VietNam Fashion Academy

Tin Tức & Sự Kiện

Bạn có chắc mình đang sở hữu một Fashion Local Brand đúng nghĩa

07/04/2020 09:32 AM

Local Brand là một cụm từ dễ bắt gặp và người trẻ nào cũng biết đến. Giấc mơ sở hữu một local brand có vẻ như dễ hơn bao giờ hết.  Đặt một cái tên brand không khó nhưng để brand đó sống sót và sinh tồn trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt lại là một câu chuyện khác trong giấc mơ màu hồng.

Hình ảnh thiết kế poster ra mắt bộ sưu tập mới của một thương hiệu thời trang

Thành lập và phát triển một thương hiệu bất kỳ, trong đó có thời trang đòi hỏi một kiến thức vững chắc và một quy trình quy củ. Dĩ nhiên với một ngành nghề mang tính đặc thù và đòi hỏi trí sáng tạo liên tục như thời trang thì không có gì là chính xác tuyệt đối, thế nhưng có những nền tảng cần được thực hiện. Xây dựng một thương hiệu bền vững không chỉ là câu chuyện 1 năm hay 5 năm mà nó là một câu chuyện rất dài. Thương hiệu thời trang của bạn có định vị được trên thị trường hay đứng vững trước những biến cố của nền kinh tế hay thiên tai hay không, điều đó đòi hỏi người sáng lập phải hiểu thị trường và nắm chắc kiến thức căn bản. 

Có một thực tế rất dễ nhận thấy ở Việt Nam thời điểm hiện tại, để mang danh một “local brand" vô cùng dễ. Từ những nhà thiết kế trẻ mới ra trường đến những người tự nhận là yêu thích thời trang, đến những người nhập hàng Quảng Châu và thời trang xé mác cũng có thể “vỗ ngực xưng tên" là local brand nếu bạn đặt được một cái tên thương hiệu. Một công thức dễ dàng để sở hữu danh xưng này là: Dành thời gian trên Pinterest hay Copy-Paste từ các bộ sưu tập của các nhà mốt lớn, hay đơn giản hơn nữa là một chuyến vi hành sang thủ phủ “thời trang" Quảng Châu, Trung Quốc => Cho may theo mẫu có sẵn hoặc design dựa trên mẫu có sẵn => Chụp hình Lookbook => Chạy ads quảng cáo => Bán hàng => Doanh thu => Local Brand. 

Hai bạn trẻ chọn muavải và quần áo trong một khu mua sắm ở Quảng Châu, Trung Quốc

Tuy nhiên, là một quốc gia đang dần hình thành một ngành công nghiệp thời trang, chúng ta cũng không thể trách móc được những người đang làm kinh doanh như vậy. Bởi thực tế, sáng tạo là không giới hạn, những bộ hình lookbook của các shop thời trang này thực sự rất đáng để tán dương và cũng không thể trách họ khi doanh thu trước mắt sẽ dắt lối đi theo format đó. Nhưng nếu chậm lại để nhìn nhận, muốn làm lớn thì phải nghĩ lớn, muốn kinh doanh bền vững thì phải có nền tảng. Dấu ấn trên thị trường có thể sẽ có được nhưng để tồn tại và không lụi tàn bởi những biến cố không lường trước sẽ là bài toán mà để xứng đáng trở thành một local brand, bạn phải giải thành công. 

Công thức trên có thể mang lại sự thành công ngắn ngủi đó là bán được hàng và có doanh thu nhưng đó không phải là làm thời trang thực sự và đi trên con đường dài với những người đầy tham vọng và hoài bão. Việc làm theo format đó chỉ dành cho những người tay ngang hoặc không am hiểu thời trang thực sự, công thức đơn giản này đang là trend và đã là trend thì sẽ có nguy cơ sụp đổ nếu có sự cố bất khả kháng xảy ra.

“Local brand" - Thương hiệu nội địa: Chúng ta có phải đang lạm dụng tên gọi này?

Với một quốc gia có một nền thời trang sinh sau đẻ muộn như Việt Nam, chúng ta vừa có lợi thế về việc tiếp thu những tinh hoa của các quốc gia phát triển, và vận dụng được sự mới mẻ và những ý tưởng sáng tạo táo bạo từ thế hệ trẻ. Nhưng bên cạnh đó, việc chạy theo xu hướng, “ăn xổi ở thì” vô hình chung lại mang đến những kết quả trong thời gian ngắn hoặc ở một giai đoạn nào đó. 

Khu chung cư thời trang và cafe Nguyễn Huệ nổi tiếng trong giới trẻ, địa điểm quen thuộc được biết đến là nơi tập hợp rất nhiều Local Brand

Theo định nghĩa của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (W/PO): “Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. Đối với doanh nghiệp, thương hiệu là khái niệm trong người tiêu dùng về sản phẩm, dịch vụ với dấu hiệu của doanh nghiệp gắn lên bề mặt sản phẩm dịch vụ nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ. Thương hiệu là một tài sản vô hình quan trọng và đối với các doanh nghiệp lớn, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp chiếm một phần đáng kể trong tổng giá trị của doanh nghiệp”. Vậy thương hiệu nội địa Việt Nam là các thương hiệu có nguồn gốc từ Việt Nam hay các tập đoàn đa quốc gia sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam. 

Như vậy để thành lập một thương hiệu thời trang nội địa Việt chúng ta cần đáp ứng đủ các yếu tố định nghĩa trên. Dĩ nhiên, không khó để tạo ra một cái tên, một cái logo hay một bộ nhận diện thương hiệu nhưng như đã phân tích, thời trang là một ngành đặc thù, đòi hỏi một óc quan sát và tinh tế đặc thù. 

Trên thực tế, người tiêu dùng thường phân biệt các international brands như Pull & Bear, H&M, Zara, Marks & Spencer, Nike, Topshop,... với các thương hiệu nội địa như IVY moda, Canifa, Việt Tiến, Ninomaxx,... Tuy nhiên, với các bạn trẻ thì như nhắc đến 2 chữ “local brand" họ sẽ nghĩ ngay đến những cái tên như Libé, Lider, Wephobia, Aspirin, The Blue T-shirt, US The Basic, The White Egg,... và như vậy các local brand cũng có nhiều loại.

Lối vào tham quan và mua sắm trong nhưng khu chung cư thời trang với các cửa hàng và thương hiệu san sát nhau

Dạo một vòng quanh Sài Gòn, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những shop thời trang khác nhau. Vậy ngoài những cái tên như IVY moda, Canifa,... vốn đã có hệ thống cửa hàng lớn mạnh và một quy trình quy chuẩn hay những ví dụ như Libé, The Blue T-Shirt,... với khởi nguồn nhỏ bé nhưng gần xây dựng được hệ thống bán hàng quy chuẩn và ổn định thì nhiều shop thời trang còn lại có đủ xứng được được gọi là local brand. Như đã nói ở trên, bạn hiểu biết chút ít về thời trang, bạn có thể vẽ thời trang và rồi bạn theo sát công thức ở đầu bài để mở “thương hiệu” của riêng mình. Về mặt pháp lý, bạn có thể được gọi là một thương hiệu (không kể đến việc bạn đã đăng ký kinh doanh chưa mà vẫn vô tự nhận) nhưng về mặt lương tâm và quan trọng là cái tâm với nghề, bạn có dám đặt “thương hiệu" của mình ngang hàng với các thương hiệu thời trang nội địa khác vốn đã có mặt từ rất lâu và gặt hái được nhiều thành công. Một lần nữa, các local brand cũng có nhiều loại và phân cấp khác nhau.

Tâm lý chạy theo số đông và chiều theo nhu cầu khách hàng không sai. Tâm lý mong muốn làm giàu và chạy theo lợi nhuận là hoàn toàn dễ hiểu. Khảo sát rất nhiều bạn trẻ họ đều cho rằng để kinh doanh thời trang và mở một thương hiệu là rất dễ. Với họ, chỉ cần tìm được xưởng may, hoặc đôi lúc trộn lẫn hàng Quảng Châu vào rồi chụp ảnh post Facebook, Instagram là có thể bán được hàng, thế là thành chủ sở hữu một thương hiệu thời trang local brand. Nhưng ở đời làm gì có gì dễ thế, 2 năm, 3 năm, thậm chí là  5 năm bạn có thể đứng vững và có doanh thu nhưng nếu sau đó bạn không thay đổi, không nhìn lại quy trình sản xuất và bước đi đúng theo những gì mà ngành công nghiệp thời trang thế giới đã định sẵn, bạn sẽ bị đào thải ngay lập tức mỗi khi có biến động.

Điển hình rõ nhất là 3 tháng , con đường Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo sầm uất ngày nào của các “local brand" dường như bước vào thời kì đen tối vì " cô vy". Hàng loạt shop đóng cửa và xin trả mặt bằng. Nhiều local brand thậm chí phải “dẹp tiệm" bởi không thể giải phóng hàng tồn và trả lương cho nhân viên. Và lúc này bài học kinh doanh thời trang nghiêm túc, truyền thống lại chính là phép giải hoàn hảo mà các chủ shop này bỏ quên ngay từ giây phút đầu tiên họ khởi nghiệp. Thời trang dễ mà khó, khó mà dễ. Chúng ta luôn cổ vũ những thương hiệu Made in Vietnam để thúc đẩy sự phát triển của ngành dệt may và thời trang nước nhà. Nhưng điều gì cũng thế, chạy theo hào nhoáng, chạy theo xu thế, cắm đầu vào lợi nhuận trước mắt mà không tự đầu tư vào giáo dục những kiến thức nền tảng để vận hành bộ máy của mình trơn tru thì “phá sản" là điều tất yếu. Khi đó bạn mới cảm thấy tự hào với chính “local brand" của mình.

Một góc đường " ưu sầu " của con đường thời trang Nguyễn Trãi trong mùa " cô vy"

Local Brand đã đến lúc nhận thức và đây chính là thời gian để nhìn nhận giáo dục và kiến thức nền tảng quan trọng ra sao và sẽ giúp bạn đứng vững trước sóng gió như thế nào?

Bạn nghĩ chỉ cần đam mê thời trang và tài năng là có thể tồn tại trong ngành công nghiệp thời trang đầy khắc nghiệt nhưng cũng xa hoa này. Thiết kế thời trang, làm thời trang hoàn toàn khác với kinh doanh thời trang. Dù là Donna Karan hay Vera Wang đến Paige Adams-Geller, những nhà thiết kế thời trang vĩ đại này không chỉ thành công ở mảng thiết kế nhờ vào con mắt thẩm mỹ trời phú mà họ còn thành công rực rỡ ở mảng kinh doanh nhờ vào cái nhìn sắt đá của một doanh nhân có định hướng rõ ràng cùng kiến thức vững chắc. Vì vậy để có thể bắt đầu xây dựng một thương hiệu thời trang đúng nghĩa, trước hết bạn cần nhìn nhận rõ ba điều quan trọng sau:

  1. Việc theo đuổi và bắt đầu xây dựng một thương hiệu thời trang sẽ đòi hỏi rất nhiều mồ hôi, thời gian và công sức. Quan trọng nhất chính là trau dồi vốn kiến thức đầy đủ về ngành.
  2. Những thách thức chắc chắn sẽ nảy sinh, đặc biệt là nếu bạn là lần đầu tiên khởi nghiệp.
  3. Nhưng những điều này không có nghĩa là bạn không nên theo đuổi đam mê của mình. Nếu bạn biết bạn có đủ các yếu tố sơ khởi để theo đuổi thời trang, bạn phải làm mọi thứ có thể để biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

Hình ảnh các bạn học viên khóa Tư Duy Thiết Kế tại VFA

Giống như bất kỳ một ngành nào khác, ngành thời trang cũng hoạt động dựa trên những quy trình nhất định. Trong một quy trình quy củ để làm thời trang sẽ bao gồm rất nhiều bước, ví dụ như thiết kế sáng tạo, thiết kế sản phẩm, chế tạo vật liệu, v.v. Có thể bạn chỉ giỏi về 1 hoặc 2 bước trong đó, thế nhưng nắm được cả quy trình là điều tất yếu. Hiểu được quy trình là bạn đang nắm được chuỗi mắt xích nơi các bộ phận được móc nối vào nhau, và từ đó sẽ thấy được vấn đề khi có một mắt xích nào đó bị gãy vỡ và làm sao để có thể hàn gắn nó lại. Để làm được điều đó, giải pháp duy nhất là bạn phải có kiến thức. 

Ví dụ như trong tình hình " cô vy" như hiện nay, nếu bạn làm theo công thức trendy ở trên, khả năng cao là bạn sẽ phải trả mặt bằng vì đơn giản là bạn không thể xoay được vốn và giải quyết được hàng tồn. Thế nhưng nếu có kiến thức, bạn sẽ biết chỗ nào mình có thể chi tiền và nguồn lực, chỗ nào có thể tạm dừng để tối ưu hóa, v.v. Đơn cử là nếu bạn nhìn vào quy trình sản xuất của mình, thì bạn có sẵn sàng bỏ ra 2-3 tuần để nâng cao tay nghề trong tổ chức của bạn thay vì chỉ coi họ là những con rô bốt để khi dịch qua đi bạn có được những sản phẩm tốt hơn, chất lượng hơn. 

Tôi tin rằng con người chúng ta luôn có khát khao hướng về phía trước. Ngày hôm nay bạn có thể là chủ của 1 hoặc 2 cửa hàng thời trang nhưng ngày mai bạn sẽ muốn mở rộng thành 5 hoặc 10 cửa hàng, hoặc thậm chí là cả 1 công ty. Đó là điều bạn muốn nhưng bạn có sẵn sàng để làm điều đó chưa, bạn có những gì để làm được điều đó? Muốn nghĩ ra tên cho một thương hiệu là không khó, nhưng làm thế nào để thương hiệu ấy có thể đi một chặng đường dài và đứng vững trước sóng gió thì việc học hỏi để có được kiến thức chuyên môn là điều kiện cần và đủ, và bắt buộc phải có đối với các chủ doanh nghiệp hoặc những ai đang có ý định kinh doanh thời trang. 

 

Bạn sẽ làm người làm ra một Fashion Local Brand đúng nghĩa tiếp theo chứ? 

If you learn, learn from the best in VFA. 

Các tin liên quan