VN EN

Chất liệu Seersucker

Chủ Nhật, 08/5/2022, 09:52 | Bình luận (0)
Seersucker hay sọc đường sắt là một loại vải mỏng, gấp nếp, hoàn toàn bằng cotton, thường là sọc hoặc ca rô, được sử dụng để may quần áo cho mùa xuân và mùa hè. Seersucker được dệt theo cách mà một số sợi chỉ bó lại với nhau, khiến vải có vẻ nhăn ở những vị trí nhất định.
Seersucker hay sọc đường sắt là một loại vải mỏng, gấp nếp, hoàn toàn bằng cotton, thường là sọc hoặc ca rô, được sử dụng để may quần áo cho mùa xuân và mùa hè. Seersucker được dệt theo cách mà một số sợi chỉ bó lại với nhau, khiến vải có vẻ nhăn ở những vị trí nhất định. Hiệu ứng này thường đạt được trong quá trình dệt bởi các sợi dọc đối với các dải nhăn nheo được cho dệt ăn khớp với tốc độ lớn hơn các sợi dọc của các sọc trơn. Đặc điểm này làm cho vải hầu như không dính vào da khi mặc, tạo điều kiện cho quá trình tản nhiệt và lưu thông không khí.

13332ef6905c5f02064d 
Lịch sử loại vải
Vải seersucker có nguồn gốc ở Ấn Độ. Cái tên này xuất phát từ cụm từ “shir o shakar” trong tiếng Hindi, có nghĩa là sữa và đường, và dùng để chỉ hai kết cấu trong vải. Vải Seersucker sau đó đã được các thương nhân Hồi giáo đưa đến thế giới phương Tây. Nó trở nên phổ biến ở các thuộc địa của Anh như một vật liệu mặc ở những vùng có khí hậu ấm áp. Tại Hoa Kỳ, loại vải này ban đầu được coi là một chất liệu rẻ tiền dành cho các công dân thuộc tầng lớp thấp hơn. Khi sinh viên đại học bắt đầu mặc loại vải để tạo ra một tuyên bố mỉa mai, nó đã trở nên phổ biến trong các tầng lớp cao hơn. Các bộ quần áo seersucker trở nên phổ biến ở miền nam Hoa Kỳ, vì quần và áo sơ mi nhẹ làm cho seersucker trở thành một loại vải lý tưởng cho khí hậu nóng miền Nam.

acb7ac1214b8dbe682a9

Thành phần, cách tạo ra vải
Vải Seersucker vừa nhẹ, vừa thoáng và bền. Nó được dệt sao cho một số sợi chỉ chụm lại với nhau, làm cho vải có vẻ ngoài nhăn nheo với những đường sọc đặc biệt được dệt bên trong. Các loại vải seersucker thường được làm từ bông hoặc hỗn hợp bông. Kết cấu không đồng đều khiến vải nằm cách xa da, giúp không khí lưu thông. Như một lợi ích bổ sung, vì kết cấu nhăn của nó, vải seersucker có thể giặt bằng máy và không cần là ủi.
Để tạo ra các sọc gấp khúc đặc trưng của vải seersucker, phải sử dụng quy trình dệt căng chùng bao gồm hai sợi dọc. Một sợi dọc được giữ dưới lực căng thường xuyên, tạo ra một đường sọc đơn giản. Sợi dọc thứ hai được giữ ở độ căng cao hơn và tạo ra và sọc nhăn. Bằng cách đan xen một mối chỉ sợi dọc và mối chỉ sợi còn lại chặt chẽ, kết quả là tạo ra hiệu ứng nhăn nheo. Các sợi được quấn trên các chùm dọc theo nhóm 10 hoặc 16 để tạo ra một đường sọc hẹp. Đôi khi, một sợi lớn hơn có thể được sử dụng cho sọc để tạo ra nếp nhăn đáng chú ý hơn.

z3289772082821_0bc11c4cfc56bfb008081638bcd1260f

Ứng dụng
Seersucker thực sự là một trong những loại vải tiêu biểu nhất của mùa hè, một phong cách cổ điển thực sự của New York, đã trở nên phổ biến trở lại ở châu u vào 2020.Hoa Kỳ thậm chí có một Ngày Seersucker Quốc gia, để vinh danh cho loại vải của mùa hè này. Vào năm 2019, Seersucker chắc chắn đã tạo nên dấu ấn một phần không nhỏ là do người lọt vào chung kết Giải thưởng LVMH, nhà thiết kế người Đan Mạch Cecilie Bahnsen, đã dùng seersucker và matelassé (một hiệu ứng tương tự, đạt được nhờ một mẫu khâu, chứ không phải là một khung dệt hai lớp) khiến các mẫu thiết kế trở thành một số mặt hàng đáng thèm muốn và Instagrammable nhất trong mùa giải.
Hãy coi nó như những phiên bản cotton hoặc len khác của cùng một loại quần áo, có thể là com-lê, áo, quần soóc, nón,... được thiết kế riêng hoặc cài cúc tay ngắn mà không cần tạo kiểu quá đà.

z3289772094880_2ec7c4307de8a7d19fdd2e76c3571da0

Vải Seersucker ngày nay
Ngày nay, vải seersucker phổ biến nhất được làm ở dạng sọc xanh trắng, mặc dù có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau bao gồm sọc, kẻ sọc và séc. Quần áo có thể được làm từ vải seersucker giống như cách mà các loại vải khác được sử dụng. Seersucker thường được sử dụng để may vest, quần short, áo sơ mi và áo choàng. Màn và rèm làm từ vải seersucker hoạt động tốt ở những vùng khí hậu ấm áp vì chúng cho phép không khí lưu thông. Vải Seersucker mua khá rẻ và có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng vải hoặc có thể mua từ nhà bán lẻ vải trực tuyến.
(Nguồn: Tổng hợp)
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học Tư Duy Thiết Kế
6,000,000đ
Khóa học Lịch Sử Thời Trang & Chất Liệu
6,000,000đ
Chương trình Thiết Kế Phục Trang
23,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận