VN EN

Chất liệu Nylon

Thứ Năm, 02/12/2021, 05:45 | Bình luận (0)
Sau chiến tranh đã sự thiếu hụt nguyên liệu may trang phục truyền thống như cotton và lụa, vì vậy một số cá nhân đã làm trang phục từ vải dù nylon tái chế.
Nylon là tên của một họ polyme, một loại sợi hoàn toàn tổng hợp thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại quần áo và hàng tiêu dùng khác nhau.

Việc sử dụng loại polyme tổng hợp trong quần áo được con người khởi xướng với mong muốn tìm ra chất liệu thay thế cho lụa và sợi gai dầu để làm dù trong Thế chiến thứ hai. Vào thời điểm chiến tranh bắt đầu, bông được sử dụng cho hơn 80% các ứng dụng dệt may ở Hoa Kỳ, và hầu hết tất cả các loại hàng dệt khác đều được làm từ len. Tuy nhiên, đến năm 1945, các loại sợi tổng hợp như nylon chiếm khoảng 25% thị phần dệt may và khi chiến tranh kết thúc, các nhà sản xuất đã tìm kiếm những cách thức mới để tạo nên sức hút cho loại vải tổng hợp mới này.
262363069_3006110089637606_9151371361518354265_n
Sau chiến tranh đã sự thiếu hụt nguyên liệu may trang phục truyền thống như cotton và lụa, vì vậy một số cá nhân đã làm trang phục từ vải dù nylon tái chế. Do đó, ý tưởng sử dụng nylon trong quần áo phụ nữ đã trở nên phổ biến, và việc sản xuất tất và nội y từ nylon nhanh chóng trở nên phổ biến. Nylon còn ngày càng phổ biến rộng rãi trên nhiều thị trường và đặc biệt là thị trường những sản phẩm phục vụ cho quân đội. Loại vật liệu này ban đầu được phát triển bởi DuPont Corporation vào đầu những năm 1920. Vào thời điểm đó, DuPont không có ý định sử dụng nylon cho các ứng dụng khoa học và công nghiệp, và mục đích chính của loại polyme mới này chỉ để phục vụ cho ngành cho dệt may.
Vào thời điểm ra mắt, nylon không mang cái tên Nylon như tên hiện tại; khi nhận ra tiềm năng sử dụng polyme này trong các loại vải, DuPont ban đầu đã lên kế hoạch tiếp thị nó với cái tên "no-run" do khả năng chống lại sự "chạy" khi được sử dụng trong vải. Tuy nhiên, người ta sớm phát hiện ra rằng nylon trên thực tế là vật liệu có thể chạy được, vì vậy tên của nó đã được đổi thành "nuron." Càng về say, tên này cũng không đạt yêu cầu nên nó đã được đổi thành "nilon" và "i" được thay thế với một "y" để làm rõ cách phát âm.
Trong thời kỳ đầu của vải nylon, người tiêu dùng phát hiện rất nhiều vấn đề với vải nylon. Bất chấp những nỗ lực tiếp thị ban đầu mô tả nylon là "bền hơn thép", nylon được phát hiện là rất dễ bị chảy và rách, và việc thiếu đặc tính hút ẩm của loại vải này cũng trở thành một chủ đề đáng quan tâm.

Để cải thiện và bảo vệ phát minh này, các nhà nghiên cứu và sản xuất bắt đầu trộn nó với các loại vải dệt khác. Người ta thấy rằng khi vải nylon được trộn với polyester, spandex hoặc cotton, các đặc tính mong muốn của loại vải này vẫn được giữ lại, và nhiều khía cạnh không mong muốn của loại vải này đã bị loại bỏ. Ngày nay, hầu hết các sản phẩm may mặc bằng nylon luôn có sự pha trộn của nhiều loại vải khác nhau.
Loại vải này vẫn phổ biến trong suốt những năm 1940 và 1950, nhưng nylon và các loại vải dệt tổng hợp khác đã giảm dần mức độ phổ biến kể từ những năm 1970. Theo thời gian, mong muốn của người tiêu dùng với nylon bắt đầu mất dần đi và người tiêu dùng cũng trở nên lo ngại về tác động môi trường của loại vải này. Vải nylon là một loại polymer, có nghĩa là nó được cấu tạo bởi một chuỗi dài các phân tử gốc carbon được gọi là monome. Có khá nhiều loại nylon khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ các monome polyamit được chiết xuất từ ​​dầu thô, còn được gọi là dầu mỏ và loại vải này không thể phân hủy sinh học.

🧵SẢN XUẤT NYLON
262926843_3006110222970926_7498698835318068688_n
Để tạo ra polyme được gọi là nylon, axit diamine buộc phải tham gia phản ứng với axit adipic. Loại polyme này thường được gọi là PA 6,6, và nó là loại polyme đầu tiên được sử dụng cho vải nylon. PA 6,6 là một loại chất được gọi là muối nylon, chất này kết tinh sau đó được đun nóng để tạo thành một chất nóng chảy.
Chất này sau đó được đùn qua một ống quay, một thiết bị trông tương tự như vòi hoa sen có hàng chục lỗ nhỏ. Sau khi đùn qua trục quay, nylon ngay lập tức cứng lại và ta thu được các sợi
Những sợi này sau đó được kéo căng để tăng độ bền và độ đàn hồi của chúng, và sau đó chúng được quấn vào một ống chỉ khác trong quá trình"kéo". Quá trình này làm cho các phân tử polyme sắp xếp theo một cấu trúc song song, và sau khi quá trình kéo hoàn thành sẽ thu được sợi thành phẩm
Trong một số trường hợp, nylon có thể được kéo thành vải riêng, nhưng nó thường được kết hợp với các loại vải khác như cotton, spandex

🧵ỨNG DỤNG CỦA NYLON
261666943_3006110186304263_7145737093582714229_n
Ngày nay, nylon được sử dụng trong quần tất, quần tập yoga và các loại quần lót định hình khác dành cho phụ nữ. Loại vải này cũng thường được sử dụng trong trang phục thể thao, nhưng nó kém hơn so với các loại sợi hữu cơ hoặc bán tổng hợp khác vì không có khả năng hút ẩm. Tuy nhiên, một số khía cạnh của loại vải này, chẳng hạn như độ co giãn của nó, đàn hồi và độ nhẹ của nó lại là một yếu tố tuyệt vời cho quần áo thể thao

🧵ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG
Việc sản xuất vải nylon thường được coi là có tác động tiêu cực đến môi trường. Một trong những nguyên nhân chính gây ra các tác động môi trường bất lợi khi sản xuất loại vải này là nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất. Trong khi có thể sản xuất vải nylon bằng các chất khác, hầu hết các nhà sản xuất sử dụng dầu thô. Khoan, khai thác mỏ và các phương pháp khai thác dầu mỏ khác có hại cho các hệ sinh thái trên toàn thế giới, và vì dầu mỏ không phải là một nguồn tài nguyên bền vững.
Bên cạnh đó, sản xuất nylon cũng cần một lượng lớn năng lượng, và một số vật liệu phế thải cũng được tạo ra trong quá trình sản xuất. Một lượng lớn nước được sử dụng để làm mát các sợi vải nylon, và nước này thường mang các chất ô nhiễm vào thủy quyển xung quanh các địa điểm sản xuất. Trong quá trình sản xuất axit adipic, là thành phần cấu tạo thứ cấp của hầu hết các loại vải nylon, oxit nitơ được thải vào khí quyển và điều này được coi là tác hại đến môi trường gấp 300 lần so với CO2. Vì vải nylon hoàn toàn là chất liệu tổng hợp nên chất này không thể phân hủy sinh học; trong khi các loại vải khác, chẳng hạn như bông, có thể phân hủy sinh học trong vòng vài thập kỷ, các loại vải polyme sẽ tồn tại trong môi trường hàng trăm năm.

*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
----
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận