VN EN

Lịch sử màu đỏ

Thứ Sáu, 12/11/2021, 03:34 | Bình luận (0)
Màu đỏ không chỉ là một trong những màu cơ bản, nó còn là một trong những màu đầu tiên được các nghệ sĩ sử dụng và có từ thời tiền sử.
- Sắc màu quyền lực -

📕 Ý NGHĨA MÀU ĐỎ TẠI MỖI KHU VỰC
253518644_2988503168064965_3559836870608901455_n
Màu đỏ không chỉ là một trong những màu cơ bản, nó còn là một trong những màu đầu tiên được các nghệ sĩ sử dụng và có từ thời tiền sử. Thay đổi từ màu cam đến màu rượu vang đậm, trong suốt lịch sử, màu đỏ có ý nghĩa đặc biệt đối với các nền văn hóa trên thế giới.
Một trong những dạng lâu đời nhất của màu đỏ đến từ đất sét được tạo ra bởi khoáng chất hematit có màu đỏ. Trên thực tế, bằng chứng đã được tìm thấy rằng những người ở thời kỳ đồ đá đã mài đất son đỏ để sơn cơ thể của họ. Màu đỏ, cùng với trắng và đen, là một trong những màu duy nhất được sử dụng bởi các nghệ sĩ trong thời đại đồ đá cũ vì nó rất dễ kiếm được trong tự nhiên. Những bức tranh hang động thời tiền sử ở Altamira, Tây Ban Nha, có niên đại từ năm 15000 đến năm 16500 trước Công nguyên là những ví dụ ban đầu về những bức tranh vẽ bằng đất son đỏ. Màu đỏ cũng rất nổi bật ở Trung Quốc cổ đại, với những ví dụ ban đầu về đồ gốm đen và đỏ có niên đại từ 5000 đến 3000 năm trước Công nguyên. Dấu vết của đất son đỏ thậm chí còn được tìm thấy trên bảng màu của một họa sĩ bên trong lăng mộ của một vị vua ở Ai Cập.
Trong suốt lịch sử, màu đỏ có hai ý nghĩa đối lập nhau; tốt và xấu, tình yêu và sự giận dữ. Dù bằng cách nào thì nó chắc chắn là màu của niềm đam mê và cảm xúc mạnh mẽ, và là một trong những màu lâu đời nhất được sử dụng trong nghệ thuật. Sắc tố đỏ tồn tại rất nhiều trong tự nhiên - từ máu người và động vật cho đến chất bẩn và kim loại màu đỏ. Ocher, một loại đất sét có màu đỏ bởi oxit sắt, được nghiền lên và được sử dụng làm sơn cơ thể và tạo ra các bức tranh hang động.

251530010_2988503271398288_3450433095373688445_n
Trong một hang động ở Tây Ban Nha, người ta đã tìm thấy bức tranh vẽ một con bò rừng có niên đại 16.500-15.000 TCN được tô màu bằng đất son đỏ này. Các sắc tố đỏ ban đầu khác đến từ chì tetroxide, được sử dụng bởi nhà Hán ở Trung Quốc (200 TCN đến 200 SCN). Ở châu Á, màu đỏ thường được gắn với sự may mắn và hạnh phúc và cũng là màu của trang phục cô dâu truyền thống của Ấn Độ và Trung Quốc. Ở tiểu lục địa Ấn Độ, phụ nữ chấm những chấm đỏ trên trán hoặc da đầu để thể hiện rằng họ đã kết hôn. Ngược lại, màu đỏ trong văn hóa phương Tây được coi là biểu tượng của tình dục, do đó tại sao cô dâu lại chọn màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết. Điều này có thể bắt nguồn từ việc sử dụng màu sắc trong hình ảnh Cơ đốc giáo; ví dụ trong Sách Khải Huyền, Con điếm Babylon mặc đồ màu đỏ và ‘ngự trên một con thú màu đỏ tươi’. Thậm chí ngày nay, màu đỏ được kết hợp với mại dâm; Các khu đèn đỏ ở Bangkok và Amsterdam là một ví dụ điển hình về mối liên hệ giữa màu sắc và sự lăng nhăng.
Theo các nhà tâm lý học, màu đỏ là một màu sắc cảm xúc mãnh liệt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Trong nhiều thiên niên kỷ, mặc quần áo đỏ thể hiện tính hợp pháp của địa vị xã hội, quyền lực chính trị, cấp bậc tôn giáo, tổ tiên và bản sắc văn hóa.

📕 CÁCH NHUỘM ĐỎ KHI XƯA

254638560_2988498481398767_2017776730288555938_n
Từ thời cổ đại, loài người đã cố gắng tìm ra những loại thuốc nhuộm có thể tái tạo sắc thái mạnh mẽ của máu, lửa, hoa và hoàng hôn. Bằng chứng sớm nhất về chỉ nhuộm có từ thiên niên kỷ thứ sáu trước Công nguyên ở Thổ Nhĩ Kỳ, và nó có màu đỏ Một ví dụ cổ xưa khác được đưa ra bởi những người Ai Cập đã bọc xác ướp của họ bằng vải lanh màu đỏ, một màu liên quan đến Osiris, người cai trị thế giới ngầm theo tính ngưỡng của người Ai Cập. Màu đỏ cũng là màu của thần thánh, nhiệt huyết, lòng dũng cảm và sự hy sinh. Trong trận chiến, người Sparta, người Ba Tư và sau đó người La Mã cũng mặc áo đỏ. Màu đỏ sau này được liên kết với sao Hỏa, vị thần chiến tranh, thể hiện ý chí và nghị lực. Thói quen mặc màu đỏ cho các mục đích biểu tượng được tiếp tục duy trì trong nhiều thế kỷ, và có ảnh hưởng khắp châu Âu. Thuốc nhuộm đỏ đặc biệt đắt tiền vì tính sẵn có còn hạn chế, khiến vải đỏ càng được ưa chuộng hơn. Nhu cầu cao liên tục của vải đỏ có giá trị đã thúc đẩy ngành dệt may khám phá các công nghệ và nguyên liệu mới, đồng thời thúc đẩy các kết nối quốc tế quan trọng. Nhiệm vụ để tìm một loại thuốc nhuộm màu đỏ tốn rất tốn kém. Trong nhiều trường hợp, màu sắc sẽ mờ đi quá nhanh, chúng quá yếu, hoặc quá phức tạp để sản xuất. Phải mất thời gian và kinh nghiệm để tìm ra màu đỏ phù hợp.

📕 Một số loại thuốc nhuộm đỏ được sử dụng nhiều nhất trước thế kỷ XVI:

Madder: một trong những loại lâu đời nhất, có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Cận Đông. Nó là một loại thảo mộc lâu năm có rễ được sử dụng để nhuộm. Cây càng già thì hàm lượng chất tạo màu càng cao. Phần lõi của rễ được mài và chiết xuất thuốc nhuộm trong nước ấm. Nó kém hơn thuốc nhuộm động vật vì nó kém ổn định hơn và chủ yếu được sử dụng cho len.
Gỗ Brazil: cho ra màu đỏ thẫm, nhưng nhanh chóng phai màu và có nguy cơ làm vải cứng lại. Đây là một loại cây mọc ở Châu Á. Gỗ của nó được mài và phun nước; sau đó nó được để lên men và cho ra chất lỏng màu đỏ cam. Nó khá rẻ và thường được sử dụng với các loại thuốc nhuộm đỏ khác để tăng cường màu sắc hoặc để nhuộm các bộ phận bên trong của quần áo.
Kermes: được coi là loại thuốc nhuộm có chất lượng tốt nhất dành cho màu đỏ, nó tạo ra một màu đỏ rực rỡ. Vải có xuất xứ từ phương Đông, và có độ bền màu tốt, nó được lấy từ xác khô của loài kermes mang thai, loài côn trùng được tìm thấy trên gỗ sồi kermes. Côn trùng bị giết bằng hơi giấm và sau đó được làm khô. Nó rất đắt tiền và được sử dụng cho lụa, len và da. Nó còn được hay được gọi là Venetian Red

Chiết xuất từ côn trùng - Cochineal:
252078616_2988503001398315_2879727590414128708_n

loài côn trùng ký sinh có tên là cochineal sống trên rễ của một loại cây lâu năm, từng được trồng ở Đông Âu hoặc Armenia. Côn trùng được thu hoạch vào đầu mùa hè, nhổ cây, sau đó được trồng lại sau khi đã loại bỏ hết ký sinh trùng. Cần khoảng 70.000 cochineals chỉ để tạo ra một pound (0,45 kg) thuốc nhuộm. Sau khi những con bọ thu hoạch được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, đập dập và trộn với dung dịch cồn có tính axit hoặc thậm chí là hàn the sẽ cho ra loại vải nhuộm màu cochineal rất rực rỡ, giữ được màu sắc trong một thời gian dài đáng kinh ngạc. Venice chính là quốc gia có thể mạnh về loại nhuộm kiểu này và từ đó đã xây dựng cho mình một danh tiếng gắn liền với sắc đỏ tươi và bền.

📕NHUỘM ĐỎ - NGÀNH THƯƠNG MẠI PHÁT TRIỂN TẠI Ý

249498041_2988503404731608_6533741018925421225_n
Ở các bang của Ý, các gia đình ưu tú sẽ chi một tỷ lệ đáng kinh ngạc trong thu nhập hàng năm của họ cho hàng dệt may quý giá. Độ sáng của màu sắc được chú trọng hơn cả, và cường độ màu sắc rực rỡ của đỏ tươi và đỏ thẫm đặc biệt được coi trọng. Những tấm vải xa hoa đã trở thành tiền tệ quốc tế và được coi trọng đến mức chúng tượng trưng cho những món quà trân trọng khi đem tặng nhân các chuyến thăm, hôn lễ hoặc lễ kỷ niệm. Màu đỏ là một dấu hiệu của địa vị, nó mang tính “hiển thị” đến mức ngay cả những người mù chữ (vào thời điểm đó là chiếm đa phần số dân số) cũng có thể hiểu được thông điệp mạnh mẽ được truyền tải. Kể từ thời Trung cổ, các thành viên của giới thượng lưu châu Âu đã sẵn sàng trả giá cao ngất ngưởng để mua không chỉ là những tấm vải nhung đỏ quý giá phục vụ cho nhu cầu may mặc mà còn là băng vệ sinh, áo khoác dạ, và thảm trang trí . Các vị vua và hoàng đế khi xưa cũng có niềm tin với màu đỏ. Vào năm 800 Charlemagne mang đôi giày đỏ để đăng quang hay chiếc áo choàng của Roger II xứ Sicily được tạo ra vào thế kỷ 12 cho các hoàng đế La Mã Thần thánh cũng được làm bằng vàng trên nền đỏ sặc sỡ. Đến thế kỷ XV, ngành dệt may phát triển mạnh ở Châu Âu tại các trung tâm như Florence, Lucca, Venice, Genoa, Bruges và Lyons. Trong số những nhà sản xuất thuốc nhuộm đỏ quan trọng nhất là Venice, một nước cộng hòa giàu có đã kiếm được nhiều tiền nhờ buôn bán, đặc biệt là loại vải đỏ từ Kermes

Ở Venice có kỹ thuật để sản xuất được một màu đỏ tươi nổi tiếng từ Kermes - Venetian Red. Tất cả hàng dệt bán ở Venice phải được nhuộm tại địa phương và để ngăn chặn những bất thường và chính phủ đã quyết kiểm soát cả công việc của những người thợ nhuộm. Họ phải đảm bảo rằng họ sẽ trả lại hàng dệt theo kích thước ban đầu và màu sắc được yêu cầu; ví dụ, nếu màu đỏ tươi - Venetian được đặt hàng, họ không thể trộn lẫn nó với các sắc đó khác vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng. Hiệu suất của thợ nhuộm phản ánh danh tiếng của thành phố.
Cũng ở Venice, màu sắc của quần áo là đại diện cho cấp bậc và nhóm xã hội. Trong nhiều thế kỷ, các kiểm sát viên (văn phòng kiểm sát viên là cơ quan bổ nhiệm có uy tín thứ hai ở Cộng hòa) mặc nhung đỏ sang trọng. Những người yêu nước và công dân mặc áo togas màu đen. Tại thời điểm này, màu nhuộm quan trọng hơn việc cắt may và màu nhuộm quyết định giá thành của một chiếc váy. Vì những chiếc áo choàng đều rất giống nhau nên những người rất thành thạo trong việc nhận ra sự khác biệt về chất lượng thuốc nhuộm, quy trình nhuộm và kết cấu vải.
Venice được hưởng đặc quyền tiếp cận các loại thuốc nhuộm quý giá nhờ vào giao thương ở Địa Trung Hải và phương Đông; tuy nhiên, vị trí này đã bị thách thức bởi sự xuất hiện của các tổ chức từ phương Tây. Trong một thời gian, thành phố đã cố gắng chống lại kẻ mới đến, từ chối việc sử dụng loài côn trùng cochineal để ủng hộ kermes, nhưng cuối cùng Venice cũng không chống lại được loài côn trùng nhỏ bé này với sắc đỏ ngoạn mục, tươi sáng, mãnh liệt, bền bỉ.
255360641_2988503511398264_5536419355650607189_n
Khi cochineal từ Mexico được du nhập vào châu Âu vào đầu thế kỷ XVI, nó đã sớm thay thế tất cả các loại thuốc nhuộm đỏ khác. Vì loại thuốc nhuộm có sức mạnh đáng kinh ngạc, đậm hơn nhiều, tươi sáng, sống động và bền hơn bất kỳ màu đỏ nào của thế giới cũ. Vào năm 1519, những người chinh phục Tây Ban Nha nhận thấy rằng những người dân bản địa Mexico đang bán ở chợ một túi thuốc nhuộm màu đỏ tuyệt đẹp này, vật liệu quý giá này cũng được sử dụng làm con bài mặc cả hoặc cống nạp cho những người cai trị. Cochineal khô bền, dễ vận chuyển và thuốc nhuộm đỏ có nhu cầu rất cao ở châu Âu. Hiệu ứng giật gân được tạo ra bởi cochineal trong thế giới cũ đã khiến nó trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu có lợi nhất từ ​​châu Mỹ, hỗ trợ nền kinh tế Tây Ban Nha trong nhiều thế kỷ. Ở châu Âu và ở phương Đông, cochineal trở thành một trong những mặt hàng được săn lùng nhiều nhất, một mặt hàng thực sự làm thay đổi động lực của thương mại toàn cầu.

📕 Từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVII, thị hiếu thời trang đã thay đổi. Hoàng đế Charles V và tầng lớp quý tộc Tây Ban Nha bắt đầu chuộng màu đen hơn màu đỏ. Thị hiếu của người Tây Ban Nha đối với màu đen trở nên phổ biến và Tây Ban Nha nhanh chóng áp đặt thời trang mới trên toàn châu Âu. Màu đỏ tiếp tục tồn tại, tuy nhiên nó được sử dụng chủ yếu cho màn, rèm và vải bọc hay tranh.

Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA
*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Khoá học Tư Duy Thời Trang https://bit.ly/tuduythoitrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học Tư duy sáng tạo và Tư duy phản biện
24,000,000đ
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận