VN EN

Chất liệu canvas

Thứ Sáu, 31/12/2021, 10:32 | Bình luận (0)
Canvas là một loại vải dệt trơn, có độ bền cao thường được ưa chuộng nhờ khả năng chống thấm nước
Canvas là một loại vải dệt trơn, có độ bền cao thường được ưa chuộng nhờ khả năng chống thấm nước. Ban đầu vải Canvas được dùng phổ biến như một vật liệu dùng để làm vải buồm, vẽ tranh, làm lều, và túi xách. Hầu hết các loại vải Canvas hiện có trên thị trường hiện nay đều chứa sợi bông (cotton), nhưng theo truyền thống, loại vải này vốn được làm bằng sợi gai dầu hoặc vải lanh.

269714432_3021701281411820_8858296271615134657_n
Canvas ban đầu được phổ biến như một phương tiện hội họa cho các nghệ sĩ thời Phục hưng ở Venice. Venice là tâm điểm của thời kỳ Phục hưng Ý, và các họa sĩ ở thành phố này đã phải vật lộn để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật trên các bức bích họa và các tấm gỗ do độ ẩm ở khu vực này rất cao nên các tác phẩm dễ cong vênh, nứt, và khả năng chống trọi với thời trang khá thấp. Tuy nhiên khi canvas xuất hiện (được làm từ sợi gai dầu), nó sớm trở thành phương tiện hội họa phổ biến nhất trên khắp châu Âu. Tất cả những bức tranh quan trọng nhất của cuối thời kỳ Phục hưng đều được vẽ trên vải và canvas vẫn là một phương tiện hội họa phổ biến cho đến ngày nay.

🧵 Quy trình được sử dụng để tạo ra vải canvas khác nhau tùy thuộc vào mục đích dự định của vải. Vải canvas có thể làm từ bông, vải lanh hoặc sợi gai dầu, tuy nhiên mỗi loại sợi này đều có các thuộc tính tương tự nhau, vì vậy các quy trình sản xuất cơ bản được sử dụng để làm vải cancas vẫn giống nhau bất kể loại sợi được chọn.
268827485_3021701138078501_1334028873373096784_n
1. Sản xuất sợi
Các nhà sản xuất dệt may thường sử dụng các phần thô hơn của cây bông, vải lanh và cây gai dầu để làm sợi vải canvas. Sợi này thường được chải thô thay vì chải kỹ vì độ mềm không phải là yếu tố quyết đinh cho loại vải canvas thành phẩm
2. Dệt vải
Canvas là một loại vải dệt trơn, có nghĩa là nó bao gồm các sợi ngang xen kẽ dưới và trên các sợi dọc. Ngoài ra, còn có một số loại canvas khác có những kiểu dệt khác, các sợi sẽ gần hơn để làm cho vải có sự mờ đục.
3. Hoàn thiện
Để tăng tính chống thấm cho vải canvas, thì một số nhà sản xuất sẽ phũ một lớp PVC
Lên bề mặt bên ngoài. Ngoài ra các nhà sản xuất sẽ tẩy trắng vải thành phẩm và phủ một lớp gesso. Vải bạt dùng làm buồm thường không tẩy trắng, và vải bạt dùng làm lều, may mặc và các mục đích khác có thể được tẩy trắng để nhuộm
Riêng với canvas để vẽ tranh nó sẽ được căng xung quanh khung gỗ trước khi dán gesso. Quá trình kéo căng này đảm bảo rằng canvas tạo thành một bề mặt tranh phẳng và căng. Kéo căng canvas chuyên nghiệp cũng đảm bảo rằng các sợi dọc và sợi ngang trong canvas tạo thành một khung lưới hoàn hảo.
Trong ngành công nghiệp may mặc, canvas chủ yếu được sử dụng để may đồ dùng ngoài trời và quần áo làm việc (workwear). Một loạt các thương hiệu sản xuất áo khoác làm việc vào mùa đông có các lớp vải bên ngoài. Những chiếc áo khoác này đặc biệt phổ biến ở các vùng của miền Tây nước Mỹ, nơi có mùa đông rất lạnh và khô.
Ứng dụng chính duy nhất của canvas trong thời trang cao cấp là túi xách. Một số túi xách được thèm muốn nhất trên thế giới có bề ngoài bằng vải canvas vì khả năng chống thấm nước và vết bẩn của chất liệu này giúp nó có tuổi thọ đáng mơ ước. Với những trang phục thường ngày, các nhà thiết kế đôi khi sử dụng vải để làm giày, đáng chú ý nhất là giày thể thao cao cổ nguyên bản của Converse.

269850224_3021701208078494_5719547297168825855_n

🧵 Một số loại vải canvas
1. Vải canvas trơn
Có số sợi từ 50 đến 100. Nó bao gồm các sợi thô, rộng với cách dệt tương đối lỏng lẻo. Loại canvas này thích hợp nhất cho các mục đích công nghiệp vì nó có bề mặt. nhám nhám và có thể bị mài mòn khi tiếp xúc với da.
2. Canvas duck
Duck là một loại canvas có đặc điểm là các sợi mỏng hơn và cách dệt gần nhau hơn. Đây là loại vải mịn hơn, thích hợp hơn cho quần áo và các loại sản phẩm vải tiếp xúc với da. Mặc dù mềm và mịn hơn vải thường, nhưng vải Duck vẫn có chung đặc tính chống nước với chỉ số sợi từ 100-150.
3. Cavas cotton
Hầu hết các loại vải canvas trên thị trường đều có chứa sợi bông. So với vải lanh và sợi gai dầu, bông co giãn hơn, mềm hơn và mượt hơn khi chạm vào. Đồng thời, cotton kém bền hơn vải lanh hoặc sợi gai dầu.
4. Canvas từ linen
Các thủy thủ Ai Cập cổ đại đã sử dụng Linen để làm canvas, và mặc dù loại sợi này không còn được sử dụng phổ biến để làm buồm nữa, nhưng mọi người lại đánh giá cao vải lanh vì độ bền cứng của nó. Vải lanh có thể tồn tại lâu hơn vải cotton.
5. Canvas từ cây gai dầu
Cây gai dầu là vật liệu bền nhất mà các nhà sản xuất dệt có thể sử dụng để làm vải canvas. Giống như vải lanh, sợi gai dầu không linh hoạt và chống mài mòn, nhưng giống như bông, chất liệu này có độ mềm mại.
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận