Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục

Lịch sử là tất cả về sự hiểu biết các mối quan hệ giữa con người và các sự kiện. Nó làm cho người ta hiểu rằng một thứ tại một thời điểm nhất định ở một nơi nhất định đã ảnh hưởng đến một thứ khác ở một thời điểm và địa điểm khác nhau như thế nào. Chỉ nhờ sự hiểu biết về các mẫu dài hạn và sự lặp lại trong xu hướng, người ta mới có thể đưa ra dự báo hoàn hảo cho mùa tiếp theo.

Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục

Lịch sử luôn là nguồn ý tưởng vô hạn lớn nhất mà các nhà thiết kế lấy làm cảm hứng. Có thể là Versace, Jean Paul Gaultier, hoặc Valentino; tất cả đều có yếu tố lịch sử pha trộn với cách cư xử đương đại để tạo ra những bộ sưu tập vượt thời gian. Nghiên cứu về quá khứ cũng giúp chúng ta so sánh nhiều hơn khi chúng ta bắt đầu nhận ra các mô hình trong quá khứ. Nó nâng cao kỹ năng quan sát và tư duy của chúng ta, từ đó phát triển sở thích thiết kế của bạn.

LichSuThoiTrangVaTrangPhuc

Tầm quan trọng của lịch sử thời trang

Lịch sử là tất cả về sự hiểu biết các mối quan hệ giữa con người và các sự kiện. Nó làm cho người ta hiểu rằng một thứ tại một thời điểm nhất định ở một nơi nhất định đã ảnh hưởng đến một thứ khác ở một thời điểm và địa điểm khác nhau như thế nào. Chỉ nhờ sự hiểu biết về các mẫu dài hạn và sự lặp lại trong xu hướng, người ta mới có thể đưa ra dự báo hoàn hảo cho mùa tiếp theo.

Thật thú vị khi lưu ý rằng có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đã truyền lịch sử và thần thoại vào các thiết kế logo của họ. Ví dụ, Versace lấy cảm hứng từ thời kỳ Hy Lạp hóa và dựa trên logo của mình dựa trên thần thoại Hy Lạp, Medusa. Tương tự, Nike sử dụng dấu hiệu ‘swoosh’ lấy cảm hứng từ các chiến binh Hy Lạp như một biểu tượng của sức mạnh to lớn. Nhà sản xuất xe thể thao / sang trọng của Ý Maserati đã tạo ra biểu tượng cây đinh ba mang tính biểu tượng của mình sau đài phun thần thoại của thần Neptune.

Nhưng nghiên cứu lịch sử thời trang cần phải nghiên cứu, đọc và kết nối các dấu chấm một cách nghiêm túc, từ việc tìm hiểu chuỗi giá trị của xã hội, sự phản ánh của đời sống xã hội, cơ sở hạ tầng tài chính cũng như sự phát triển của chính trị. chắc chắn có một mối liên hệ chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của chúng ta. Đúng như câu nói thông thường, ngay cả thời trang cũng lặp lại chính nó. Thời trang tự tái chế rất thường xuyên. Khi các thế hệ thay đổi, cách tiếp cận thời trang cũng thay đổi và khi các thế hệ trẻ không trải qua những xu hướng đó, nó có vẻ mới mẻ đối với họ.

Trong lịch sử thời trang, chúng ta cần hiểu: Thời trang qua các thời đại

Thời trang là một ngành công nghiệp đang bùng nổ và nổi bật, cho phép thể hiện bản sắc và tạo cơ hội cho sự phát triển và thay đổi. Lịch sử của thời trang là hấp dẫn và đầy văn hóa. Điều quan trọng là phải hiểu dòng thời gian lịch sử thời trang nói chung và sự phát triển của thời trang để đánh giá tác động của loại thời trang đối với xã hội và cộng đồng.

Các xu hướng thời trang đã xuất hiện và biến mất trong suốt nhiều năm, nhưng chúng thường có xu hướng phù hợp với sự thay đổi xã hội hiện tại. Ví dụ, các tiêu chuẩn về vẻ đẹp thời trang của phụ nữ đã thay đổi và trở nên ít cứng nhắc hơn khi nói đến quần áo theo giới tính. Phụ nữ mặc quần và không phải mặc áo nịt ngực nữa vì tiêu chuẩn cái đẹp đã phát triển cùng với thời trang.

Khi các giá trị và xã hội thay đổi, thời trang cũng thay đổi. Khi mọi người thay đổi và phát triển bản sắc của họ, sự lựa chọn thời trang của riêng họ cũng thay đổi. Ngay cả khi con người già đi, thời trang vẫn phát triển do sự thay đổi về bản sắc cùng với trải nghiệm lão hóa của con người. Thời trang phát triển và thay đổi theo con người và đã thay đổi mạnh mẽ theo nhiều cách kể từ khi bắt đầu lịch sử thời trang ở Đế chế La Mã và Ai Cập.

Bằng cách hiểu lịch sử của thời trang, chúng ta có thể tinh chỉnh sự khác biệt giữa thiết kế thời trang và thiết kế trang phục và tạo ra hoặc điều chỉnh một thẩm mỹ ban đầu cho sự sáng tạo.

Tầm quan trọng của Lịch sử Trang phục

Kiến thức về văn hóa của một vùng đất: Mỗi nơi đều có những quy cách riêng về phong cách ăn mặc. Các đồ tạo tác thời trang và đồ gia truyền cung cấp rất nhiều cái nhìn sâu sắc về người dân địa phương, những người ban đầu thuộc vùng đất đó. Một số trang phục dân tộc có liên quan đến tình cảm của những người vẫn còn sống ở đó. Khi các nhà thiết kế thời trang tạo ra những sản phẩm may mặc mới theo những phong cách đó, họ có thể dễ dàng chạm đến trái tim của những người đánh giá cao những sản phẩm vượt thời gian. Vì vậy, các nhà thiết kế thời trang cần phải biết lịch sử của từng trang phục và thời đại cụ thể.

Tượng trưng cho truyền thống địa phương: Một số trang phục đóng vai trò như biểu tượng của truyền thống địa phương. Các nhà thiết kế thời trang có thể bảo tồn những truyền thống này trong khi tạo ra những thiết kế mới cho người dân địa phương. Họ có thể tái tạo những thiết kế có giá trị truyền thống. Các nhà thiết kế cũng có thể lấy cảm hứng từ những thiết kế này để tạo ra những sản phẩm may mặc đẹp với cùng một bản chất truyền thống mà mọi người có thể dễ dàng kết nối. Những thiết kế truyền thống thành công này thu hút được những người bình thường, khiến các nhà thiết kế thời trang thành công rực rỡ.

Khuyến khích người dệt và nghệ nhân: Một số trang phục truyền thống vô cùng thoải mái cho người mặc do kiểu dáng và chất liệu vải của chúng. Thông thường, những bộ trang phục này được thiết kế lưu ý đến khí hậu và địa lý của một nơi cụ thể. Những người sống ở những vùng nóng hơn cần mặc quần áo rộng rãi bằng vải bông hoặc lụa. Ngoài ra, quần áo ấm hơn bằng len và vải dày hơn nên được thiết kế cho các khu vực lạnh hơn. Các nhà thiết kế thời trang cần nghiên cứu lịch sử của các trang phục phổ biến theo từng khu vực cụ thể. Điều này cũng sẽ thúc đẩy các nghệ nhân và thợ dệt địa phương vì những lý do cụ thể để tạo ra những tác phẩm mà họ đã trải qua nhiều thế hệ để làm chủ.

Sáng tạo hơn: Các kiểu quần áo khác nhau cung cấp nhiều ý tưởng mới khác nhau cho các nhà thiết kế thời trang có năng lực. Họ có thể sử dụng các kỹ năng sáng tạo đa dạng để kết hợp các xu hướng cũ hơn để tạo ra các thiết kế thu hút mọi người, không phân biệt độ tuổi. Vì vậy, các nhà thiết kế thời trang nên học cách nghiên cứu trang phục truyền thống và tìm ra những ý tưởng sáng tạo khiến chúng trở nên độc đáo.

Vẻ đẹp tinh tế trong quần áo: Các thiết kế và hình thức nghệ thuật truyền thống có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp. Trang phục từ khắp nơi trên thế giới có thể truyền cảm hứng cho thị hiếu thời trang đa dạng. Các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng sử dụng các hình thức nghệ thuật truyền thống này, như các thiết kế thêu cũ, để làm cho các thiết kế của họ trở nên hấp dẫn hơn. Các trang phục cổ điển châu Á và châu Âu khác nhau có thể truyền cảm hứng cho một số dòng cửa hàng sang trọng.

Thông tin lịch sử thú vị: Chi tiết về trang phục của các nhân vật lịch sử có thể tiết lộ nhiều hiểu biết lịch sử khi họ cho chúng ta biết về di sản phong phú của một địa điểm, khiến con cháu tự hào về nền văn hóa của họ. Do đó, hình ảnh về các trang phục lịch sử khác nhau có thể là nguồn thông tin hữu ích tốt nhất có thể hỗ trợ các nhà thiết kế thời trang trong việc tạo ra các thiết kế quần áo phổ biến. Ví dụ, ảnh hưởng của Tây Ban Nha đối với trang phục truyền thống của Philippines cho thấy triều đại của cựu quốc gia này đối với đảo quốc. Có rất nhiều cuốn sách viết về lịch sử trang phục truyền thống mà các nhà thiết kế đam mê có thể tham khảo.

Đưa trang phục thần thoại: Nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng tung ra những mẫu thiết kế sang trọng kết hợp giữa lịch sử và thần thoại, khiến người mặc tự hào về sự lựa chọn của mình. Các nhà thiết kế thời trang của những công ty này tạo ra những thiết kế đẹp mắt sau quá trình nghiên cứu kéo dài về trang phục truyền thống toàn cầu. Một số quần áo thiết kế này tạo nên một bộ sưu tập tủ quần áo đáng chú ý. Các nhà thiết kế tạo ra các thiết kế được ghi chú trong hình ảnh các vị thần Hy Lạp cổ đại để tạo ra những sản phẩm may mặc sang trọng và thanh lịch.

Thời trang đánh dấu các mốc thời gian khác nhau trong lịch sử. Bạn có thể phân biệt thời đại bằng quần áo mà xã hội mặc vào thời điểm đó. Cho dù đó là do chiến tranh, công việc, các sự kiện xã hội hay cuộc sống hàng ngày, thời trang thể hiện rõ ràng và cho thấy điều gì đã xảy ra để những mảnh quần áo đó tồn tại. Nó bao hàm những nhu cầu và những nhu cầu đó liên tục thay đổi, vì vậy những món đồ cũ cho thấy nhu cầu của con người và cách chúng phát triển. Những bộ quần áo bạn đang sống khi kể một câu chuyện, mọi thứ bạn mặc đều có lịch sử. Để hiểu cách thời trang định hình xã hội và cách nó có thể cho bạn biết nó đang đi đâu, việc học và nghiên cứu lịch sử của thời trang và trang phục là rất quan trọng trong thời trang. Một số sự kiện có tác động lớn hơn và nhanh hơn đến lịch sử, và một số thay đổi khác diễn ra chậm và tiến triển.

‘Thời trang là một phần của thế giới và là một phần của lịch sử. Đó không phải là một vòng xoáy vô nghĩa của những bộ quần áo vô nghĩa. Chúng (quần áo) phản ánh thời đại. '

Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Định nghĩa Fashion show - Fashion week