Những sự kiện thời trang đình đám trên thế giới.

Sự kiện thời trang hay còn được gọi tuần lễ thời trang. Đây là một sự kiện quy tụ nhiều thương hiệu thời trang đình đám trên thế giới đến tham dự. Với những người đam mê và làm trong ngành thời trang chắc chắn đây sẽ là một sự kiện phải có mặt, một phần để chiêm ngưỡng những bộ sưu tập từ các thương hiệu khác, một phần để được truyền cảm hứng, mặt khác thì gặp gỡ và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.
Hàng năm các hãng thời trang lớn, nhỏ nổi tiếng trên thế giới đều sản xuất và đưa ra các bộ sưu tập của mình. Mỗi một bộ sưu tập đều mang cho mình những tính “trendy” của thời gian đó, ngoài ra còn mang những văn hoá vốn có của thương hiệu gửi gắm vào. Vậy làm sao để các thương hiệu tung ra sản phẩm của mình rộng rãi trên thế giới? Đó chính là thông qua các kênh truyền thông và qua các sự kiện thời trang.

277306966_3096044973977450_7565033580555138039_n

Sự kiện thời trang hay còn được gọi tuần lễ thời trang. Đây là một sự kiện quy tụ nhiều thương hiệu thời trang đình đám trên thế giới đến tham dự. Với những người đam mê và làm trong ngành thời trang chắc chắn đây sẽ là một sự kiện phải có mặt, một phần để chiêm ngưỡng những bộ sưu tập từ các thương hiệu khác, một phần để được truyền cảm hứng, mặt khác thì gặp gỡ và học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Ngoài ra, các sự kiện thời trang chính là những nơi tạo nên xu hướng cho thời trang vào những năm đó.
Trên thế giới hiện nay có 4 sự kiện thời trang nổi tiếng và luôn được mong chờ đó chính là: New York Fashion Week, London Fashion Week, Milan Fashion Week và Paris Fashion Week. Sở dị có các tên như vậy vì các sự kiện thời trang này được tổ chức tại các thành phố lớn sa hoa bậc nhất trên thế giới. Lịch sử của tuần lễ thời trang được bắt đầu từ thế kỷ XX. Cụ thể là vào ngày 20 tháng 7 năm 1943 tại Paris, lý do sự kiện này được sinh ra tại Pháp vì đây là đất nước đi đầu trong việc phát triển thời trang khi bấy giờ bên cạnh đó, tại đây còn quy tụ những thương hiệu thời trang nổi tiếng lâu đời như Christian Dior, Louis Vuitton, hay Chanel … Do đó cái danh kinh đô thời trang được dành riêng cho Paris quả là xứng đáng.

277742817_3096045160644098_4758056023479645768_n 

Khi đó chiến tranh chính là yếu tố làm chậm lại sự phát triển về thời trang tại Châu u. Mỹ chính là một nước ít bị chịu ảnh hưởng từ chiến tranh, do đó Mỹ đã vươn lên trở thành đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới thời bấy giờ. Vì thế mà các ngành công nghiệp tại đây cũng có sự bứt phá mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp thời trang tại Mỹ vẫn chưa tìm được chỗ đứng xứng đáng trong làng thời trang thế giới. Một nhà báo người Mỹ đã nghĩ ra cách để thu hút sự chú ý của mọi người về thời trang bằng việc tổ chức một tuần lễ thời trang đầu tiên vào ngày 20/7/1943 với tên gọi “Press Fashion”. Từ đó các nhà thiết kế thời trang của Mỹ đã phần nào có được sự tôn trọng từ đồng nghiệp quốc tế. Sự kiện tuần lễ thời trang luôn được giữ vững và phát triển cho đến ngày nay.

277675346_3096045277310753_4859970512493375112_n

Một năm sự kiện tuần lễ thời trang được tổ chức hai lần. Từ tháng 1 đến tháng 4 cơ hội để các thương hiệu giới thiệu về bộ sưu tập Thu-Đông và tháng 9 đến tháng 11 là cơ hội để tung ra bộ sưu tập Xuân-Hè. Đây là những cơ hội để báo chí và khách hàng có thể dự đoán được xu hướng của thời trang sắp tới. Ngoài ra, khoảng thời gian này cũng cho phép các nhà phân phối sắp xếp việc mua hàng hoặc hợp tác với các nhà thiết kế trong kế hoạch tiếp thị sản phẩm của họ.
New York Fashion Week được tổ chức vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Đây là một sự kiện thường niên thường kéo dài từ 7-9 ngày, là thời điểm để các bộ sưu tập quốc tế được trình diễn cho người mua, giới báo chí và công chúng. New York Fashion Week được thành lập từ năm 1943 tại thành phố New York bởi Eleanor Lambert. Eleanor Lambert đã có công quảng bá cho ngành công nghiệp thời trang Mỹ và New York bắt đầu trở thành kinh đô thời trang mới của thế giới. Eleanor Lambert cũng chính là người khai sinh ra CFDA (Council of Fashion Designers of America – Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Mỹ) – một tổ chức rất có uy tín trong lĩnh vực thời trang tại Mỹ. Hàng năm, Hiệp hội này tổ chức trao giải cho các nhà thiết kế xuất sắc, trong đó có một giải thưởng mang tên bà (The Eleanor Lambert Award) – giải thưởng danh giá mà bất cứ một nhà thiết kế nổi tiếng nào cũng muốn một lần được vinh danh. Nhưng trên tất cả, thế giới thời trang luôn nhớ tới bà với tư cách là người đã khai sinh ra Tuần lễ thời trang – một sự kiện thú vị nhất trong năm của ngành công nghiệp sáng tạo. Để từ New York, nhiều trung tâm thời trang khác trên thế giới cũng được thành lập, đưa thời trang trở nên gần gũi, thông dụng hơn với cuộc sống.

277351948_3096045673977380_7180965155669106474_n

London Fashion Week
Được thành lập từ năm 1984 bởi Hiệp hội thời trang Anh (British Fashion Council). Đây là tuần lễ thời trang của các nhà tài trợ, và nó như một sự kiện thương mại thu hút khá lớn sự chú ý của báo chí. Địa điểm hiện tại cho hầu hết các sự kiện trên luôn kín lịch đặt chỗ trước là Somerset House ở trung tâm London, nơi dành ra một khu vực rộng lớn ở sân trung tâm dùng để setup một loạt các sàn catwalk trình diễn các thiết kế hàng đầu của các NTK nổi tiếng. Còn khu vực phía trong tòa Somerset House là nơi trưng bày và triển lãm các tác phẩm của 150 nhà thiết kế. Thêm vào đó, có khá nhiều sự kiện nhỏ bên lề như Vauxhall Fashion Scout sẽ được tổ chức bởi các nhóm tài trợ tư nhân và diễn ra tại các địa điểm khác nhau ở trung tâm London.

Milan Fashion Week
Được tổ chức hai năm một lần tại Milan, Ý. Đây là một hội chợ thương mại ngành hàng thời trang, được thành lập từ năm 1958 bởi Hiệp hội thời trang quốc gia Ý (National Chamber for Italian Fashion) và là một tổ chức phi lợi nhuận có sự phối hợp và thúc đẩy của các tổ chức cho sự phát triển của nền thời trang Ý. Tuần lễ thời trang Milan có hơn 40 shows trình diễn thời trang mỗi mùa, là sự kiện lớn về thời trang của quốc gia, biến thành phố Milan trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tại Milan, có nhiều địa điểm khác nhau tổ chức các chương trình thời trang quy mô, bao gồm các cung điện sang trọng, nơi có các sân khấu lớn trình diễn các mẫu thiết kế, như Palazzo Reale, Palazzo Serbelloni và nhiều nơi khác.

Paris Fashion Week
Được thành lập từ năm 1973 bởi Liên đoàn thời trang Pháp. Tuần lễ thời trang được diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. Có rất nhiều nhà mẫu nổi tiếng tham dự hai sự kiện này như: Guy Laroche, Dries Van Noten, Comme des Garçons, Christian Dior, Lanvin, Isabel Marant, Sonia Rykiel, Jean Paul Gaultier, Balenciaga… Những show diễn được tổ chức để giới thiệu các gương mặt, nhãn hiệu thời trang mới trong ngành công nghiệp thời trang, cũng như giúp tăng doanh số bán hàng cho các thương hiệu.
Bên cạnh đó còn có rất nhiều các sự kiện thời trang khác như giải Grammy, cũng là một nơi để những người nổi tiếng khoác lên trên mình những trang phục lộng lẫy và đặc biệt đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nhìn chung, với những người yêu, đam mê thời trang và những người trong ngành, các sự kiện này sẽ là một cơ hội luôn được mong chờ hàng năm.
Tin tức liên quan
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục
Định nghĩa Fashion show - Fashion week