VN EN

Câu chuyện quần jean

Thứ Sáu, 12/11/2021, 01:29 | Bình luận (0)
Denim có thể không được phát minh ra ở Hoa Kỳ, nhưng quần jean và đồ denim đã trở thành một phong cách “Mỹ” đặc trưng
- Chiếc quần có trong tủ đồ của tất cả mọi người - 

👖 1. Nguồn gốc

1 (1)
Denim có thể không được phát minh ra ở Hoa Kỳ, nhưng quần jean và đồ denim đã trở thành một phong cách “Mỹ” đặc trưng. Nó đã tượng trưng cho giai cấp công nhân, tinh thần phản văn hóa, tự do và phóng khoáng của người trẻ. Kiểu dáng và đường cắt đã thay đổi qua nhiều năm, trong khi trái tim và linh hồn của denim vẫn giữ nguyên.
Câu chuyện của jeans và denim bắt đầu tại một thị trấn nhỏ ở miền nam nước Pháp tên là Nîmes. Ở đó, các nhà sản xuất hàng dệt may của Pháp vào thế kỷ 19 đã cố gắng tạo ra một loại vải bông màu xanh của Ý được gọi là “jeane”, loại vải phổ biến trong tầng lớp nông dân vì độ bền của nó. Trong quá trình này, mặc dù mắc phải một sai lầm trong kỹ thuật dệt vải nhưng điều này đã giúp họ tạo ra một loại vải bền và chắc hơn: denim. Loại vải này được làm bằng cách dệt sợi chéo, với sợi ngang đi qua các sợi dọc. Những người thợ dệt đã sử dụng chàm để nhuộm các sợi dọc màu xanh lam, nhưng để các sợi ngang có màu trắng tự nhiên của chúng. Quá trình này tạo cho vải có một màu xanh độc đáo ở một mặt, với mặt kia là màu trắng. Họ gọi nó là Serge de Nîmes (được dịch là ‘twill of Nîmes’).

👖 2. Lịch sử màu chàm (Indigo)
stage 2
Màu chàm ban đầu được sản xuất và xuất khẩu từ Ấn Độ trong thời đại Hy Lạp-La Mã. Một loại thuốc nhuộm tự nhiên chiết xuất từ ​​lá của một số loại cây, quá trình này rất quan trọng về mặt kinh tế vì thuốc nhuộm màu xanh lam rất hiếm vào thời đó. Ban đầu được làm từ loại cây có tên là indigofera tinctoria, nó đã trở thành một mặt hàng được đánh giá cao dẫn đến việc các nhà xuất khẩu Ba Tư, Levantine và Hy Lạp áp thuế nặng. Vì vậy, màu xanh cổ điển này đã trở thành một thứ xa xỉ hiếm có ở châu Âu. Vì vậy, trong nhiều thế kỷ, vải nhuộm chàm (Indigo) là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng ở châu Âu. Các nhà sản xuất dệt may đã cố gắng trong nhiều thế kỷ để phát triển loại cây trồng ở châu Âu, nhưng phải đến khi các thuộc địa Hoa Kỳ phát triển, thì sự bùng nổ của cây chàm mới xảy ra. Vào thế kỷ 17, những người thực dân nhận ra rằng nhiệt độ và độ ẩm ở miền Nam nước Mỹ là môi trường hoàn hảo để trồng cây họ hàng của cây chàm, Amorpha Fruticosa. Nhà hóa học người Đức Adolf von Baeyer bắt đầu nghiên cứu tổng hợp màu chàm tự nhiên. Cuối cùng, ông đã thành công trong việc này vào năm 1883, mở đường cho việc sản xuất hàng loạt công nghiệp đầu tiên của bột chàm tổng hợp vào năm 1897. Sản xuất rẻ hơn đáng kể, bột chàm tổng hợp cũng đáng tin cậy hơn, do màu sắc lâu phai hơn mang lại tính lâu dài và bền.

👖 3. Từ Cơn sốt vàng đến chiếc quần Levi’s 501 lịch sử
patent
Vào những năm 1850 ở Mỹ, một thương gia buôn bán đồ khô người Bavaria tên là Levi Strauss đến San Francisco để mở cửa hàng của riêng mình. Lãnh thổ California đang bùng nổ với những người nhập cư và những người tiên phong tìm kiếm tài sản bằng vàng (Cơn sốt vàng - California Gold Rush 1848 - 1855) , nhưng đối với Strauss, ông xây dựng tài sản của của mình theo một cách khác. Ngay sau khi ông đến, một người khai thác mỏ muốn biết ông Levi Strauss đang bán gì. Khi Strauss nói với anh ta rằng ông ta có một tấm bạt thô để sử dụng làm lều và bìa toa xe, người công nhân nói, "Anh nên mang theo quần!" vì ông ấy không thể tìm thấy một chiếc quần đủ mạnh, có độ bền cao để phục vụ cho công việc. Thế là Levi Strauss bắt đầu lấy vải bạt làm quần yếm thắt lưng (waist overalls). Những người thợ mỏ thích chiếc quần nhưng phàn nàn rằng chúng có nhìn không đẹp cho lắm. Levi Strauss đã thay thế bằng vải bông đan chéo từ Pháp có tên là "serge de Nimes".
Cũng có một câu chuyện khác cho rằng, chiếc quần Jeans Levi’s 501 hay những chiếc quần yếm denim của Levi chỉ thật sự được sản xuất vào những năm 1870 - 1890. Trái ngược với các chiến dịch quảng cáo gợi ý rằng Levi Strauss đã bán chiếc quần jean đầu tiên của mình cho những người khai thác vàng trong Cơn sốt vàng ở California. Jacob Davis, một Người Do Thái gốc Latvia người nhập cư, là thợ may thường xuyên mua các loại vải làm từ denim từ Levi Strauss & Co. Sau khi một trong những khách hàng của Davis liên tục mua vải để gia cố cho chiếc quần bị rách, anh ấy đã nảy ra ý tưởng sử dụng đinh tán đồng để gia cố các điểm bị căng, chẳng hạn như trên các góc túi. Tuy nhiên Davis không có đủ tiền để mua bằng sáng chế, vì vậy anh ấy đã viết thư cho Strauss đề nghị họ hợp tác kinh doanh. Sau khi Levi chấp nhận lời đề nghị của vào ngày 20 tháng 5 năm 1873, hai người đã nhận được Bằng sáng chế Hoa Kỳ cho chiếc quần đinh tán của mình.

👖 4. Đầu thế kỷ 20 - Denim làm quần áo bảo hộ lao động
Đến năm 1901, Hải quân Hoa Kỳ chấp thuận và bắt đầu phát hành quần áo denim cho các quân nhân, và đến năm 1919, Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu phát hành quần áo bảo hộ lao động và quần áo denim một cách rộng rãi hơn cho cơ khí, lái xe và thợ máy. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, khi GIs ra nước ngoài tiền tuyến, phụ nữ đã tham gia vào lực lượng lao động để duy trì hoạt động của các nhà máy. Ở đó, phụ nữ được làm quen với jean denim trong bảo hộ lao động, và họ tiếp tục mặc chúng ở nước Mỹ thời hậu chiến.

👖 Những năm 1950 - Denim’s Rise to Fame
50s
Trong những năm 1940, quần jean denim chủ yếu được mặc bởi nam giới và phụ nữ như một chiếc quần đi làm hoặc trang phục ngoài trời, nhưng vào những năm 1950, Hollywood đã phát sinh ra một kiểu mặc denim mới. Các ngôi sao Hollywood như Marlon Brando và James Dean đã phổ biến chiếc quần này như một cách thể hiện của vẻ bề ngoài của một gã “trai hư” nhờ những vai diễn khét tiếng của họ trong “The Wild One” và “Rebel Without a Cause”. Brando mặc chiếc Levi’s 501 cổ điển, trong khi Dean mặc chiếc quần jean Lee 101Z Rider mỏng vừa vặn. Cả hai phối quần jeans với áo sơ mi trắng bó sát, áo khoác da, quần ống đứng và bốt công sở. Đây là lần đầu tiên người dân Mỹ nhìn thấy quần jean denim được tạo kiểu như một thứ gì đó khác với quần áo đi làm hoặc quần áo mặc ngoài trời, thứ không phải lúc nào cũng được đón nhận.

👖Những năm 1960 - Phong trào Hippie
60s
Vào những năm 1960 với phong trào “hippie”, quần jean denim đã trở thành một biểu tượng của sự phản kháng và văn hóa của giới trẻ. Sinh viên đại học mặc quần jean để thể hiện tình đoàn kết với tầng lớp lao động, trong khi những người phản đối quyền của phụ nữ mặc quần jean để đấu tranh chống lại những kỳ vọng về giới. Trong suốt những năm 60 và 70, quần jean vẫn là biểu tượng của sự phản văn hóa và được mọi người mặc. Từ những người có vấn đề với chính sách của chính phủ đến văn hóa chính thống - nhạc sĩ nhạc rock, người biểu tình, sinh viên đại học, v.v. Chúng trở thành điều cấm kỵ đến mức nhiều trường học cấm mặc thiết kế này. Kể từ khi ra đời, quần jean đã bất chấp giới tính theo cách mà các loại quần áo khác không làm được; mọi người đều có thể mặc quần jean. Họ đang bình đẳng cho tất cả các giới tính. Mọi xu hướng jean chính cho dù là quần ống loe, quần jean ống ôm hay quần jean boyfriend lưng cao đều thu hút được nhiều đối tượng. Chúng bền, có phong cách, thoải mái phù hợp cho tất cả mọi người, bất kể giới tính.

👖 Những năm 1970 - Jean Americana
70s
Khi nhu cầu về kiểu dáng loe và đáy chuông ngày càng tăng, xu hướng này đã lan rộng từ Mỹ sang Châu Âu và không còn gắn liền với phong trào hippie. Quần jean denim đã trở thành phong cách ưa thích của giới trẻ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Denim trang trí cũng trở nên phổ biến khi mọi người chọn để tùy chỉnh quần jean của họ bằng sequin, thêu, sơn hoặc hạt. Quần jean denim đã trở thành một con đường hướng đến sự cá tính. Đây cũng là giai đoạn đánh dấu lần đầu tiên jeans được đưa lên sàn catwalk bởi Calvin Klein vào năm 1976

👖 Những năm 1980 - Sự trỗi dậy của nhà thiết kế Denim
Vào những năm 1980, denim đã tìm cách xâm nhập vào các nền văn hóa phụ khác như punk, grunge và rock. Các sản phẩm hoàn thiện mới như Acid wash denim (Loại denim này có vẻ ngoài lốm đốm và rất phổ biến Nó được tạo ra bằng cách giặt vải denim thô trong một loại axit mạnh có khả năng ăn mòn thuốc nhuộm để tạo ra những mảng màu sáng hơn) và quần jean rách cũng tạo nên dấu ấn của họ trong lĩnh vực này. Những năm 1980 cũng là một thời điểm quan trọng của denim khi nhiều nhà thiết kế thời trang bắt đầu kết hợp loại vải này vào các bộ sưu tập của họ. Các thương hiệu như Calvin Klein và Armani lần đầu tiên tung ra những mẫu quần jean thiết kế riêng, mở ra thời đại của denim cao cấp. Adriano Goldschmied, cha đẻ của denim cao cấp, cũng đã giúp phổ biến một loại denim fit mới vào những năm 80 - skinny fit. Quần jeans chính thức lan rộng và thâm nhập khắp các tầng lớp ở Mỹ
Yves Saint Laurent cũng nói với Tạp chí New York vào tháng 11 năm 1983. “Tôi ước rằng mình đã phát minh ra quần jean xanh. Nó có sự thể hiện nhất định, tính khiêm tốn, sự hấp dẫn giới tính, giản dị - tất cả những gì tôi hy vọng ở một bộ trang phục của mình ”.

👖 Những năm 1990 - denim hip hop
Những năm 1990 mở ra một kỷ nguyên khác trong văn hóa và phong cách denim với sự xuất hiện của quần jean rộng thùng thình và quần ống rộng. Các nhóm nhạc pop như TLC, Spice Girls và Destiny’s Child đã giúp thúc đẩy những phong cách này trong lòng người hâm mộ của họ. Những năm 1990 cũng chứng kiến ​​sự trỗi dậy của ‘boot cut’ - một loại ống loe denim mỏng hơn, tinh tế hơn, phù hợp hơn cho trang phục hàng ngày. Áo khoác denim oversized kết hợp với quần jean có màu chàm tương phản đã trở thành phong cách chủ đạo của những người nổi tiếng trong thời đại này.

👖 Những năm 2000 - DIY Denim
dna
Vào những năm 2000, denim tùy chỉnh đã trở thành một xu hướng nóng vì nó cho phép người mặc thể hiện bản thân một cách sáng tạo thông qua phong cách của họ, một phần quan trọng trong tư duy Millennial. Quần jean rách, thêu và đính kim sa - Quần jean tự làm chính thức ra đời.
Denim - một thiết kế DNA vượt thời gian
Thập kỷ hiện tại của chúng ta đã chứng kiến ​​sự trở lại của mọi phong cách denim. Trong khi hầu hết mọi người đều ngần ngại buông bỏ những chiếc quần skinny jeans thì denim cạp cao, quần jeans ống loe và các kiểu quần ống suông đều đã trở lại. Mặc dù có hàng loạt chất liệu cải tiến, denim vẫn là một trong những loại vải linh hoạt, bền và được săn đón nhiều nhất trên thị trường. Quần jean vượt qua giới tính, tuổi tác và đẳng cấp và sức hấp dẫn của chúng sẽ luôn vượt thời gian

Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA

*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Khoá học Tư Duy Thời Trang https://bit.ly/tuduythoitrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận