VN EN

Cảm hứng thời trang I Summer Of Love - 1960 - Hippie

Thứ Ba, 07/9/2021, 10:07 | Bình luận (0)
Hippies (bắt nguồn từ từ hipster) là sự phát triển tự nhiên của phong trào Beat vào những năm 1950. Quan tâm đến một lối sống thay thế và nổi loạn chống lại một xã hội ngày càng trở nên tuân thủ và đàn áp
HIPPIE LÀ GÌ ?

Hippies (bắt nguồn từ từ hipster) là sự phát triển tự nhiên của phong trào Beat vào những năm 1950. Quan tâm đến một lối sống thay thế và nổi loạn chống lại một xã hội ngày càng trở nên tuân thủ và đàn áp, họ tập trung vào tự do và trở về với thiên nhiên.
Phong trào của văn hoá Hippie vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ trong thời trang ngày nay, mùa hè của tình yêu (Summer of love), năm 1967, làm sao chúng ta có thể quên được thời điểm đó. Văn hóa hippie bắt đầu trước những năm 1960, nhưng năm 1967 là năm đánh dấu năm phương tiện truyền thông bắt đầu ghi lại phong trào văn hóa và công cuộc tìm kiếm của nó cho một tình yêu tự do như cuộc nổi dậy hòa bình chống Chiến tranh Việt Nam. Đó là một thời kỳ thật sự sôi động, và tràn ngập niềm vui. Đây là thời kỳ nhằm thể hiện phong trào “một tình yêu không chiến tranh”.
Thời trang hippie là thời trang DIY (Do-it-yourself). Nó dạy mọi người rằng họ không cần phải đi mua thứ gì đó ở cửa hàng mà họ có thể tự làm. Thời đại này, thời trang tập trung vào các loại vải mềm mại, lãng mạn, áo blouse tay phồng, quần jean ống loe, tin dye và trang phục truyền thống với các hoạ tiết thêu, hầu hết trong số đó có thể và sẽ được làm bởi những người nghiệp dư.
Tư duy DIY này đưa ra một thách thức đối với các nhà thiết kế, nhưng nhiều người đã lấy cảm hứng từ xu hướng này một cách tinh tế và chuyên nghiệp. Ví dụ tốt nhất về điều này là bộ sưu tập thời trang cao cấp Thu / Đông 1976 của Yves Saint Laurent, bộ sưu tập này hướng đến bối cảnh văn hóa và lịch sử của phong trào thời trang hippie. Một trong những buổi trình diễn trước đây của Saint Laurent đã được đưa đến Moscow, nơi ông bị cuốn hút bởi trang phục dân gian của Nga vào thế kỷ 19. Yves Saint Laurent đã mang nó trở lại Paris, biến nó thành thời trang cao cấp và nó thực sự có lẽ là một trong những bộ sưu tập vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay. Một bài học được rút ra từ đây, cho dù bạn đang thiết kế ô tô, máy bay hay váy, nếu nó không phù hợp với tinh thần của thời đại, nó sẽ không tồn tại lâu dài và sẽ không thể kích thích mọi người.

240347589_2935793720002577_7755287342034566300_n

CHIẾN TRANH VIỆT NAM VÀ SỰ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHONG TRÀO HIPPIE

Ngày 8 tháng 3 năm 1965, hai tiểu đoàn thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ lên bãi biển Đà Nẵng, đánh dấu sự tham gia chính thức đầu tiên của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Trong vài năm sau đó, khi Hoa Kỳ leo thang can dự xấu vào cuộc xung đột đó, hàng trăm nghìn người Mỹ đã tham gia vào các cuộc biểu tình lớn trên khắp đất nước, với mục đích thể hiện sự phản đối và phẫn nộ trước cuộc đổ máu khủng khiếp đang diễn ra ở Đông Nam Á. Mặc dù phong trào phản đối chiến tranh đã bắt đầu trong khuôn viên trường đại học vào buổi bình minh của những năm 1960, ngày càng có nhiều người tham gia phản đối chiến tranh trong nửa cuối thập kỳ. Văn hóa mang tính phản kháng hippie (tiếng Anh là counter-culture), nổi lên vào cuối những năm 1960 và phát triển bao gồm hàng trăm nghìn thanh niên Mỹ trên khắp đất nước, đã đạt đến đỉnh cao trong giai đoạn leo thang của sự can dự của Mỹ vào Chiến tranh Việt Nam, và lắng xuống khi cuộc xung đột đó kết thúc. Tuy nhiên, không ai nghĩ rằng khi Hippie đã kết thúc nhưng nó đã để lại tác động lâu dài cho quốc gia này trong những thập kỷ tới. Từ tóc dài và râu, phong cách sặc sỡ, sử dụng ma túy gây ảo giác, tình yêu nhạc rock và lối sống có ý thức về môi trường.

240560924_2935796866668929_4819955726956371675_n

 PHẢN VĂN HÓA TRƯỚC CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Theo nhiều cách, những người hippies của những năm 1960 có nguồn gốc từ một nền văn hóa phản văn hóa trước đó của Mỹ: Thế hệ Beat. Đây là nhóm đã tạo nên tên tuổi cho chính họ vào những năm 1940 và 50 với việc từ chối các chuẩn mực xã hội phổ biến, bao gồm chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa vật chất. Nằm ở trung tâm của những thiên đường phóng túng như San Francisco và Làng phía Đông của Thành phố New York, nhưng họ lại chấp nhận các tôn giáo phương Đông.
Khi những năm 1950 nhường chỗ cho những năm 1960, Beats dần nhường chỗ cho một kiểu phản văn hóa mới: những người hippies, những người thực sự thích tự gọi mình là “quái vật” hoặc “yêu trẻ con”. Các hippies trẻ hơn nhiều so với những tín đồ của Beats (thậm chí họ có thể là con của Beats) và có phong cách khác nhiều. Họ nghe nhạc dân gian và nhạc rock, không phải nhạc jazz; họ ăn mặc bảnh bao, với màu sắc tươi sáng, trong khi Beats ưa chuộng màu đen và xám. Quần jean rách, quần ống vẩy, quần áo nhuộm buộc và hoa cài trên tóc đều là những phần quan trọng của phong cách hippie điển hình. Phần lớn dân hippies là những người đàn ông và phụ nữ trẻ, da trắng, thuộc tầng lớp trung lưu, những người cảm thấy xa lạ với xã hội trung lưu chính thống và bực bội với áp lực phải tuân theo các tiêu chuẩn “bình thường” về ngoại hình, việc làm hoặc lối sống. Bằng cách để tóc dài và để râu (đối với nam giới), uống thuốc và khám phá tâm linh bên ngoài giới hạn của truyền thống Cơ đốc giáo, hoặc tìm kiếm thêm về ý nghĩa cuộc sống
Phong trào này đã phát triển mạnh trên khắp cả nước. Trong một câu chuyện trang bìa được xuất bản vào tháng 7 năm 1967, trong “Mùa hè của tình yêu”, tạp chí Time đã báo cáo rằng phong trào hippie đã “nở rộ ở mọi thành phố lớn của Hoa Kỳ từ Boston đến Seattle, từ Detroit đến New Orleans,” bao gồm khoảng 300.000 người. Nhiều người hippies cuối cùng đã chọn chuyển ra ngoài thành phố, nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn. Họ hướng đến một cuộc sống gắn bó với đất liền, một tình yêu tự do, và những hoạt động dường như là tránh xa sự xô bồ như canh tác những trang trại hữu cơ, ăn chay, và chú tâm nhiều hơn vào sức khoẻ toàn diện

236633400_2935794370002512_620312173788173498_n

HIPPIES ĐÃ THAY ĐỔI PHẢN VĂN HÓA NHƯ THẾ NÀO

Trong số các nhóm khác nhau đã tạo nên phong trào phản văn hóa những năm 60 sôi động ở Hoa Kỳ — bao gồm phong trào dân quyền, Black Panthers, quyền của người đồng tính và các nhà hoạt động giải phóng phụ nữ, những người theo chủ nghĩa vô chính phủ và những người cấp tiến chính trị khác — những người hippies nổi bật vì sự thiếu khác biệt họ về hệ tư tưởng chính trị. Chính trị Hippie là một “nền chính trị không có chính trị”. “Một trong những điều mà những người hippies nói là 'bạn nên làm việc của riêng mình, bạn nên làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy muốn làm.'"
Không phải ngẫu nhiên mà con đường của phong trào hippie nổi lên vào cuối những năm 60 bắt nguồn rất gần với quỹ đạo của sự can dự của Mỹ vào Việt Nam. Hippies coi quyền lực chính thống là nguồn gốc của mọi tệ nạn xã hội, bao gồm cả chiến tranh. Những người hippies đã tham gia cùng những người cấp tiến chính trị để ủng hộ phong trào dân quyền và phản đối Chiến tranh Việt Nam. Họ không đồng ý, tuy nhiên cũng không biểu tình.
Ngoài Mùa hè tình yêu, thời kỳ hoàng kim của phong cách hippie đó vào năm 1967 khi khoảng 100.000 người từ khắp đất nước hội tụ về Haight-Ashbury, lễ kỷ niệm nổi tiếng nhất của phản văn hóa hippie diễn ra vào tháng 8 năm 1969 tại Lễ hội âm nhạc Woodstock. Được quảng cáo là “ba ngày của hòa bình, âm nhạc và tình yêu”, Woodstock “mang cả những người làm chính trị và những người phản văn hóa đến với nhau,”

SỰ SUY GIẢM VÀ ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI CỦA PHONG TRÀO HIPPIE

Mùa hè tình yêu cũng đánh dấu sự kết thúc cho phong trào hippie. Vào ngày 15 tháng 11 năm 1969, vài tháng sau khi Woodstock thể hiện sự phản đối ngày càng tăng đối với Chiến tranh Việt Nam đã lên đến đỉnh điểm, trở thành cuộc biểu tình phản chiến lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với khoảng nửa triệu người tham gia một cuộc biểu tình ở Washington, DC, ngoài các cuộc biểu tình nhỏ hơn xung quanh Quốc gia. Vào thời điểm sự tham gia của Hoa Kỳ vào Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1973, giới truyền thông đã phần lớn không còn quan tâm đến phong trào hippie, mặc dù nhiều lựa chọn phong cách cực đoan trước đây của hippies (ví dụ như để râu, tóc mai và tóc dài ở nam giới) vẫn được áp dụng bởi nền văn hóa chính thống của Mỹ. Nhưng một số bộ phận hippie vẫn còn tồn tại cho đến giữa những năm 70 và thậm chí lâu hơn, trong một số trường hợp, đó là nguồn gốc của nhiều di sản lâu dài của hippies, bao gồm cả thái độ và lý tưởng ủng hộ môi trường vẫn còn ảnh hưởng rất nhiều cho đến ngày nay.

ẢNH HƯỞNG CỦA HIPPIE ĐẾN THỜI TRANG

Những năm 1960 là một thập kỷ quan trọng đối với thời trang vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử, quần áo hướng đến thị trường thanh niên; và có nhiều xu hướng đa dạng. Đó là một thập kỷ đã phá vỡ nhiều truyền thống thời trang, phản ánh các phong trào xã hội trong thời kỳ đó. Trước đây, các hãng thời trang thiết kế dành cho những thành phần trưởng thành và ưu tú của xã hội; tuy nhiên, trong cuộc cách mạng xã hội và chính trị to lớn diễn ra vào giữa những năm 60, sức mạnh của thị trường thanh thiếu niên và thanh niên trưởng thành là quá lớn để có thể bỏ qua. Họ dẫn đầu với những phong cách thời trang mới và sáng tạo hoàn toàn, với vẻ ngoài của những cô gái “ái nam ái nữ” đã cuốn trôi đi hình ảnh những cô gái mặc áo len sành điệu vào đầu những năm sáu mươi.
Đến năm 1968, phong cách hippie đã trở nên phổ biến. Quần jean đáy chuông ôm sát hông, tốt nhất là có tua rua ở mắt cá chân và các mảng hoa, được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Những chiếc Áo blouse tay bồng, áo phông hay chỉ là một chiếc áo hai dây thiếu vải đều rất hợp với quần jean. Phụ kiện là bất cứ thứ gì được làm thủ công, và nhiều phụ kiện bao gồm các biểu tượng hòa bình khi Chiến tranh Việt Nam leo thang. Đi dép cũng là một phần của phong cách hippie cho cả nam và nữ. Phụ nữ thường đi chân trần, và một số thậm chí còn đi chân không hoặc những chiếc váy caftan giống như những chiếc đầm rộng có phom dáng chữ nhật oversize. Kiểu dáng gần tương tự với kiểu dáng tunic nhưng có ống tay mở rộng hơn.
Trong thời trang của những phụ nữ 60, váy và đầm không giống như những gì được nhìn thấy trên sàn runway. Kể từ những năm 1920, thời trang đã thay đổi hoàn toàn như vậy và giới trẻ định nghĩa thế nào là chấp nhận được. Những đường viền, gấu váy dành những người bảo thủ trong những năm 1920 gần như trở nên mờ nhạt vào những năm 1960, khi những cô gái có đôi chân đẹp diện những chiếc váy mini và thậm chí là siêu nhỏ. Họ mặc cùng bốt da lộn cao đến đầu gối trong tiết trời mát mẻ, hoặc sandal trong những ngày hè oi bức.

Hai trong số những mẫu phổ biến nhất của quần áo hippie là hoa và Tye-dye, nhưng có những hoạ tiết khác lại xuất hiện hết lần này đến lần khác trong trang phục tự do mà họ mặc. Một số hoạ tiết có thể kể đến như:
Psychedelic design (thiết kế ảo giác) Một số đặc điểm nổi bật của thiết kế ảo giác bao gồm hình ảnh kỳ ảo, mô hình vạn hoa và xoắn ốc, màu sắc cực sáng, chi tiết cực kỳ phức tạp và kiểu chữ bắt mắt, ngoài ra nó còn bao gồm nhiều họa tiết uốn éo, biến dạng,...
Op art (nghệ thuật quang học) là một loại nghệ thuật thị giác sử dụng những ảo ảnh quang học. Các tác phẩm op art thường mang tính trừu tượng và mang hai màu chủ yếu là trắng và đen. Khán giả khi nhìn vào sẽ thấy được hiệu ứng hình ảnh chuyển động, sự tương phản màu sắc hay những thông điệp ẩn dụ mà bức tranh thể hiện.
Hoạ tiết Paisley là họa tiết có nguồn gốc từ Ba Tư, rất phổ biến trong văn hóa của người Hindu. Đó là những hình ảnh mô phỏng hoa lá được cách điệu với những đường cong hay những hình khối xen kẽ nhau khá cầu kỳ, chi tiết và không kém phần tinh tế.

*Link khảo sát đam mê và mục tiêu thời trang : https://bit.ly/formks168
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học Tư duy sáng tạo và Tư duy phản biện
24,000,000đ
Khoá học 7 Môn học Khai phóng
6,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận