GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Với sự thay đổi của thị trường và những khái niệm về thời trang luôn kích cầu và kích thích cho những đam mê cá nhân. Liệu rằng, những điều đó sẽ giúp chúng ta đạt được hoài bảo cho một giấc mơ thời thơ ấu hay chỉ là vì cái đẹp.

GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

(Bài viết dài, xin các bạn đã, đang, và sẽ đam mê thời trang đọc.)

Với sự thay đổi của thị trường và những khái niệm về thời trang luôn kích cầu và kích thích cho những đam mê cá nhân. Liệu rằng, những điều đó sẽ giúp chúng ta đạt được hoài bảo cho một giấc mơ thời thơ ấu hay chỉ là vì cái đẹp. Vâng, ai cũng có thể làm thời trang nhưng ‘’sự khác biệt’’ là gì ?
20210602_092528

Câu chuyện 1 - Em có thể dành tất cả cho thời trang.
Em đi học với nhiệt huyết, muốn may một sản phẩm mang tính cá nhân, cho người thân và có thể là một tiệm may cho chính mình với những phong cách riêng. Nhưng khi bắt đầu với hành trình nền tảng, ngày đầu tiên học đúng giờ, tuần đầu tiên bắt đầu hoang mang vì sao những con số, những vấn đề sao khác lạ với cách em hiểu về thời trang là vẽ vời, là màu sắc. Khi đến bài học cuối cùng và cùng 1 lớp các bạn cùng giải với nhau ra bài toán với những đáp án khác nhau để chứng mình là mình sai để rồi mình có thể đúng. Nhưng rồi khi sang trang tiếp theo, sự gắn kết của 1 cá nhân với 1 tập thể dần dần mất đi theo trách nhiệm cũng như đam mê ban đầu vì họ thấy khó. Rồi dần dẫn đến việc làm bài tập của các bài học trên lớp không có, 1 ngày, 2 ngày rồi 1 tuần cũng vậy.

Câu chuyện 2 - Anh muốn đổi ngành, ‘’Thời trang là đam mê'’ từ rất lâu.
Anh đi học với những suy nghĩ cần có một công thức đúng nhất và cần được cầm tay chỉ từng việc để làm. Ở lớp các bạn cùng nhau suy nghĩ để giải đáp án và anh thì đứng đó đợi chờ kết quả của các bạn để được phân tích và hiểu. Nhưng nếu chính người cần làm lại không làm thì khó có thể hiểu được từng điểm. Với ước mơ lớn, anh muốn mở một tiệm may nhỏ khi đi định cư ở Hoa Kỳ, nhưng nếu anh muốn làm may đo thì việc đầu tiên cần làm là biết cầm thước, cây kéo, miếng vải để cảm nhận sự khác nhau và rút ra bài học trên mỗi lần mình làm sai. Vì có những lần sai đó thì sau này khi làm việc với những khách hàng khác nhau anh mới biết thế nào là đúng.

Câu chuyện 3 - Mình làm brand, thành công trong 5 năm qua nhưng bây giờ bị bí.
Bạn muốn thay đổi nhưng khi học bài thực hành excel, bài powerpoint bạn không động tay vào làm? Bạn biết so sánh những vấn đề hiện tại bạn đang có và không, nhưng bạn lại không thực sự bắt tay vào làm và tìm cách giải quyết nó tường tận từ gốc, cùng tìm hiểu chia sẻ ra những vấn đề bạn đã, đang gặp phải trong quản lý nhân sự, tồ chức sản xuất, hệ sinh thái, kênh phân phối mà bạn chỉ đơn thuần chạy theo xu hướng quảng cáo, những hình ảnh, nhu cầu bề nổi mà thị trường đang mong muốn. Hôm trước bạn bán một sản phẩn chất lượng, hôm sau vì doanh thu và lợi nhuận bạn thay đổi nó giảm chất lượng để đẩy chi phí vào việc tạo ra sự đa dạng của sản phẩm và dần dần thương hiệu bạn kì công gây dựng ra trở thành một thương hiệu với những sản phẩm bị bão hoà trong sự thành công ồ ạt của các thương hiệu khác.

Câu chuyện 4 - Chị muốn học cao hơn vì chị đã có kinh nghiệm.
Những ngày đi học thật sự vật vã, vì kiến thức chị đã biết và không bỡ ngỡ. Cho đến khi chị chịu lắng nghe để bỏ hết những gì đã biết ngoài cửa và hoàn thiện từng phần của mỗi bài học. Chị phân tích những công thức trước đây chị có và tìm cách kết hợp giữa cái cũ và cái mới để rồi sau 1 năm, chị cảm ơn vì đã hiểu ra vấn đề vì sao chúng tôi khó với các bạn khi đến với trường. Ở mỗi công thức là một đáp án thành công của từng cá nhân, nếu mang một công thức rập khuôn không được chứng minh áp dụng vào phần của mình, nó sẽ như 2 chiều đối lập và sẽ không có sự sáng tạo vì công thức đó là của người đi trước chứ không phải là của bạn. Nếu bạn bỏ đi suy nghĩ, đi học thành công của người khác, và thay vào đó là đi học quá trình để tạo nên thành công đó thì công thức cuối cùng là chi tiết tạo ra sự khác biệt cho chính bạn.

Câu chuyện 5 - Em rất giỏi , Em có muốn thay đổi hay cải tiến không ?
Em rất muốn học và có cơ hội để rèn luyện hơn nhưng em không có thời gian. Trong danh ngôn cuộc sống ‘’Nếu bạn thật sự muốn, bạn sẽ tìm cách. Nếu không muốn, bạn sẽ tìm lý do.’’ Đôi khi cơ hội sẽ không từ trên một cành cây mọc ra, một bông hoa không thể tự nở hoa nếu không được chăm sóc, một khu vườn sẽ không tự tốt tươi nếu không được nhổ từng cọng cỏ, bón phân và tưới tắm. Nếu bạn muốn thì bạn cần dành thời gian của mình, chọn và sắp xếp khung giờ để tạo cho mình sự thay đổi, thay đổi trong nhận thức, thay đổi trong cách làm, thay đổi trong cách thức tiếp nhận.

Em bận lắm, và những gì em đang làm là bề nổi của thời trang.
Em bận lắm, em đi làm cả ngày, em đi học không làm bài tập.
Em bận lắm, em đi học, nhưng tay và mắt của em chỉ chú tâm vào chiếc smartphone.
Em bận lắm, em không có tiền nhưng em có thể uống trà sữa, uống Starbucks mỗi ngày.
Em bận lắm, em chỉ đọc và không đi đến.
Em bận lắm, em đi học và không làm bài .
Em bận lắm, vì em có rất nhiều lý do để Bận.

VFA hy vọng 5 câu chuyện này có thể giúp các bạn hiểu hơn về hành trình xây dựng ước mơ trong ngành thời trang. Sự khác biệt là do chính bạn, bạn là người quyết định ai sẽ tự tạo ra những thành quả mới của mình. Sự khác biệt của bạn đối với người đối diện, hay một tập thể cùng nhau cải tiến để giúp nhau đi lên, hay mỗi người là một cá thể để xây dựng một thương hiệu nhất thời cùng với những lỗ hổng về nhân tài và về nhân sự trong ngành thời trang. VFA rất khó, ngoài Mr.Huy là người mở trường với mục tiêu xây dựng 1 ngôi trường khó, chuyên môn sâu cùng với các chuyên gia và giảng viên giàu kinh nghiệm trong ngành. Khi bạn ngồi với một chuyên gia, họ cần bạn thực hành, họ cần bạn chuẩn bị, họ cần bạn sẵn sàng để được khai sáng. Họ không đợi bạn, vậy tại sao bạn lại phí phạm thời gian, công sức và kinh phí mà bạn bỏ ra.

Bạn chọn sự chủ động của bản thân trong việc học, tiếp thu, thay đổi và cải tiến hay bạn đợi chờ sự thúc đẩy từ người khác để chính bạn trở thành người bị động?
Bạn có thể chủ động để tạo cơ hội cho chính mình ? Đây là bước đầu tiên tạo ra sự khác biệt cho chính bạn.

Kiến tạo ước mơ, Bền vững đam mê !

Tin tức liên quan
Lịch khai giảng và các chương trình ưu đãi early birds
3 Chương trình nền tảng cho học viên muốn tìm hiểu, thử sức với thời trang
Văn Hoá Việt Trong Thời Trang
HỌC THÀNH CÔNG HAY HỌC THẤT BẠI