VN EN

Lịch sử áo sơ mi

Thứ Bảy, 02/10/2021, 02:19 | Bình luận (0)
Áo sơ mi là được xem trang phục quan trọng nhất trong tủ đồ của nam giới ngày nay, sau suit và được xem là biểu tượng của một quý ông lịch lãm
Áo sơ mi là được xem trang phục quan trọng nhất trong tủ đồ của nam giới ngày nay, sau suit và được xem là biểu tượng của một quý ông lịch lãm. Thiết kế thường thấy và được xem là chuẩn mực nhất là hàng nút gài phía trước, cổ áo và tay áo dài/ngắn. Tuy nhiên, bạn có biết khi xưa áo sơ mi chỉ là một loại áo lót và nó không có hàng khuya nút phía trước ?

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Lịch sử ÁO SƠ MI VA'

THUỞ SƠ KHAI
Những mảnh giống như chiếc áo sơ mi đầu tiên được các nhà khảo cổ học tìm thấy có niên đại 3000 năm TCN và đây cũng là niên đại đánh dấu trang phục được bảo tồn lâu đời nhất trên thế giới - một chiếc áo sơ mi vải lanh từ Ai Cập cổ đại. Đến thế kỷ 16 "Áo sơ mi nửa" hay "áo sơ mi giả - sham” là trang phục phổ biến của nam giới vào thời điểm này. Nó như một lớp trang trí, chỉ che phần trên của ngực và được mặc bên ngoài một chiếc áo khác.

Có thể là tác phẩm nghệ thuật về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Image Credit: Gant

THẾ KỶ 18 GIAI ĐOẠN TIỀN ĐỀ CHO SỰ PHÁT TRIỂN
Chiếc áo sơ mi giả kia dần có sự phát triển về chiều dài, phần diềm cổ được thiết kế khá cao và đặc sắc. Áo giai đoạn này vẫn được mặc bằng cách kéo chồng qua đầu vì hàng nút gài vẫn chưa xuất hiện. Nó được thiết kế để bảo vệ những chiếc áo ghi lê và áo khoác dạ đắt tiền khỏi mồ hôi nên giai đoạn này nó như một món đồ lót. Cổ áo vẫn còn rất cao vì cổ càng cao và cứng thì sẽ thể hiện được sự sang trọng. Vào đầu thế kỷ XVIII, áo sơ mi đã được coi trọng như hàng may mặc theo đúng nghĩa của chúng vì mọi người chú trọng đến việc mặc vải lanh sạch sẽ, đã giúp chiếc áo sơ mi trở nên nổi bật hơn như một trang phục cần thiết của nam giới.

THẾ KỶ 19 VỚI NHỮNG CỘT MỐC QUAN TRỌNG

Không có mô tả ảnh.
Image Credit: Gant

Năm 1827, Hannah Montague, một bà nội trợ ở ngoại ô New York, phát minh ra chiếc cổ áo có thể tháo rời. Mệt mỏi vì liên tục giặt toàn bộ áo sơ mi của chồng khi chỉ cần giặt cổ áo, cô đã cắt cổ áo của anh ấy và nghĩ ra cách gắn chúng vào dây buộc cổ sau khi giặt.
Năm 1840, một công tử người Anh đã đặt nền móng trong việc cách mạng hóa phong cách đàn ông với vẻ ngoài đơn giản nhưng phong cách, yếu tố chính chỉ gồm có sơ mi trắng cổ cao bằng vải lanh nguyên sơ.
Đến năm 1871, khi lần đầu tiên Brown, Davis & Co of Aldermanbury giới thiệu loại áo sơ mi có hàng nút gài phía trước, và giữ vai trò qua trọng. Vào thời Victoria của giai đoạn này, áo sơ mi cũng chứa đựng một thông điệp rất sâu sắc “Đàn ông không ra khỏi nhà trừ khi mặc com-lê, áo sơ mi, thắt cà vạt”. Trước giữa thế kỷ 19, chỉ những người được coi là quý ông mới có khả năng mặc áo sơ mi trắng, vì chỉ họ mới có đủ tiền để mua, thay đổi và giặt chúng thường xuyên. Bởi vì áo sơ mi rất dễ bị bẩn, những người đàn ông của tầng lớp lao động chân tay cảm thấy hoàn toàn không thực tế khi mặc chúng, vì rất dễ bẩn. Sự phát triển của các kỹ thuật giặt là cải tiến sau giữa thế kỷ 19 đã mở rộng thị trường cho áo sơ mi, nhưng chúng vẫn là biểu tượng của giới thượng lưu, hoặc ít nhất là nam giới trung lưu “White collar”. Thế kỷ 19 cũng là giai đoạn ra đời của áo sơ mi kẻ sọc tuy nhiên nó không được nhiều quý ông chấp nhận. Nhiều người cảm thấy rằng việc mặc đồ sọc cho thấy người đó không sạch sẽ, vì thế mới cần kẻ sọc để che đậy những vết bẩn và người mặc áo kẻ sọc thuộc một nhóm xã hội thấp hơn.

THẾ KỶ 20
Vào đầu thế kỷ XXI, kiểu áo sơ mi tương tự như kiểu áo sơ mi do Brown sản xuất ban đầu xuất hiện, nhưng có 2 phiên bản là trơn hoặc có nẹp áo sơ mi. Nẹp áo sơ mi được sử dụng để tăng thêm độ chắc chắn cho áo và bao gồm một nếp gấp vải ở nơi cài cúc áo. Các yêu cầu thiết yếu đối với áo sơ mi có chất lượng cao bao gồm gọng để tăng cường giữa bầu ngực và lưng áo, nút khảm xà cừ và xương cổ áo có thể tháo rời để ngăn các đầu cổ áo bị cong lên trên. Cổ áo nhọn được được thay thế bởi cổ áo đứng, và trở thành một đặc trưng cho những người đàn ông công sở. Một chiếc áo tốt sẽ không bao giờ có túi ngực. Việc sử dụng túi áo ngực để đựng bút, thuốc lá và các vật dụng khác có thể làm hỏng các đường của áo. Mãi đến năm 1960, túi ngực mới lần đầu tiên trên áo sơ mi nam do sự thoái trào của áo ghi lê

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

1924 là năm đầu tiên thuật ngữ “Blue-collar worker” được ghi nhận. Tại thời điểm này, màu sắc của áo sơ mi là một chỉ số quan trọng để thể hiện tầng lớp. "Cổ áo trắng" - được gọi là vì những người ở vị trí cao hơn ít có khả năng làm bẩn áo sơ mi của họ và vì vậy họ mới có khả năng mặc áo trắng. Sự nổi lên của NASA và những người làm việc tại đó lại càng nhấn mạnh vị thế và vai trò của áo sơ mi khi thế hệ nhân viên mới, có đầu óc công nghệ bắt đầu mặc áo sơ mi kết hợp với một chiếc cà vạt khi đi làm.
Thập niên 1920s cũng là giai đoạn ghi nhận áo sơ mi không chỉ dành cho nam. Các nhà thiết kế bao gồm Coco Chanel đã phá bỏ ranh giới giới tính và giai cấp bằng những thiết kế thoải mái hơn và hiện đại hơn đối với trang phục nữ - chẳng hạn như hoán đổi váy cho quần tây và áo nịt ngực cho áo sơ mi nam - điều này đã giúp đưa áo sơ mi trắng vào lĩnh vực thời trang của phụ nữ.
Nó đã đạt được sức hút lớn vào những năm 1940, lần này là nhờ một số phụ nữ có ảnh hưởng, bao gồm Katharine Hepburn, Ava Gardner, Marlene Dietrich và Lauren Bacall, những người đã đưa nó trở thành tâm điểm chú ý. Trong vài thập kỷ sau đó, chiếc áo sơ mi trắng đã có một số khoảnh khắc nổi bật nhất trong phim, từ Holiday và Key Largo đến có lẽ là một trong những bộ trang phục đáng nhớ nhất mọi thời đại của Audrey Hepburn, một chiếc áo sơ mi trắng với tay áo được xắn lên và một chiếc áo cổ lọ, mà cô ấy đã mặc khi đóng cùng với Gregory Peck trong Roman Holiday. Trong suốt những thập kỷ này, áo sơ mi trắng - mặc dù ban đầu là một đặc trưng của trang phục nam giới - về tổng thể, nó có xu hướng gắn liền với sự nữ tính hơn là về sau. Chiếc áo sơ mi thường được thắt đai ở eo, không bao giờ cài cúc đến tận cùng, và được vén vào trong váy, và mặc với một chiếc khăn lụa buộc quanh cổ.

Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và giày dép

Trên các sàn diễn thời trang, sự hiện diện của áo sơ mi trắng đặc biệt có ý nghĩa trong những năm 1990 và những năm 1990, nơi mà chủ nghĩa tối giản trở lại thống trị trong các bộ sưu tập của Calvin Klein và DKNY, sau này trở thành một mảnh ghép quan trọng cho Celine của Jil Sander và Phoebe Philo - và nó đã tiếp tục thống trị tốt trong thập kỷ tiếp theo. Áo sơ mi trắng vẫn là một trang phục nổi bật trên sàn catwalk và ngoài phim ảnh.

Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA
Nguồn tham khảo: Gant - Fashion History - Harper Bazzar UK
*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Khoá học Tư Duy Thời Trang https://bit.ly/tuduythoitrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học Tư duy sáng tạo và Tư duy phản biện
24,000,000đ
Khoá học 7 Môn học Khai phóng
6,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận