HỌC THÀNH CÔNG HAY HỌC THẤT BẠI

Vì ngành thời trang, nghề thời trang còn rất mới tại Việt Nam nên giáo viên và giáo án của chúng ta rất hạn chế; việc trao đổi, thay đổi kiến thức và đầu tư tại các trường đại học trong nước cũng rất hạn hẹp

HỌC HIỂU HAY HỌC CHUYÊN MÔN
HỌC GÌ CHO NGÀNH VÀ CHO NGHỀ
HỌC THÀNH CÔNG HAY HỌC THẤT BẠI

Hiện nay có quá nhiều workshop, quá nhiều cơ sở và trường lớp cũng như cá nhân giảng dạy về thời trang. VFA muốn đưa ra một số vấn đề như sau để các bạn hiểu rõ về ngành và chuyên môn của nghề:
Học Thành công hay Học Thất Bại1. Hiện tại có không ít các trường đại học chính quy dạy về thời trang tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì ngành thời trang, nghề thời trang còn rất mới tại Việt Nam nên giáo viên và giáo án của chúng ta rất hạn chế; việc trao đổi, thay đổi kiến thức và đầu tư tại các trường đại học trong nước cũng rất hạn hẹp. Chính vì vậy, nếu các bạn định hướng không chỉ là ra trường chỉ với duy nhất tấm bằng ấy, thì hãy khổ luyện mình thêm ngoài trường đại học.
VFA cũng gặp rất nhiều trường hợp thủ khoa của các trường đại học nhưng kiến thức chuyên môn của các bạn là con số 0; ý tưởng bay bổng sáng tạo rất tốt nhưng lập luận tư duy thì không có, bị hổng rất nhiều trong kiến thức chuyên môn.
Các bạn có kinh nghiệm 5-10-15 năm, thì chỉ hiểu về kiểu và sửa sai trên kiểu thay vì thay đổi và phân tích sáng tạo. Và hầu hết các bạn chỉ dừng lại là thợ may thay vì là kỹ thuật viên.
Nhưng không phải 100% các trường hợp đều là như thế, vẫn có những anh chị, những bạn trẻ vượt qua bản thân, chăm chỉ khổ luyện, trau dồi kiến thức để không ngừng nâng cao khả năng, kỹ năng của bản thân để trở nên thật sự giỏi trong chuyên môn của mình.

2. Hầu hết các bạn học về thời trang trong nước vẫn theo một suy nghĩ là học ''kiểu'', để làm kiểu này, kiểu nọ thay vì học kiến thức chuyên sâu trong kỹ thuật cắt may để có thể nắm vững chuyên môn và thực hiện các sản phẩm khác nhau. Nếu bạn đi học và may được một cái sơ-mi, bạn có hiểu được các quy tắc đường may, thông số, kỹ thuật 2D, 3D, cách thức tạo đường cong của cổ áo v.v. hay là học theo một công thức áp đặt, không lí do, không giải thích, không phân tích?

3. Rất nhiều bạn thợ may, người trong nghề lâu năm, theo mẫu hình chung là được học, tự học và tự đào tạo bản thân qua kinh nghiệm, qua những người đi trước. Kinh nghiệm tạo ra ''sư phụ'' nhưng kinh nghiệm không dựa trên ''cốt lõi'' thì kiến thức này không được xác minh.

4. Học viên trong nước còn rất hay bị động trong các cách tư duy và suy luận, lúc nào cũng đi kiếm đáp án hơn đi kiếm vấn đề. Như thế nào nếu bạn lập luận đâu là vấn đề? Và từ đó, bạn tìm kiếm các giải pháp - phát triển tư duy cùng với các giáo sư và chuyên gia?

5. Các sơ sở dạy về thời trang hiện nay mọc ra như nấm vì ai ai nghĩ cũng có thể làm trường, mở lớp, nhưng những kiến thức mà bạn truyền đạt cho học viên dựa trên cơ sở nào?
- Dạy trên kinh nghiệm đúc kết từ bản thân?
- Dạy trên sự nối tiếng của showbiz?
- Dạy theo nhu cầu của thị trường ? Thị trường trào lưu stylist, thì mở dạy styling, thị trường trào lưu 3D - draping, thì dạy theo mẫu 3D-4D v.v
- Dạy có chuyên môn, chuyên gia, giáo sư hay là dạy dựa trên tự học, tự nghiên cứu trên sách, tài liệu google rồi tạo ra lớp học ?
- Cơ sở hạ tầng, đầu tư chuyên môn, chất lượng giảng viên hay bài giảng ?

6. Hiện nay rất nhiều bạn share nhau các files, chart thiết kế từ sách giáo khoa copy, bằng hình thức email thu thập thông tin. Lượng view của cá nhân và page sẽ tăng lên nhanh để giới thiệu cá nhân và sơ sở. Nếu chúng ta trân trọng giáo dục, kiến thức và những người tâm huyết viết ra sách, chúng ta hãy tiết kiệm để mua bản gốc thay vì photocopy - share và scan. Đây là việc không tôn trọng quyền tác giả và kiến thức.

Học thanh cong hay học that bai
Học viện xin được phép đưa ra 6 quan điểm trực quan về hiện trạng hiện nay để chia sẻ cùng các bạn và cũng là khuyên các bạn:

1. Nếu đam mê thời trang, phải khổ luyện và chăm chỉ thực hành để biến đam mê thành thực tế.
2. Thời trang là một ngành và nghề cực khổ và khó, nếu bạn không nắm vững được chuyên môn, bạn chỉ là người làm ''TRANG TRÍ''
3. Ngoài những kỹ năng cắt rập, kỹ thuật tạo form, thì thời trang còn rất nhiều khía cạnh kiến thức khác nhau để bổ sung kiến thức cho thiết kế, kinh doanh, làm nghề thời trang. Bất kỳ vị trí công việc nào cũng cần kiến thức chuyên môn và thời trang cũng vậy.
4. Khi bạn nhận thấy kiến thức của mình bị hỏng, bị thiếu hãy đi học và tìm kiếm các cơ sở, trường lớp hợp lý và lưu ý điều bạn muốn là gì. Kiến thức là chi phí - Kiến thức không bao giờ là miễn phí.
5. Nếu bạn vẫn hoang mang và không sẵn sàng cho ngành và nghề thời trang để tạo dựng sự nghiệp, đừng đi học thời trang vì đó sẽ là hao tổn chi phí cho bạn.

(Bài viết này VFA muốn chia sẻ cùng các bạn đang học, đang đam mê với nghề cùng hiểu và xác định mục đích cá nhân, Học thời trang tại VFA khó, nhưng không có gì là dễ khi ngày đầu tiên bạn bắt đầu làm)

Tin tức liên quan
Lịch khai giảng và các chương trình ưu đãi early birds
3 Chương trình nền tảng cho học viên muốn tìm hiểu, thử sức với thời trang
GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Văn Hoá Việt Trong Thời Trang