VN EN

Mô hình cho thuê sản phẩm thời trang có phù hợp tại thị trường Việt Nam

Thứ Ba, 24/8/2021, 05:49 | Bình luận (0)
Dịch vụ cho thuê trang phục và kinh doanh sản phẩm thời trang đã qua sử dụng đều được xem là những mô hình kinh doanh chính yếu cấu thành thời trang tuần hoàn.

Dịch vụ cho thuê trang phục và kinh doanh sản phẩm thời trang đã qua sử dụng đều được xem là những mô hình kinh doanh chính yếu cấu thành thời trang tuần hoàn. Nhưng so với sự phát triển nhanh chóng của ngành kinh doanh thời trang đã qua sử dụng, dịch vụ cho thuê trang phục vẫn đang có những bước đi thận trọng.

VẪN LÀ MỘT NGÀNH KINH DOANH XA LẠ
Thredup (bán thời trang đã qua sử dụng) và Rent the Runway (cho thuê) đều được thành lập ở Mỹ vào năm 2009. Nhưng trong khi những website bán hàng đã qua sử dụng áp dụng công nghệ mới vào mô hình kinh doanh hiện tại, thì mô hình cho thuê vẫn còn rất mới. “Việc thuê dài hạn (dành cho khách hàng trả định kỳ để thuê xoay vòng các bộ sưu tập) còn càng mới mẻ hơn”, bà Anya Cheng, cựu nhân viên Social Commerce của Facebook và hiện là nhà sáng lập Taelor, công ty cho thuê trang phục dành cho nam giới, nhận xét.

MÔ HÌNH CHO THUÊ TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

📌Xu hướng này xuất hiện từ khi nào? Tiềm năng của dịch vụ này tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng?
Dịch vụ cho thuê đồ cưới, quần áo biểu diễn, trang phục dự tiệc hoá trang… đã có mặt ở Việt Nam từ lâu và được chấp nhận rộng rãi. Nhưng việc cho thuê đồ mặc đi tiệc hoặc trong dịp đi chơi, đi làm vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam, cũng như ngay cả trên thế giới.

Thứ nhất là từ nhu cầu có nhiều trang phục đẹp để đi sự kiện của bản thân. Việc đầu tư váy áo đắt tiền để mặc một lần đi dự tiệc rất tốn kém và lãng phí. Nhiều nước phát triển đã phát triển dịch vụ này như Rent The Runway ở Mỹ vào năm 2009 hay Style Theory, một startup ở Singapore và Indonesia năm 2016.

Thứ hai, vài năm trở lại đây các mạng xã hội (MXH) như Facebook, Instagram, TikTok... đã khiến việc “sống ảo” trở nên phổ biến, làm tăng nhu cầu chăm chút hình ảnh của các chị em phụ nữ, ví dụ như không muốn lặp lại trang phục mỗi khi đăng trên MXH. Để phục vụ nhu cầu này, phần lớn các chị em tham gia vào các hội nhóm thanh lý đồ hiệu để chọn những trang phục độc lạ, với chi phí không quá đắt. Tuy nhiên, các hội nhóm này thường từ các cá nhân, không có công ty uy tín đứng ra bảo đảm, nên dẫn đến những rủi ro khó lường về chất lượng và độ mới của sản phẩm.

Cuối cùng, có rất nhiều người lúc nào cũng than vãn không có đồ để mặc, cho dù tủ đồ của họ luôn chật ních. Đây là bài toán nan giải của rất nhiều chị em phụ nữ khi những món đồ họ mua về không còn phù hợp hoặc đơn giản là họ đã chán với những kiểu đã chọn trước đây.

Tiềm năng của mô hình này rất lớn, không chỉ ở hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, mà còn ở các tỉnh thành trên cả nước. Lý do là các khách hàng ở tỉnh ít có cơ hội tiếp xúc với các thương hiệu thời trang có tên tuổi hơn. Nếu mua online thì việc giá trị sản phẩm cao, rủi ro không vừa, không hợp dáng và quy trình đổi trả bất tiện sẽ làm họ e dè. Nên họ thấy đi thuê là giải pháp tốt để có trải nghiệm nhiều kiểu trang phục mà không tốn nhiều chi phí.

236755156_2929598320622117_3267139614305712897_n

📌Dịch vụ “Tủ đồ trên mây – Cloud Wardobe” là gì?
“Tủ đồ trên mây” bao gồm nhiều ý nghĩa. Đầu tiên là một tủ đồ mà hầu hết các cô gái đều mơ ước với rất nhiều sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu được biết đến. Tiếp đến là sản phẩm luôn được cập nhật và làm mới mỗi ngày mà không chiếm diện tích tủ đồ của các chị em. Cuối cùng, “Tủ đồ trên mây” đến từ việc ứng dụng nền tảng công nghệ qua app và website. Nền tảng này giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn trang phục thông qua AI gợi ý dữ liệu, đặt lịch và theo dõi hành trình đơn hàng một cách chủ động.

📌Khó khăn từ các nhà thiết kế/ thương hiệu khi biết sản phẩm của mình sẽ được cho thuê ?
Ban đầu cũng có một số thương hiệu e ngại là mô hình này sẽ làm giảm doanh thu của họ. Sau một thời gian thì đã chứng minh được rằng đây là mô hình có thể giúp thương hiệu có thể bán sản phẩm với số lượng lớn, và là cầu nối giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng. Thực tế đã chứng minh rằng các thương hiệu có mặt tại các mô hình cho thuê có mức độ nhận diện thương hiệu ngày càng tốt. Đồng thời thói quen đăng trên MXH cá nhân của khách hàng cũng giúp thương hiệu có những phản hồi tích cực về sản phẩm một cách chân thực nhất.

Ngoài ra, một số thương hiệu cũng thấy việc tự thành lập dịch vụ cho thuê sản phẩm của riêng họ sẽ làm giảm giá trị thương hiệu, nên việc hợp tác với các bên thứ ba này sẽ có lợi cho cả đôi bên.

📌Tệp khách hàng sử dụng dịch vụ
Khoảng 70% khách hàng của có độ tuổi từ 18-35, thu nhập trung bình khá, chủ yếu là nhân viên văn phòng, các KOLs, các đơn vị chụp ảnh, stylist, người mẫu, diễn viên, doanh nhân… Điểm chung của họ khi tìm đến là mong muốn trải nghiệm nhiều phong cách thời trang khác nhau, muốn thay đổi ngoại hình thường xuyên do tính chất công việc như gặp gỡ khách hàng, nhưng không phải bỏ ra một số tiền lớn.

Khoảng 20% khách hàng trong độ tuổi 35-45 nếu bổ sung nhiều sản phẩm với phong cách nhã nhặn, thanh lịch. Và 10% là độ tuổi teen. Các bạn gái trẻ hiện nay chú ý đến ngoại hình từ rất sớm và muốn tạo ấn tượng trong những dịp đặc biệt như buổi dạ tiệc tốt nghiệp Prom Night, tiệc sinh nhật…

Credit: Định nghĩa lại mô hình cho thuê sản phẩm thời trangby Ms. Lâm Hồng Lan
Đọc full bài viết tại: https://www.brandsvietnam.com/.../319511-Fashion...

Tin liên quan
Bình luận
0 bình luận