Nắm bắt chất liệu để tối ưu thiết kế

Một trong những công đoạn sau khi cả team thống nhất được bản vẽ, form dáng, mẫu thì sẽ là câu hỏi đau đầu “Dùng chất liệu nào ?”
Một trong những công đoạn sau khi cả team thống nhất được bản vẽ, form dáng, mẫu thì sẽ là câu hỏi đau đầu “Dùng chất liệu nào ?”
🌟Tại sao cùng một chiếc đầm Balenciaga 1958, khi thực hiện lại có những hạn chế nhất định khi làm. Bản thiết kế rập, phom dáng có quyết định 100% hay do cách chọn vải mà thiết kế chưa thể “tới” được như thiết kế gốc của Cristobal Balenciaga ?
Lựa chọn chất liệu và phối hợp nó với nhau cho “hợp rơ” là vô cùng quan trọng. Có những chất liệu khó có thể đi cùng nhau, nhưng có những loại chất liệu lại là sự cộng hưởng thú vị.
Một trong những chất liệu khó nhất khi xử lý và ứng dụng là “DA”. Cùng xem cách mà Louis Vuitton đã sử dụng loại chất liệu này như thế nào trong BST FW14 nhé.
🌟 Đầu tiền cần phải nói đến “DA” là chất liệu “khó nhằn” thể nào ?
Được làm từ da và da động vật, da đã được sử dụng cho nhiều loại mặt hàng trong hơn 7.000 năm và nó vẫn là một loại vải phổ biến cho đến ngày nay. Mỗi loài động vật sẽ cung cấp một lớp da duy nhất và da là một vật liệu tự nhiên, vì vậy mỗi lớp sẽ có hình dạng thực sự không đều và các lớp da bằng nhau hoặc giống như nhau là không tồn tại.
Mỗi loại da khác nhau đến từ nhiều loại động vật khác nhau sẽ cho ra các kỹ thuật xử lý khác nhau. Trong khi da bò là loại da động vật phổ biến nhất được sử dụng để làm da, chiếm khoảng 65% tất cả các loại da được sản xuất, hầu hết mọi loài động vật đều có thể được làm da, từ cá sấu, lợn đến cá đuối gai độc. Da là một loại vải bền, chống nhăn và nó có thể có nhiều kiểu dáng, cũng như cảm giác khác nhau dựa trên loại động vật, cấp độ da và cách xử lý.
🌟 CÁCH XỬ LÝ:
Da được làm bằng cách thuộc da và xử lý da sống của động vật. Quá trình thuộc da làm cho da bền hơn vì da thô có thể trở nên cứng và khô sau một thời gian. Chất thuộc da sẽ giúp da cân bằng các protein trong da để có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Mỗi loài động vật có những quy trình thuộc da khác nhau nhưng nói chung, phải trải đều phải qua quá trình thuộc da. Đầu tiên, miếng da cần phải được loại bỏ lông, và một số da được ngâm và tẩy trắng. Sau đó, da được thuộc da. Quá trình này bao gồm việc xử lý da sống bằng các chất thuộc da khác nhau, cho dù là muối crom hay dầu thực vật để tạo ra một miếng da dẻo dai. Cuối cùng, da trải qua một quá trình loại bỏ các mô ngoại lai (vẩy hoặc thịt), làm mềm và miếng da đã hoàn tất. Nhưng không phải tất cả các loại ra đều trở nên hoàn hảo sau quá trinh thuộc, những da có nhiều nếp nhăn ở quanh chân, cổ và đầu hay những vết sẹo đôi lúc tồn tại vĩnh viễn và gần như không thể loại bỏ trong quá trình xử lý da.
🌟 CẤP ĐỘ DA:
214466046_2905422996372983_6760925293077757959_n
1. Cấp độ cao nhất - hay còn gọi là FULL GRAIN LEATHER - được lấy từ lớp trên cùng của da, được giữ được nguyên vẹn các lớp biểu bì trên cùng của da nên rất tự nhiên, bền và thoáng khí. Loại da này vẫn giữ được độ dẻo dai vốn có, cũng như sự không hoàn hảo vì không có sự thay đổi bề mặt hoặc tách bề mặt da. Vì vậy sau một thời gian nó sẽ hấp thụ dầu cơ thể và phát triển một lớp vỏ patina theo thời gian. Nhưng nhờ đặc tính đó thì khi sử dụng làm túi sẽ rất sang trọng, khi sử dụng sẽ sản sinh ra một lớp patina tự nhiên khiến cho sản phẩm có“màu thời gian, bóng mềm và rất nhẵn mịn. Dĩ nhiên đây là loại đắt nhất
2. Top grain leather: Bởi da Top Grain không sản sinh ra lớp patina tự nhiên vì lớp da trên cùng bị được tách ra, bề mặt được chà nhám để phủ bề mặt hoặc nhuộm. Khi được phủ bề mặt thì sẽ chống thấm và chống bẩn tốt, tuy nhiên vì không có patina nên nó dễ cũ và có xu hướng bị căng ra theo thời gian
3. Corrected-grain leather (Genuine learther). Tính chất khá cứng, mặc dù sẽ được chà nhám để loại bỏ khuyết điểm nhưng những hạt da trên cùng vẫn còn. Sau khi chà nhám thì thường được phun sơn và chạm nổi để bề mặt da trông tự nhiên. Da genuine grain phần lớn thuộc lớp thứ 3 của da và có chất lượng thấp nhất trong tất cả các sản phẩm làm từ da thật. Lớp da này không sở hữu kết cấu bền chắc nên nhà sản xuất thường sử dụng keo và chất tạo bề mặt để trông giống với da top hoặc full grain.
Đó là 3 loại cấp độ chính. Bên cạnh đó sẽ có hơn chục loại da tuỳ theo cách sử dụng chất thuộc da (crom, thực vật,..); động vật non hay già; ngâm sáp/dầu trong thời gian lâu/ngắn….

🌟 Việc lựa chọn sử dụng loại nào sẽ quyết định rất lớn đến thành phầm của cùng của thiết kế. Đường nét có rõ, shape và phom dáng có như ý đồ của NTK và silhouette có tạo ra được hay không.

215828037_2905423513039598_1109243678585023877_n
*Quá trình này nghe có vẻ vô nhân đạo, nhưng da của động vật là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thịt và sữa, nếu không biến thành da thì sẽ bị lãng phí. Rất hiếm khi bò bị giết chỉ để lấy da*
Louis Vuitton, vốn nổi tiếng với đồ da, và những thiết kế của BST FW14 đã phản ánh sự khéo léo và kỹ thuật cần thiết để xử lý da một cách nhạy bén. Cũng rất thú vị khi thấy rằng việc sử dụng da được cân bằng với các chi tiết dệt kim giúp đem đến cho khách hàng sự thoải mái và dễ mặc. Sự kết hợp giữa các loại vải này đã mang lại cho Nicolas Ghesquière một loạt các sáng tạo để các chất liệu có thể vừa đồng điệu những cũng vừa tương phản trong bộ sưu tập đầu tiên của ông cho Louis Vuitton.
Da là chất liệu khó xử lý nhất, nhưng với những tay nghề thủ công tuyệt hảo của những nghệ nhận tại LV đã giúp Ghesquière có thể tự do làm việc với da mà không gặp nhiều hạn chế về cấu tạo phom dáng hoặc silhouette. Sự tự do này được thể hiện thông qua cách mà da được thể hiện với nhiều màu sắc, kết cấu và mật độ. Nó được dễ dàng kết hợp với các loại vải khác hoặc cổ áo đan hoặc xếp lớp lên trên chính nó để tạo ra các chi tiết túi có tông màu và tương phản.
Tin tức liên quan
KHI CHỌN KINH DOANH THỜI TRANG ?
KỸ THUẬT và/hay MỸ THUẬT
VISUAL MERCHANDISE VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XOAY QUANH
CHẤT LIỆU VẢI CÓ CẦN THIẾT PHẢI HỌC ?