VN EN

Lịch sử giày cao gót - Bắt đầu từ giày đế bằng

Thứ Hai, 20/9/2021, 11:03 | Bình luận (0)
“Giày cao gót” giai đoạn ban đầu không có gót nhọn như bây giờ, chúng có nhiều tương đồng với giày platform [loại giày có đế dày].
 Một lần nữa câu nói thời trang sinh ra là để phân biệt lại đúng trong trường hợp của giày cao gót. Độ cao ở đây nhằm nhấn mạnh vị thế, vai trò và quyền lực của người mang chúng, họ không muốn bị đánh đồng và muốn phân biệt bản thân với người khác.

“Giày cao gót” giai đoạn ban đầu không có gót nhọn như bây giờ, chúng có nhiều tương đồng với giày platform [loại giày có đế dày]. Mặc dù chúng ta không biết chính xác đôi giày do ai tạo ra, nhưng nó đã được các diễn viên Hy Lạp cổ đại sử dụng. “Kothorni” là một loại giày xuất hiện tại Hy Lạp vào khoảng năm 200 trước Công nguyên. Nó có chiều dài từ 8 đến 10cm với phần đế cao làm bằng gỗ và nó chỉ là một phần của bộ trang phục mà các nghệ sĩ dùng để biểu diễn trên sân khấu.
Giai đoạn khác là thời Trung cổ ở châu Âu, khi cả nam giới và phụ nữ đều đi một loại giày gọi là patten (giày đi bùn). Đường phố của nhiều thành phố châu Âu thời Trung cổ rất lầy lội và bẩn thỉu, trong khi giày dép của thời kỳ đó được làm từ chất liệu mỏng manh và đắt tiền. Vì vậy, để tránh làm hỏng những sản phẩm này, cả nam giới và phụ nữ đều chọn đi giày patten có phần đế cao, giúp nâng bàn chân cao hơn mặt đất.

242203101_2947919658789983_6384022724988173866_n

Image Credit: Getty Images

Một loại giày khác nữa là Chopine, là loại giày gần giống với patten. Những phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu ở thành phố Venice (Ý) sử dụng nó trong giai đoạn từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Người ta cho rằng giày chopine càng cao bao nhiêu thì địa vị của người mang nó càng lớn bấy nhiêu. Cá biệt một số đôi giày cao đến 50cm. Như chúng ta có thể dự đoán, đây không phải là loại giày giúp việc đi lại trở nên dễ dàng. Những phụ nữ mang giày chopine cần người hầu đứng bên cạnh để hỗ trợ họ giữ thăng bằng. Có lẽ việc phô trương sự giàu có và địa vị không chỉ thể hiện qua chiều cao của giày chopine, mà còn qua thực tế là cần những người hầu chỉ để hỗ trợ một người phụ nữ giàu có đi lại.
Nhìn chung giai đoạn này nên gọi là giày platform có vẻ hợp lí và dễ phân biệt hơn

 ẢNH HƯỞNG TỪ NHỮNG NGƯỜI LÍNH BA TƯ
Khởi nguồn từ những đôi giày của người đàn ông ở Ba Tư đang cưỡi ngựa và mang đôi giày cao gót đã có từ thế kỷ 9 sau Công nguyên. Các kỵ binh Ba Tư đi giày cao gót bởi vì nó giúp giữ chân của họ cố định vào bàn đạp ở yên ngựa. Đến cuối thế thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17, hoàng đế Ba Tư Abbas I cử các nhà ngoại giao tới châu Âu. Lúc này, tầng lớp quý tộc ở châu Âu cảm thấy vô cùng ấn tượng khi nhìn thấy những đôi giày của người Ba Tư nên đã bắt chước theo. Giày cao gót Ba Tư nhanh chóng được chấp nhận như một biểu tượng của sự nam tính. Ngoài việc sử dụng cho mục đích thực tế là cưỡi ngựa, nó cũng góp phần thể hiện địa vị xã hội. Giày cao gót không thực tế cho việc lao động chân tay hoặc đi bộ đường dài, và do đó, nó cũng thể hiện địa vị đặc quyền của người mang. Khi việc đi giày cao gót dần dần trở nên phổ biến ở tầng lớp thấp của xã hội, tầng lớp quý tộc đã phản ứng bằng cách tăng đáng kể chiều cao của đôi giày.

241990190_2947919572123325_5646344049332147497_n
Image Credit: History

LOUIS XIV - NGƯỜI ĐÀN ÔNG TIÊN PHONG CHO GIÀY CAO GÓT
Giày cao gót đã hoàn toàn chinh phục công chúng khi được mang trong lễ cưới của Nữ hoàng Pháp Catherine de Medici. Vì không muốn xuất hiện với chiều cao khiêm tốn, Nữ hoàng đã đặt một đôi giày đế cao cho lễ cưới vào năm 1533. Đó cũng là cột mốc quan trọng cho lịch sử phát triển của giày cao gót. Sau khi de Medici qua đời, đó cũng là sự kết thúc của giày cao gót dành cho phụ nữ về mặt thời trang. Phụ nữ bắt đầu đi giày cao gót thấp hơn, nhưng đàn ông lại thích ý tưởng cao hơn tất cả những người khác - và không ai hơn Louis XIV
Ông là một ví dụ điển hình về ý nghĩa của giày cao gót đối với những người đàn ông có địa vị cao (và vóc dáng nhỏ bé) trong Thế kỷ 17. Ta có thể dễ dàng thấy vô số bức chân dung của ông khoe ra những đôi giày cao gót đẹp đẽ, xa hoa. Ông có đủ loại giày giày cao gót được làm từ các vật liệu như nhung và sa tanh, được sơn bằng các màu xanh hoàng gia và đỏ đậm. Tình yêu của ông dành cho giày cao gót trở nên ám ảnh khi ông cấm bất cứ ai không được đi giày cao gót màu đỏ trong cung điện của mình, Đi giày cao gót mà không được phép - bạn sẽ mất đầu theo đúng nghĩa đen. Louis XIV đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử thời trang và truyền cảm hứng cho một trong những nhà thiết kế giày nổi tiếng nhất hiện nay, Christian Louboutin.
Qua cuối thế kỷ 17 phụ nữ cũng bắt đầu sử dụng lại giày cao gót, nhưng vào thế kỷ 18, khoảng thời gian diễn ra Cách mạng Pháp, quan điểm của công chúng về giày cao gót đã thay đổi đáng kể. Đàn ông và phụ nữ đều đổi giày cao gót của họ để lấy giày đế bằng.

GÓT NHỌN CHÍNH THỨC XUẤT HIỆN
Tuy nhiên, thế kỷ 19 chứng kiến ​​sự trở lại của giày cao gót nhưng chỉ dành cho phụ nữ. Vì các nhiếp ảnh gia của Thế kỷ 19 phát hiện ra rằng giày cao gót khiến phụ nữ trông quyến rũ hơn, xác định rõ hơn chân và mông của họ, và do đó dẫn đến những bức ảnh táo bạo hơn. Bên cạnh đó, các khái niệm cho rằng nam giới thì phải gắn liền với những điều lý trí và giày cao gót lúc này lại được xem là “phi lý trí”, và tốt hơn nên để lại cho phụ nữ.
Trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, chân của phụ nữ luôn ẩn dưới chiếc váy dài nên phong cách giày không được quan tâm nhiều. Đến những năm 1920, thời trang Flapper dành cho những phụ nữ trẻ, yêu lối sống tự do, phóng túng trỗi dậy với kiểu trang điểm đậm, tóc bob, đội mũ chuông, mặc váy ngắn ngang gối, đã làm thổi bùng ngành sản xuất giày dép. Loại phụ kiện này bắt đầu được sản xuất hàng loạt, trở thành một mặt hàng thời trang dành cho tầng lớp trung lưu. Lúc này, giày có đế khoảng 2-3 cm. Những năm 1930, giày gót nhọn ra đời nhưng phải đến khoảng thập niên 50 mới trở nên phổ biến, tức là sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, thế giới mới có công nghệ tạo ra một chiếc giày gót nhọn. Bí mật của gót nhọn là một mảnh kim loại nhỏ nối vào bên trong đôi giày đủ để gót và thân giày có thể hoạt động riêng biệt. Thân giày có thể uốn cong và xoắn, và từ đó có được giày gót nhọn như hôm nay.

242101950_2947919612123321_3074734260514541064_n
Image Credit: Quartz

Audrey Hepburn và Marilyn Monroe, hai trong số những biểu tượng thời trang nổi tiếng nhất thập niên 50, đã giúp xác định xu hướng giày cao gót cho phụ nữ, và đây được mệnh danh là thời kỳ hoàng kim của giày cao gót, không chỉ dành cho phụ nữ ở châu Âu mà trên toàn thế giới. Khoảng những năm 1950 này, hai thợ giày là Salvatore Ferragamo (người Italy) và Roger Vivier (người Pháp) đã cho ra đời các thiết kế giày cao gót kiêu sa. Ngay lập tức, giày cao gót trở thành "cơn sốt" của phái đẹp, trở thành biểu tượng của sắc đẹp phụ nữ.
Vào những năm 1970, giày cao gót bị ảnh hưởng khi phụ nữ ngày càng quay lưng lại với những đôi giày không thực tế này. Tuy nhiên, vào những năm 80, những người nổi tiếng như Madonna bắt đầu đi giày cao gót như một tuyên bố thời trang, thay vì chỉ để trông đẹp trong mắt của người đàn ông. Điều này đã đưa giày cao gót trở lại thời trang. Từ những đôi giày thực dụng đến những món đồ thời trang phi thực tế, được nam giới sử dụng lần đầu tiên và sau đó là phụ nữ, trở nên lỗi mốt nhưng chưa bao giờ hoàn toàn biến mất, giày cao gót vẫn ở lại với chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, ngành công nghiệp thời trang đang chứng kiến ​​sự gia tăng của sự tự do về giới tính và cách ăn mặc của mọi người cũng đang thay đổi.

Với việc ngày càng có nhiều người thử nghiệm cách ăn mặc ngoài chuẩn mực giới tính, trong tương lai, giày cao gót một lần nữa có thể trở thành loại giày dành cho cả nam và nữ.

Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA
Source: Bảo tàng lịch sử quốc gia
Royal Collection Trust
London Runway

*Link khảo sát đam mê và mục tiêu thời trang : https://bit.ly/formks168
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Khoá học Tư Duy Thời Trang https://bitly.com.vn/3pjup5
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học Tư duy sáng tạo và Tư duy phản biện
24,000,000đ
Khoá học 7 Môn học Khai phóng
6,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận