Quản lý doanh nghiệp thời trang

Với kinh nghiệm quản lý cùng lúc ba doanh nghiệp, những vấn đề gặp phải, những trải nghiệm mà chị Linh Đoàn có sẽ là những bài học sâu sắc cho thế hệ các bạn trẻ muốn được làm chủ bản thân mình, tạo nên dấu ấn cho cuộc đời từ đó trở thành một công việc nghiêm túc để có thể theo đuổi lâu dài.
Chân thành cảm ơn chia sẻ của Ms. Linh Đoàn Giám đốc Sáng tạo - Giám đốc điều hành - Người sáng lập Linh Đoàn Studio và Garnet Bridal

Với kinh nghiệm quản lý cùng lúc ba doanh nghiệp, những vấn đề gặp phải, những trải nghiệm mà chị Linh Đoàn có sẽ là những bài học sâu sắc cho thế hệ các bạn trẻ muốn được làm chủ bản thân mình, tạo nên dấu ấn cho cuộc đời từ đó trở thành một công việc nghiêm túc để có thể theo đuổi lâu dài. Cùng đọc qua những trải lòng của chị về lĩnh vực kinh doanh này cũng như những lời nhắn nhủ đến với các bạn trẻ cùng đam mê.

z3285431191138_9f33251377e95b77198094119ab0bbbe

1. Đâu là yếu tố quyết định thành công của một thương hiệu?
Tính nhất quán sẽ làm nên thành công của 1 thương hiệu. Nhất quán có thể hiểu là sự thống nhất trong tinh thần thiết kế, sự thống nhất trong mọi khâu từ sản xuất cho đến khi sản phẩm đến tay của ng tiêu dùng (touch points).
Một sản phẩm được NTK phác thảo tỉ mỉ, chi tiết, được lựa chọn chất liệu cao cấp và được đội ngũ có tay nghề cao hoàn thành, thì ở khâu marketing phải làm thế nào nêu bật được sự cao cấp trong quá trình thực hiện sản phẩm, để người tiêu dùng cảm thấy sản phẩm xứng đáng với giá tiền. Còn ở khâu sale thì nhân viên phải thấu hiểu và tôn trọng khách hàng cũng như chăm chút cho sản phẩm ở bước cuối cùng trước khi đến tay của họ. Tất cả quá trình đó phải được theo xuyên suốt để các bộ phận phối hợp chặt chẽ với nhau. Tạo nên một thể thống nhất để công việc không có bước nào là thừa cả.

2. Muốn thương hiệu phát triển lâu dài, yếu tố nào cần giữ và cần bỏ để doanh nghiệp luôn ở thế cân bằng?
Muốn thương hiệu có thể phát triển lâu dài, quan trọng nhất với Linh là duy trì được dòng tiền ổn định, giữ được đặc điểm riêng trong form dáng và thiết kế sản phẩm. Biết cân bằng giữa cá tính của nhà thiết kế và thị hiếu của tập khách hàng mình đang theo đuổi, vấn đề dễ nói nhưng khó làm. Cần bỏ bớt cái tôi trong thiết kế của mình và hiểu được khách hàng muốn gì và cần gì. Nếu chỉ biết làm theo những cái mình thích mà không chịu dung hòa giữa cái khách hàng cần sẽ không bán dc sản phẩm. Nhưng chỉ mãi chạy theo nhu cầu của khách hàng, sản phẩm sẽ không còn nhiều tính sáng tạo, dần dà sẽ mất đi giá trị ban đầu của thương hiệu. Để cả hai tình trạng đó xảy ra quá lâu đều không tốn, và người chịu thiệt hại cuối cùng cũng là doanh nghiệp của chính mình vì hệ quả cho việc đó sẽ không có dòng tiền.

3. Những khó khăn thường gặp khi quản lý nhân sự trong một doanh nghiệp thời trang
Một trong những khó khăn đó là nếu mình không có nhiều hiểu biết về kiến thức hay cả trải nghiệm, không làm được đúng trọng trách trong ngành, sẽ không truyền đạt cho nhân viên hiểu kéo theo sự việc nhân viên không phục mình. Một người quản lí chỉ khiến cho nhân viên sợ mình mà không phục mình đã là thất bại nửa đường rồi. Vì khi không hiểu không phục, công việc mà người nhân viên đó làm chỉ mang tính chất đối phó, làm cho xong ngày, như vậy không ép được tiến độ, không quản lý được chất lượng dịch vụ, sản phẩm.
- Gắn kết và xây dựng 1 tập thể đoàn kết và nhiệt huyết, làm việc có tâm với nghề sẽ giúp mình ra được những sản phẩm chất lương
- Thưởng phạt phân minh.
- Việc công và việc tư phải rạch ròi.

4. Điểm tạo nên tính độc nhất cho thương hiệu? Đâu là điểm độc nhất trong thương hiệu của chị?
Chị tin rằng cá tính riêng của mỗi nhà thiết kế, quan điểm sống và thế giới quan của mỗi nhà thiết kế tạo lên sự khác biệt trong mỗi thương hiệu.
Điểm độc nhất cho thương hiệu của chị bắt đầu từ cảm nhận cá nhân, những chi tiết thiết kế thời trang khác nhau thì có thể học được qua trường lớp sách vở. Nhưng để có một hướng nhìn khác biệt thì phải tùy vào cá nhân người đó có con mắt tinh tường, biến những chi tiết tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống, kết hợp chúng lại với nhau, từ đó đưa ý tưởng thành thiết kế điểm nhấn cho bộ sưu tập của mình.

5. Thời điểm nào là thích hợp để mở rộng thương hiệu? Định hướng phát triển thương của chị?
Để vận hành thương hiệu, tài chính vẫn luôn là yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định cuối cùng. Khi bộ máy điều hành đã đi vào quỹ đạo, dòng tiền cho các bộ phận đều thu/chi ổn định, xây dựng phong cách, câu chuyện thương hiệu đã ấn định rõ ràng trong lòng người sử dụng thì khi đó có thể nói mình đã sẵn sàng để phát triển mở rộng. Định hướng phát triển thương hiệu của chị hiện tại có thể đưa thương hiệu đến được ở nhiều nơi trên toàn thế giới và được thế giới công nhận về chất lượng hoàn thiện về mẫu mã, chất liệu và sự sáng tạo trong thiết kế.

Tin tức liên quan
Trưng bày và sắp xếp hàng hóa (VM) là một ngành tưởng chừng mới nhưng không mới tại Việt Nam.
ÁO DÀI QUA GÓC NHÌN CỦA PROFESSOR - NGUYỄN ĐỨC BÌNH