ĐẠO NHÁI TRONG NGÀNH THỜI TRANG

“Đạo nhái” và “truyền cảm hứng ” có một ranh giới rất mong manh mà không phải ai trong chúng ta có thể nhìn thấy rõ. Một số trường hợp bạn có thể thấy đó là việc đạo nhái nhưng đối với những người khác thì đó lại không phải như vậy.
“Đạo nhái” và “truyền cảm hứng ” có một ranh giới rất mong manh mà không phải ai trong chúng ta có thể nhìn thấy rõ. Một số trường hợp bạn có thể thấy đó là việc đạo nhái nhưng đối với những người khác thì đó lại không phải như vậy. Hai vấn đề này được thể hiện rất nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống như về: âm nhạc, hội hoạ, và đặc biệt là thời trang. Có thể nói trong thời trang mọi thứ đều có thể xảy ra và việc đạo nhái hay lấy ý tưởng cũng vậy.

27FA0EBF-24C4-4618-82D6-D4100A2AAC21 

Đạo nhái là gì ? Đạo nhái là việc một sản phẩm với thiết kế lấy nguyên form dáng, họa tiết hình in giống với bản gốc từng được ra mắt trước đó, đó là đạo nhái. Việc đạo nhái có thể ảnh hưởng tới rất nhiều vấn đề đến tác giả gốc. Tác giả gốc có thể cảm thấy bị xúc phạm và những gì họ công sức chất xám của họ đổ vào chỉ là thứ để cho người khác ăn cắp và thu lợi bất chính trên chính công sức của họ. Bên cạnh đó những sản phẩm gốc có thể bị mất đi doanh thu vì đã mất đi tính đặc trưng cũng như là tính độc nhất vốn có mà nó được sinh ra. Nhìn chung, việc đạo nhái là một điều không nên và đáng bị lên án. Nhưng tại sao việc này vẫn luôn diễn ra trong một thời gian rất dài trong cuộc sống ?

276121384_3088082914773656_3069571559877017394_n

Việc đạo nhái có thể tiết kiệm thời gian lên ý tưởng về sản phẩm, ngoài ra có thể ăn theo tính “trendy” mà sản phẩm gốc tạo ra. Hơn nữa, những sản phẩm đạo nhái có thể có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với bản gốc. Chung quy những yếu tố trên lại đều dẫn đến lợi nhuận, thậm chí là lợi nhuận rất nhiều. Chính vì vậy mà việc đạo nhái vẫn luôn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Nổi bật của sự đạo nhái có thể thấy rõ ở các thương hiệu thời trang nhanh ( Fast fashion ) vì họ có thể sản xuất với số lượng hàng loạt và với giá cả phải chăng nhất phù hợp với lượng khách hàng bình dân nhiều người có thể hướng tới. Ngoài ra, không chỉ có những thương hiệu nhỏ lấy ý tưởng của thương hiệu lớn, mà có rất nhiều trường hợp những thương hiệu đình đám lấy ý tưởng từ những nhà thiết kế không có danh tiếng hoặc là của những thương hiệu nổi tiếng khác.

Thời trang chưa bao giờ được được bảo vệ một cách toàn vẹn theo luật bản quyền của Mỹ, mặc dù đây chính là nơi ngành sản xuất hàng may mặc bùng nổ. Không giống như âm nhạc kịch và nghệ thuật luôn có một cách kiểm duyệt nghiêm ngặt. Đối lập với Mỹ, Châu u là một nơi rất bảo vệ và tôn trọng sự sáng tạo trong ngành thời trang. Vì đây là cái nôi sản sinh ra nhiều thương hiệu đình đám như Balenciaga, Prado, Gucci và Burberry … Tại Pháp, Scotland, Ý và Đức đã có một điều luật bảo vệ thời trang một cách rõ ràng và rộng rãi. Tuy nhiên mọi thứ đều có lỗ hổng và từ đó việc lấy cảm hứng như là một cách để chống chế cho việc sao chép ý tưởng. Đây có lẽ là vấn đề nhức nhối nhất trong ngành thời trang và từ đó đã dấy lên một câu hỏi: Liệu rằng không có việc lấy cảm hứng thì ngành thời có thể phát triển?

05FE1093-8E41-4507-BC2B-31229D39F122

Tổng kết lại việc đạo nhái và lấy cảm hứng vẫn là một vấn đề tranh cãi trong ngành thời trang đương đại. Vẫn có quá nhiều lỗ hổng trong điều luật bảo vệ trí tuệ và chúng ta phải lên án những điều ăn cắp và đạo nhái ý tưởng. Nhưng sao chép và lấy ý tưởng thì điều đó phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người, vì vậy hãy lựa chọn những gì mình cho là đúng đắn.
Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục