Kiến thức - Day 7

Thông tin rất dễ dàng chuyển nhượng từ người này sang người khác. Nhưng Kiến thức đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự học tập và rèn luyện.

Với thị trường thời trang hiện tại ở Việt Nam, tài năng về thiết kế không thôi không thể đảm bảo sự thành công khi bạn mở một thương hiệu riêng. Một nhà thiết kế thành công ngoài sở hữu những kỹ năng thiết kế & đọc rập, may vá và vẽ, còn cần phải có những kiến thức về lịch sử thời trang, kinh doanh, tài chính và tiếp thị cho ngành thời trang. Chỉ với một từ khóa tìm kiếm đào tạo thời trang, bạn sẽ có hàng triệu kết quả về những khóa học thời trang ngắn hạn với những lời hứa hẹn về thành công. Vấn đề ở đây là, với những chương trình đào tạo ngắn hạn rất chung chung như vậy. Bạn có chắc là những điều mình học, tiếp thu được gọi là kiến thức không? Hay nó chỉ là thông tin ở dạng bề mặt?

Có sự khác nhau giữa kiến thức - thông tin, và đây cũng là điều mọi người thường nhầm lẫn và sử dụng lẫn lộn những cụm từ này. Đôi lúc các bạn còn cho rằng những gì mình nạp vào trong bộ não là kiến thức, nhưng thực ra đó chỉ là bề nổi của tảng băng trôi, những kiến thức bạn cần đang nằm sâu phía dưới.
Sự khác nhau rõ nét nhất giữa kiến thức và thông tin thể hiện ở việc:
Thông tin rất dễ dàng chuyển nhượng từ người này sang người khác. Thông tin là của chung
Nhưng Kiến thức đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự học tập và rèn luyện. Kiến thức là của riêng (Vì nó phụ thuộc vào cách mỗi cá nhân hiểu và vận dụng nó như thế nào vào những vấn đề của cuộc sống)
Kiến thức trong thời trang nhiều vô số kể để bạn có thể nghiên cứu và học tập, VFA tạm chia thành 3 lĩnh vực:

1. KIẾN THỨC VỀ KỸ THUẬT

196638889_2873284599586823_1402045972921199966_n 
Khi đưa một số đo, mỗi nhà thiết kế sẽ có một cách khác nhau để thiết kế và may một bộ đồ từ số đo đó, vì mỗi người sẽ có 1 cách cảm nhận về đường cong, độ ôm, độ thoải mái cho người mặc khác nhau. Sự khác biệt đó tạo nên một nét đẹp riêng, một câu chuyện riêng của mỗi thương hiệu. Chính vì vậy, khi học về kỹ thuật, đừng lăm le vào việc xin công thức. Vì dường như nó chỉ là thông tin, chứ không phải kiến thức và ai cũng có thể làm theo nó, vậy sự khác biệt sau này là gì?

2. KIẾN THỨC VỀ LỊCH SỬ

198725437_2873936762854940_2252635917188845458_n
Lý do học lịch sử được gói gọn trong một câu duy nhất ”Câu trả lời cho tương lai có thể được tìm thấy trong quá khứ" - Thời trang là sự quay vòng, Để có cảm hứng tạo nên những xu hướng mới, chúng ta cần nhũng sự hoài niệm từ quá khứ.

3. KIẾN THỨC VỀ KINH DOANH

197462113_2873252836256666_3673556454847924045_n
Một nhãn hiệu thời trang để thành công thì cần nhiều hơn là những thiết kế đẹp, bạn cần phải có một tư duy kinh doanh nhạy bén. Cần lắm những kiến thức về kinh doanh, tài chính và tiếp thị, bán đúng sản phẩm cho đúng tệp khách hàng. Đừng bán đá lạnh cho người eskimo.

4. Chất liệu đời sống để phục vụ công tác sáng tạo (vui lòng đọc lại ở các bài viết trước để hiểu rõ)
Tương tự như thế quay lại vấn đề về những gì bạn học để làm thời trang, đã đến lúc bạn suy nghĩ cẩn trọng lại những gì mình đang học là “kiến thức hay thông tin” và bạn muốn tiếp thu “kiến thức hay thông tin” ?
Hãy Inbox cho admin để được ta vấn các chương trình phù hợp

Be active, be positive, be passionate, have fun ...

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang

Tin tức liên quan
Lịch khai giảng và các chương trình ưu đãi early birds
3 Chương trình nền tảng cho học viên muốn tìm hiểu, thử sức với thời trang
GIẤC MƠ THỜI TRANG VÀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Văn Hoá Việt Trong Thời Trang