VN EN

Cách thức quảng bá một thương hiệu mới

Thứ Sáu, 12/11/2021, 01:58 | Bình luận (0)
Tiếp thị thời trang là một phần quan trọng của ngành công nghiệp thời trang, mang những thiết kế của thương hiệu đến với người tiêu dùng.
Tiếp thị thời trang là một phần quan trọng của ngành công nghiệp thời trang, mang những thiết kế của thương hiệu đến với người tiêu dùng. Tiếp thị không chỉ tăng doanh số bán hàng; nó khuyến khích lòng trung thành với thương hiệu của người tiêu dùng, giúp cải thiện hình ảnh của thương hiệu trước công chúng. Phát triển một kế hoạch Marketing hiệu quả là một thách thức đối với mọi thương hiệu trên thị trường hiện nay, và đặc biệt là đối với các thương hiệu mới, chưa có sự công nhận về tên tuổi. Nó không chỉ đòi hỏi một cách tiếp cận đa dạng đối với cả tiếp thị online và offline, mà còn đòi hỏi các thương hiệu phải có ý thức rất rõ ràng về vị trí của họ trên thị trường. Những câu hỏi luôn luẩn quẩn trong tâm trí những founder/owner của các thương hiệu mới sẽ là:
Lên kế hoạch và triển khai một chiến dịch Marketing sẽ bắt đầu từ đâu ?
Tăng mức độ nhận diện (Brand Awareness) cho thương hiệu mới ra sao ?

 Tiếp cận khách hàng ở những kênh truyền thông nào ?

Khi nói đến tiếp thị, các thương hiệu mới phải ưu tiên truyền đạt được mục đích thương hiệu rõ ràng, đơn giản và hấp dẫn, nói lên điều gì đó sâu sắc hơn là cách sản phẩm được thiết kế hoặc phân phối. Các thương hiệu cũng phải làm việc siêng năng để thúc đẩy cộng đồng người hâm mộ cả online và offline, điều này sẽ giúp thúc đẩy thông điệp của thương hiệu đi xa hơn mà không cần dựa vào các chiến lược tiếp thị có trả tiền, như quảng cáo Instagram, Facebook hay Google.

📑 1. Bối cảnh thị trường: Thế hệ thương hiệu mới
243540535_2983236121925003_4087831368365892101_n
Trong khi các công cụ trực tuyến như Instagram, Shopify, các sàn TMĐT đã giúp việc khởi nghiệp, và kinh doanh thời trang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, tuy nhiên việc thu hút sự chú ý đến một sản phẩm mới vẫn vô cùng khó khăn. Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập các thương hiệu, mới và cũ, cạnh tranh để giành được sự chú ý của người mua sắm, những người mà ngày càng loại bỏ các quảng cáo trả phí và cảm thấy mệt mỏi với nội dung được tài trợ. Để có được khách hàng trong môi trường này đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo và khi được thực thi chính xác, khách hàng ngay lập tức chú ý.
Thách thức: Thị trường cạnh tranh
Đầu tiên, tin tốt là các thương hiệu mới sẽ ít phụ thuộc hoàn toàn vào những người gác cổng truyền thống như cửa hàng bách hóa, tạp chí hay thậm chí là những người nổi tiếng để đưa sản phẩm của họ đến với khách hàng tiềm năng. Điều này dẫn đến là chính bản thân người sáng lập hay NTK của chính thương hiệu đó phải vừa là nhà bán lẻ, người có ảnh hưởng và là kênh truyền thông của riêng họ. Rất nhiều founder hiện nay của các thương hiệu tận dụng rất tốt ảnh hưởng cá nhân của riêng mình để xây dựng một thương hiệu. Đó không hẳn là một influencer, một người nổi tiếng với 100.000 lượt theo dõi mà đơn giản là những cá nhân bình thường, có ảnh hưởng nhất định trong một cộng đồng ngách như đua xe phân khối, thể dục thể thao, làm đẹp. Họ đều có thể tận dụng nó cho thương hiệu của mình. Thông qua Facebook, Instagram, Google và các nền tảng trực tuyến phổ biến, mới nổi khác hiện nay, các thương hiệu có thể xác định mục tiêu khách hàng tiềm năng theo những cách ngày càng chính xác. Nhưng nên nhớ rằng khi thương hiệu của mình có thể tiếp cận với khách hàng qua những thông điệp được chạy quảng cáo trên MXH, thì đối thủ cũng vậy. Và đối thủ không chỉ có 1 mà là hàng trăm thương hiệu khác xuất hiện trước mắt khách hàng trong một ngày. Làm thế nào một thương hiệu mới, không có danh tiếng hay hàng trăm triệu để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, có thể tiếp thị thành công cho khách hàng và thị trường nói chung?

📑 2. Chiến lược: có Quan điểm và Sự rõ ràng trong các chiến dịch
248236874_2983236545258294_5174468793623607721_n
Người tiêu dùng ngày nay trung thành hơn với các thương hiệu có mục đích (purpose), có một thông điệp, một câu chuyện hơn là một thương hiệu chỉ bán sản phẩm. Các thương hiệu thời trang và làm đẹp trẻ nói riêng cần phải nêu rõ quan điểm riêng biệt, nếu không sẽ có nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh sao chép cách tiếp cận. Giá trị của thương hiệu càng đơn giản và rõ ràng thì càng tốt. Với Lam Boutique cũng vậy, suốt 10 năm xây dựng thương hiệu là sự nhất quán trong thông điệp, các chiến dịch phải bổ trợ lẫn nhau theo kiểu "mưa dầm thấm lâu". Khi xác định được đối tượng khách hàng của Lam Boutique là các chị em mong muốn có sự thay đổi về ngoại hình theo thời gian, làm chủ được quỹ thời gian của mình và làm chủ được cuộc sống. Họ tìm kiếm những sản phẩm thanh lịch nhưng không gò bó, sang trọng nhưng vẫn giữ được năng lượng, giữ được tuổi trẻ. Và Lam Boutique đã thành công khi truyền đến một sự thoải mái, không phải “gồng”, cho dù người phục nữ đang phải gánh vác nhiều trọng trách trong gia đình cũng như ngoài xã hội thông qua sản phẩm và câu chuyện của mình. Hay 2018, chiến dịch “Always A Woman To Me“ ghi lại những khoảnh khắc yêu đời của bệnh nhân ung thư vú Việt Nam trong trang phục Lam và truyền tải một thông điệp rằng “Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hãy tự tin vào vẻ đẹp làn da, tâm hồn của chính mình. Vì đó chính là vẻ đẹp thực sự của người phụ nữ".

📑3. Xây dựng cộng đồng trực tuyến và ngoại tuyến
248347669_2983236685258280_5585641809312631580_n
Tại sao người ta lại xây dựng các cộng đồng với gần 1 triệu người trên Facebook, chằng hạn như Yêu Bếp - Nghiện Nhà, hay cộng đồng những người tập thể dục và sống khoẻ của Hana Giang Anh (với hơn 270K thành viên). Có bao giờ bạn nghĩ đến sẽ như thế nào nếu những người sáng lập cộng đồng này cho ra mắt một thương hiệu cá nhân sẽ mang đến lợi thế cực kỳ lớn như thế nào ? Một ví dụ tiêu biểu là HNBMG của Việt Nam, khởi đầu là một cộng đồng chai sẻ thông tin kiến thức về streetwear tại Việt Nam và dần lớn mạnh thành một tạp chí, và một thương hiệu thời trang với các sản phẩm riêng. Họ vừa là brand, vừa là kênh truyền thông cho những Brand khác và đồng thời cũng là một cộng đồng.
Cộng đồng cũng cần có sự kết nối và chăm sóc. Một công cụ mà Lam Boutique cũng chú trọng ngay từ ngày đầu xây dựng thương hiệu là CRM (Customer Relationship Management - Quản lý quan hệ khách hàng). Nhiều người nghĩ một boutique thì không cần sự đầu tư lớn như hệ thống CRM để quản lý khách hàng, nhưng Lam cho rằng đó là cách giúp mình hình dung rõ hơn về chân dung họ, hiểu họ hơn và từ đó “chăm sóc” họ tốt hơn. Hằng năm, Lam tổ chức 1 – 2 show trình diễn các bộ sưu tập mới, thường sẽ rơi vào tháng 7 và tháng 12. Đây là dịp thương hiệu có cơ hội tiếp xúc với khách hàng và cũng là dịp để các khách hàng tương tác qua lại lẫn nhau, tạo nên một cộng đồng thật sự và họ thấy có ý nghĩ và hữu ích khi được ở trong một cộng đồng như vậy

📑4. Làm việc với những đối tác
249198465_2983236821924933_6890630606979802895_n

Đối tác để phân phối: Các nhà bán lẻ đa thương hiệu từ lâu đã đóng vai trò là đối tác chiến lược của các thương hiệu mới nổi, hướng lượng lớn khán giả đến để khám phá các nhãn mới và hỗ trợ ngân sách tiếp thị. Tại thị trường Việt Nam còn khá ít các mô hình như vậy để hỗ trợ các thương hiệu mới. Vì hầu hết những nhà bán lẻ tại Việt Nam hầu hết đều phục vụ cho các phân khúc trung và cao cấp. Mô hình để hỗ trợ các thương hiệu mới, nhỏ lẻ còn thiếu. Điều này cũng bắt nguồn từ việc “kén” và còn “e dè” khi hợp tác lẫn nhau của một thương hiệu mới. Có lẽ điều này chưa phổ biến và cho thấy giá trị tại thị trường Việt Nam, trong khi trên thế giới nó đã chứng minh điều ngược lại.
Đối tác để khai thác khách hàng của nhau:
Tại sao ClownZ lại hợp tác với Saigon Swagger
Tại sao ClownZ Streetwear lại hợp tác với Hanoi Buffaloes (Đội tuyển bóng rổ của thủ đô)
Vì cả 2 bên đều sẽ tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng của bên còn lại. Với một thương hiệu mới, còn nhỏ thì đừng vội cho rằng sẽ không thể tìm được một đối tác hay các bên sẵn sàng hợp tác. Vì ngoài lĩnh vực thời trang còn rất nhiều các thương hiệu ở các ngành khác xuất hiện hàng ngày, cũng mang tính nhỏ lẻ. Quan trọng là phải tìm được đối tác phù hợp, có sự tương đồng và bổ trợ cho nhau. Ví dụ với một thương hiệu chuyên đồ thể thao có thể kết hợp với các phòng tập, một thương hiệu đồ trẻ em có thể kết hợp với các cửa hàng đồ chơi.

📑5. Tạo nội dung trực quan riêng biệt

248984702_2983236975258251_5606377993694420756_n
Đối với các doanh nghiệp thời trang và làm đẹp, hình ảnh quan trọng hơn lời nói. Các thương hiệu cần những hình ảnh trực quan và một luồng hình ảnh mới, phát triển không ngừng trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội để có thể để thiết lập và duy trì quan điểm với khách hàng. Người tiêu dùng rất nhanh chóng chán nội dung, thương hiệu cần đảm bảo không đăng những loại ảnh giống nhau lên Instagram. Cần phát hành các sản phẩm theo từng đợt nhỏ và các chủ đề khác nhau, đảm bảo nguồn hình ảnh không bao giờ lặp lại. Với một thương hiệu mới, cần có những loại nội dung hình ảnh sau: về thương hiệu, về BST chuẩn bị ra mắt, hình ảnh sản phẩm chi tiết, và đừng quên là hình ảnh review chân thật về sản phẩm từ khách hàng. Cần lưu ý về concept chụp phải tuân thủ và đồng nhất với tinh thần của thương hiệu, thể hiện được cả cả lợi ích lý tính - cảm xúc của sản phẩm và thông điệp truyền thông mà bạn muốn truyền tải

Khóa học Fashion Marketing : https://bit.ly/FMFBFC
Khóa học Kinh Doanh Thời Trang : http://bit.ly/kinhdoanhThoiTrang
Khóa học Chiến lược bán hàng thời trang: http://bit.ly/ChienluocbanhangVFA


Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học chiến lược & mô hình kinh doanh thời trang
16,000,000đ
Khóa học Fashion marketing
6,000,000đ
Khoá học sắp xếp & trưng bày hàng hoá
24,000,000đ
Bình luận
0 bình luận