VN EN

12 vị trí trong ngành thời trang - Làm Wholesale là làm gì?

Thứ Năm, 16/9/2021, 02:43 | Bình luận (0)
Trong thời đại lên ngôi của truyền thông mạng xã hội và thương mại điện tử (TMĐT), nhiều doanh nghiệp thời trang chọn phương thức phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng làm chiến lược bán hàng chính của họ.
Trong thời đại lên ngôi của truyền thông mạng xã hội và thương mại điện tử (TMĐT), nhiều doanh nghiệp thời trang chọn phương thức phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng làm chiến lược bán hàng chính của họ. Tuy nhiên, phân phối bán buôn (Wholesale) vẫn đóng một vai trò không thể thiếu đối với các thương hiệu vì việc có các nhà bán lẻ chủ chốt và có uy tín sẽ giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu với khách hàng. Các cửa hàng đa thương hiệu vẫn là một điểm đến mua sắm lý tưởng cho cả khách hàng và là một trong những cơ hội của những thương hiệu nếu muốn thâm nhập vào một thị trường mới, vì thế vị trí của người Wholesale sẽ ngày càng được củng cố.
Các thương hiệu thời trang từ các tập đoàn lớn như LMVH, hay Kering đều luôn đào tạo và cần có đội ngũ Wholesale. Đội ngũ này sẽ làm việc với các đối tác hiện tại và tìm kiếm đối tác mới tiềm năng để phân phối sản phẩm của thương hiệu đến các hãng bán lẻ khác. Tiêu biểu có thể kể đến như Net-a-porter, hay Việt Nam chúng ta có lables: Không chỉ là quốc tế, những thương hiệu nội địa Việt Nam từ Dottie hay The Blue Tshirt đều vẫn thực hiện công việc Wholesale này.

242082672_2947524965496119_3530471841197441170_n

 Để làm việc trong lĩnh vực thời trang bán buôn này, những ứng viên phải có kiến ​​thức nền tảng về mua bán, hiểu sản phẩm và đặc biệt là xuất sắc trong việc xây dựng quan hệ với khách hàng hoặc thiết lập quan hệ với đối tác mới (những nhà bán lẻ). Một số kỹ năng cần thiết có thể kể đến như sau:
Kiến thức và kỹ năng Bán hàng, Tiếp thị hoặc Mua và Bán hàng thời trang sẽ được ưu tiên. Điều này có thể đạt được qua kinh nghiệm thực chiến hay các chương trình học và đào tạo tại các học viên cũng như trường đại học.
Kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng xuất sắc. Nhân viên bán buôn là người phụ trách việc giao tiếp với các đối tác quan trọng, những người mua hàng với số lượng lớn và giá trị đơn hàng cao vì vậy các kỹ năng như giao tiếp, đàm phán và thuyết phục là vô cùng quan trọng. Với các nhãn hàng lớn như Gucci, doanh thu từ bán buôn chiếm khoảng 10% trong tổng doanh số (theo Glossy, 2018)
Thông thạo nhiều hơn một ngôn ngữ. Điều này cho thấy tiềm năng của ứng viên nếu thương hiệu có nhu cầu mở rộng và duy trì các mối quan hệ với khách hàng ở thị trường quốc tế.
Nhìn chung các tính chất công việc của các bộ phận như Trợ lý bán hàng, Nhân viên phát triển kinh doanh hay Nhân viên bán buôn tính chất công việc tương đối giống nhau nên những kỹ năng yêu cầu có phần liên quan. Các vị trí này cũng có thể linh động thay đổi cho nhau, nhưng với Nhân viên bán buôn hoặc trưởng nhóm phát triển kinh doanh thì các kỹ năng xây dựng mối quan hệ với đối tác và quản lý đội nhóm có phần quan trọng hơn cả.

242023001_2947525062162776_2733286982943194972_n

Nhiệm vụ của người quản lý bán buôn thường bao gồm làm việc chặt chẽ với người mua, duy trì mối liên hệ với các đối tác khách hàng chính và đội ngũ tiếp thị của thương hiệu. Bên cạnh làm việc với khách hàng, đội ngũ bán buôn cũng hỗ trợ phát triển và thực hiện kế hoạch tiếp thị tổng thể hàng năm và đảm bảo rằng tất cả các hoạt động bán lẻ và bán buôn đều phù hợp và đồng nhất với kế hoạch tiếp thị về các mục tiêu, KPI và hoạt động triển khai. Ngành thời trang nói chung và các mô hình mua - bán luôn thay đổi, vì vậy, điều quan trọng là phải có khả năng thích ứng với khách hàng của mình và đảm bảo cung cấp cho họ sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của họ.

242081809_2947524918829457_1425630293447554298_n

Mỗi ngày, nhân viên bán buôn sẽ làm việc với nhóm kinh doanh, đội ngũ sales để báo cáo, kiểm tra tình hình kinh doanh cũng như nghiên cứu các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và thị trường. Bên cạnh họ cũng dành thời gian làm việc trong các cửa hàng, vì nơi đây cũng cho họ một cái nhìn sâu sắc để hiểu khách hàng và sản phẩm - Họ là ai và họ muốn gì. Nhân viên bán buôn sẽ phân tích báo cáo bán hàng hàng tuần, để qua đó có thể đưa ra các đề nghị bổ sung về sản phẩm hoặc kiểu dáng cũng như nhập các đơn đặt hàng cho đối tác trong khi quản lý ngân sách và chi tiêu hàng tháng của họ. Ngoài ra, khi có kế hoạch thâm nhập một thị trường quốc tế mới, nhóm bán buôn cũng tham gia vào các hoạt động tiếp thị để giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu

 Con đường nghề nghiệp:
Nghề bán buôn thời trang nắm giữ nhiều cơ hội phát triển, vì các thương hiệu luôn tìm cách để mở rộng độ nhận diện, tăng mức độ phủ sóng cho sản phẩm và một nhân viên bán buôn có thể làm được điều đó. Nhân viên bán buôn qua từng năm làm việc sẽ xây dựng được mối quan hệ về đối tác vững mạnh và rộng lớn, do đó họ có thể là nhân viên bán buôn cho nhiều bên, nhiều nhãn hàng khác nhau thay vì cố định cho một thương hiệu. Họ có thể lựa chọn gắn bó với một thương hiệu hoặc hoạt động dưới vai trò tư vấn rồi xây dựng đội ngũ cho riêng mình để thực hiện các dự án khác nhau.

*Link khảo sát đam mê và mục tiêu thời trang : https://bit.ly/formks168
*Quy trình 12 vị trí ngành thời trang https://bit.ly/12vitrithoitrang
*Khóa học Chiến lược bán hàng thời trang: http://bit.ly/ChienluocbanhangVFA
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học chiến lược & mô hình kinh doanh thời trang
16,000,000đ
Khóa học Fashion marketing
6,000,000đ
Khoá học sắp xếp & trưng bày hàng hoá
24,000,000đ
Bình luận
0 bình luận