện cam kết cải thiện tác động môi trường. Điều đó có lợi…như một cơ hội doanh thu cho thương hiệu và có một cơ hội chăm sóc và kéo dài thời gian hàng may mặc cho khách hàng

Thương hiệu thời trang Asket cho biết việc hướng dẫn người tiêu dùng về việc chăm sóc quần áo là vô cùng có giá trị. Thương hiệu cung cấp một loạt các lời khuyên trên trang web của mình, hướng dẫn khách hàng mọi thứ từ loại bỏ vết bẩn đến sửa chữa đơn giản. Sau đó, họ bắt đầu bán chất tẩy rửa, giặt túi xách và bàn chải xơ vải từ các thương hiệu bên thứ ba như Steamery và Tangent Clothing Care như một phần mở rộng của sản phẩm này vào năm 2018. Các sản phẩm này đại diện cho một phần nhỏ doanh số bán hàng tổng thể, nhưng những sự đổi mới này đã thúc đẩy sự tương tác đáng kể. Người đồng sáng lập Asket, Jakob Dworsky, cho biết: “Đó không chiếm một phần lớn của doanh số bán hàng, nhưng nó vẫn sẽ tiếp tục bán ổn định. “Một số sản phẩm rất phổ biến. Và tôi nghĩ nó được đánh giá cao. "

Nhiều thương hiệu tham gia vào lĩnh vực chăm sóc quần áo cũng đang chú ý đến các cơ hội có thể mở ra rộng rãi hơn khi nhu cầu về các sản phẩm bền vững hơn ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo. Người tiêu dùng không muốn các thương hiệu bán cho họ những sản phẩm yêu cầu giặt hấp nhiều hóa chất. Nhiều nhãn hàng quảng cáo quần áo của họ là chỉ giặt khô vì chất tẩy rửa trung bình từ siêu thị thường quá mạnh, được pha chế với chất tẩy trắng và enzym có thể làm hỏng các loại vải mỏng manh hơn. Hiện nay, các sản phẩm chăm sóc quần áo được quảng cáo là một giải pháp thay thế an toàn và có thể được tiếp thị để giáo dục người tiêu dùng về cách chăm sóc hàng sản phẩm của họ.

Bài viết được tổng hợp và chỉnh sửa bởi VFA
Credit: https://www.businessoffashion.com/.../demand-for...

Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học chiến lược & mô hình kinh doanh thời trang
16,000,000đ
Khóa học Fashion marketing
6,000,000đ
Khoá học sắp xếp & trưng bày hàng hoá
24,000,000đ
Bình luận
0 bình luận