VN EN

MARKETING TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỜI TRANG

Thứ Bảy, 07/5/2022, 11:29 | Bình luận (0)
Khi nhắc tới ngành công nghiệp thời trang, chúng ta đang nhắc tới ngành công nghiệp có giá trị tỷ đô và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trước khi bắt đầu chúng ta hãy phải hiểu ngành công nghiệp thời trang được định nghĩa ra sao trước.
Khi nhắc tới ngành công nghiệp thời trang, chúng ta đang nhắc tới ngành công nghiệp có giá trị tỷ đô và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trước khi bắt đầu chúng ta hãy phải hiểu ngành công nghiệp thời trang được định nghĩa ra sao trước. Vào những năm 1970, ranh giới định nghĩa giữa ngành công nghiệp thời trang (High fashion) và ngành công nghiệp may mặc (Mass fashion) đã bị xoá nhoà. Thay vào đó chúng ta có một định nghĩa chung về thời trang đó là các thể loại quần áo và phụ kiện được người hoặc nhóm người dùng sử dụng bất cứ khi nào cần. Tất nhiên ngành thời trang cũng chia thành nhiều loại. Đó là thời trang cao cấp, nơi những sản phẩm được đặt ở những cửa hàng xa hoa lộng lẫy với giá cả đắt trên trời. Bên cạnh đó có những loại “fast fashion” hay còn gọi là thời trang nhanh được sản xuất với số lượng hàng loạt được bán ở những trung tâm thương mại, và tại các market trên khắp thế giới với đầy đủ mẫu mã phù thuộc các độ tuổi và giới tính. Ngoài ra thì hiện nay còn có rất nhiều các thể loại thời trang và chúng ta sẽ bàn về nó sau. Quay trở lại với vấn đề chính, ngành công nghiệp thời trang bao gồm rất nhiều thứ bên trong như: thiết kế, sản xuất, phân phối, marketing, bán lẻ, quảng cáo và khuyến mãi … Mọi thứ đều áp dụng cho tất cả các loại thời trang từ cao cấp cho tới bình dân. Công nghiệp thời trang thật sự quá rộng và nhiều khi thuật ngữ này dùng để chỉ vô số các ngành công nghiệp và dịch vụ được hàng tỉ người trên thế giới sử dụng.

e2f017504a9e85c0dc8f

Đến với vấn đề Marketing trong ngành thời trang, chúng ta hiểu rằng một khi quần áo đã được thiết kế và sản xuất, chúng cần được bán. Nhưng làm thế nào để quần áo từ nhà sản xuất đến tay khách hàng? Hoạt động kinh doanh mua quần áo từ các nhà sản xuất và bán chúng cho khách hàng được gọi là bán lẻ.

Marketing thời trang là quá trình quản lý dòng chảy của hàng hóa từ việc lựa chọn ban đầu các thiết kế để sản xuất cho đến khi giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, với mục tiêu tối đa hóa doanh số bán hàng và lợi nhuận cho công ty. Tiếp thị thời trang thành công phụ thuộc vào việc hiểu được mong muốn của người tiêu dùng và đáp ứng bằng các sản phẩm phù hợp. Các Marketer sử dụng dữ liệu theo dõi bán hàng, sự chú ý đến mức độ phủ sóng của phương tiện truyền thông, các nhóm tập trung và các phương tiện khác để xác định sở thích của người tiêu dùng để cung cấp và phản hồi cho các nhà thiết kế và nhà sản xuất về thị hiếu của khách hàng để từ đó có thể phân loại và ước lượng số sản phẩm sẽ được sản xuất. Do đó, Marketer sẽ có trách nhiệm xác định khách hàng mục tiêu và đáp ứng sở thích của những khách hàng đó.
ac74f7d7aa1965473c08

Để tối đa hóa doanh số bán hàng và lợi nhuận bằng cách thu hút người tiêu dùng mua sản phẩm của thương hiệu, sản phẩm phải được bán đúng giá, vào đúng thời điểm và địa điểm, cho đúng nhóm khách hàng. Do đó, các nhà kinh doanh thời trang phải sử dụng thông tin của nhà tiếp thị về sở thích của khách hàng làm cơ sở cho các quyết định như sản xuất với số lượng vừa đủ nhưng không quá nhiều, chào bán các mặt hàng với mức giá hấp dẫn nhưng vẫn có lãi và không giảm giá hàng hóa quá nhiều. Bán hàng cũng liên quan đến việc trình bày hàng hóa một cách hấp dẫn và dễ tiếp cận thông qua việc trưng bày trong cửa hàng và các sự kiện khuyến mại đặc biệt. Ngoài ra những người kinh doanh thời trang phải có khả năng đáp ứng các nhu cầu cao của khách hàng bằng cách luôn sẵn sàng cung cấp các sản phẩm được ưa chuộng. Để làm được điều đó thì họ phải có nguồn nhiên liệu, các supplier, và đội nhóm gia công sản phẩm luôn sẵn sàng.

47509bf4c63a0964502b

Vào đầu thế kỷ 21, Internet đã trở thành một phương tiện bán lẻ ngày càng quan trọng, tạo ra những thách thức mới (ví dụ: khách hàng không có khả năng thử quần áo trước khi mua, nhu cầu về các phương tiện được thiết kế để xử lý việc đổi trả quần áo) và mở ra cơ hội mới cho những người bán hàng (ví dụ: khả năng cung cấp cho khách hàng cơ hội mua sắm 24 giờ mỗi ngày, tạo điều kiện tiếp cận với khách hàng ở những vùng sâu vùng xa). Trong thời đại ngày càng có nhiều lựa chọn mua sắm đa dạng cho khách hàng bán lẻ và sự cạnh tranh gay gắt về giá giữa các nhà bán lẻ, bán hàng đã nổi lên như một trong những nền tảng của ngành thời trang hiện đại. 
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học Kinh Doanh Thời Trang
8,000,000đ
Khóa học Chiến Lược Bán Hàng Thời Trang
6,000,000đ
Khóa học Fashion Marketing
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận