Sáng tạo có đang bị bóp nghẹt?

Bạn hãy thử quan sát số lượng brand vừa launching năm nay và 2 năm sau nhìn lại còn bao nhiều brand sống sót ? Vốn dĩ từ lúc bắt đầu kinh doanh mọi thứ bạn xác định và cho rằng đó là mục tiêu đều vốn dĩ đã rất sai vì sự mơ hồ và không đầu tư nghiên cứu kỹ thị trường ?

SÁNG TẠO ĐANG BỊ BÓP NGHẸT?

Các bài đăng trước VFA có đề cập về sự “màu hồng” của ngành thời trang hiện nay đã tạo ra một ngộ nhận “Họ làm thời trang được, tôi cũng thế” và sau câu nói đó là hàng loạt sự copy&paste hoặc đơn giản là đi tìm nguồn hàng rẻ nhất, đang trend có thể về bán, chụp vài bộ lookbook concept cool, ngầu, thơ thẩn một xíu vì khách hàng mục tiêu là “Giới trẻ”, là “thế hệ Z”. Nhưng “giới trẻ” cũng có this có that.

🎯 Ví dụ như tập khách hàng ở thị trường Streetwear Việt Nam hiện nay phần lớn là các bạn trẻ học cấp 2 đến đại học. Nhu cầu nổi loạn nhưng trong khuôn khổ an toàn, thể hiện cá tính nhưng không mang ý chống đối xã hội. Ngoài ra cũng vẫn “giới trẻ” nhưng một số bạn lại có nhu cầu phối streetwear theo hướng lai casual một tí, lai sport wear hoặc lai nhẹ rapper. Vậy đâu là “giới trẻ” mà thương hiệu bạn đang nhắm đến ?
🎯 Chẳng hạn như thương hiệu Routine - thương hiệu mang một hình ảnh rất “Look Smart” tức là
* Đơn giản nhưng không xuề xoà.
* Thoải mái nhưng vẫn không cứng nhắc. Có thể áp dụng cho nhiều dịp (đi chơi, gặp gỡ bạn bè, đi làm ở những doanh nghiệp trẻ có văn hoá cởi mở).
* Cảm giác lịch thiệp mà không quá formal như quần tây, sơ mi truyền thống

Và những yếu tố trên mà Routine mang lại nó thoả mãn được nhu cầu của thị trường mà Routine đang phục vụ - Thế hệ trẻ. Đây là nhóm có tuổi từ sinh viên cho đến các bạn first-jobber hoặc những bạn trẻ mới đi làm. Nhu cầu ở thị trường này phải thoả mãn 2 yếu tố. Một là vào các dịp bình thường bộ quần áo cần mang tính chất tri thức, năng động, phổ biến. Hai là vì đi làm nên cần giữ chút gì đó casual để gặp gỡ đối tác, sếp nhưng vẫn cần sự năng động. Từ những nghiên cứu trên, Routine cho ra mắt các dòng sản phẩm dành cho Nam như áo thun/polo; áo sơ mi; quần dài gấu cao với các form dáng học hỏi từ Châu Âu/Nhật/hàn như loose, fitted.
Sau đó, Routine nhận ra đó là các dòng sản phẩm casual hiện tại dành cho nam giới cũng thu hút tập khách hàng nữ giới. Từ đây họ bắt đầu phát triển thêm dòng sản phẩm dành cho nữ như để mở rộng danh mục sản phẩm của mình.

🎯 Đó là những gì mà Routine nghiên cứ và biết về nhóm khách hàng mà mình sắp phục vụ. Dựa trên cơ sở đó họ bắt đầu phát triển danh mục sản phẩm phù hợp cũng như các chất liệu có thể sử dụng là gì. Đặc ra các mục tiêu cụ thể về doanh số, số lượng cửa hàng/Flagship store được mở theo năm tháng.
🎯 Quay trở lại hiện thực, chính vì số lượng mở ồ ạt thì đóng cũng lũ lượt theo. Bạn hãy thử quan sát số lượng brand vừa launching năm nay và 2 năm sau nhìn lại còn bao nhiều brand sống sót ? Vốn dĩ từ lúc bắt đầu kinh doanh mọi thứ bạn xác định và cho rằng đó là mục tiêu đều vốn dĩ đã rất sai vì sự mơ hồ và không đầu tư nghiên cứu kỹ thị trường ?

🎯 Cục diện này vô hình chung tạo nên một “bức tranh khởi nghiệp” dễ dàng, chỉ cần vài buổi học bạn sẽ thấu hiểu và tường minh được lĩnh vực này và giấc mơ làm thương hiệu thời trang sẽ trong tầm tay. Câu chuyện không đơn giản như thế. Lấy aesthetic của bạn rồi tự cho rằng mình một phục vụ một thị trường ngách nhưng bản thân bạn cũng chẳng định nghĩa được thị trường ngách bạn phục vụ gồm những ai, tính cách thế nào, phong cách sống, chi tiêu ra sao thì lúc đó thời trang bạn đang làm cũng chỉ là mơ và ước. Và đừng nói là mình đang làm thời trang.
🎯 Bước đầu tiên và trước hết, hãy nghiên cứu kỹ thị trường (nhu cầu khách hàng, phân loại và xác định tệp khách hàng tiềm năng) và các mô hình kinh doanh hiện nay trong thời trang tại Việt Nam (Đâu là mô hình phù hợp với nguồn lực, và đâu là đại dương xanh, đại dương đỏ tiềm năng) Hãy cho bản thân một cái nhìn tổng quát trước khi quyết định bạn làm gì ? Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi thị hiếu thị trường, các xu hướng hiện nay. Nhưng bạn đang là người đi sau nếu làm như vậy. Nếu đi sau mà làm không tốt thì bị đào thải rất nhanh và tuổi thọ của đứa con bạn chỉ có thể
(1-2 năm) hoặc có lẽ là 5 năm nếu bạn có dịch vụ tốt.

Đặt câu hỏi về tuổi đời thương hiệu, bạn muốn nó 2 năm hay 10 năm?
Với sáng tạo nguyên bản, chú trọng chất lượng, nghiên cứu khách hàng/thị trường, làm nghiêm túc, chuyên nghiệp thì con đường 10 năm hoặc hơn hoàn toàn có thể.

Giấc mơ thì không bao giờ bị đánh thuế, nhưng bạn có muốn biến nó thành sự thật?

#nganhthoitrang #thoitrang #thietkethoitrang #kinhdoanhthoitrang 

Tin tức liên quan
Làm sao để có được một thương hiệu giá trị?
Lụa, Chất liệu của thời gian
VÀNG TƯƠI "MỚI LẠ" CHO TIFFANY&CO.
SỰ CHUYỂN BIẾN TRONG NGÀNH BÁN LẺ