VN EN

Sợi đậu nành

Thứ Ba, 28/9/2021, 02:36 | Bình luận (0)
Vải đậu nành là một trong những loại vải thân thiện với môi trường nhất thế giới. Được sản xuất bằng cách sử dụng protein đậu nành có nguồn gốc từ vỏ đậu nành
Vải đậu nành là một trong những loại vải thân thiện với môi trường nhất thế giới. Được sản xuất bằng cách sử dụng protein đậu nành có nguồn gốc từ vỏ đậu nành, loại vải dệt này sử dụng phế phẩm là bã đậu nành và biến nó thành một loại vải dệt có thể sử dụng được với việc sử dụng tối thiểu hóa chất độc hại và hạn chế trong quá trình xử lý, sản xuất.

Vải đậu nành có khả năng xếp nếp tuyệt vời và có độ đàn hồi cao, không bị nhăn hay co lại. Nhưng vải sau khi nhuộm lại khá dễ bị Lan trong vài lần giặt đầu tiên. Vải đậu nành cũng có những đặc tính độc đáo do thành phần hóa học của nó. Ví dụ, loại vải này có khả năng chống tia cực tím và có tính kháng khuẩn cao. Đặc biệt nhất là đặc tính phản chiếu ánh sáng, giúp nó trông giống như lụa, rất mềm và nhẹ.

Lịch sử của vải đậu nành
Mặc dù vải đậu nành hiện nay vẫn chưa có độ phổ biến nhất định, nhưng trong vải đậu nành trong quá khứ có một câu chuyện rất đáng để kể. Nhân vật vĩ đại của Ford Motors - Henry Ford nổi tiếng được ghi nhận là người đã phát minh ra vải đậu nành, và ông được biết đến là người mặc quần áo làm từ đậu nành vào cuối đời như một phần trong nỗ lực phổ biến sản xuất đậu nành ở Hoa Kỳ. Vào năm 1941, ông đã làm mẫu một chiếc cà vạt bằng đậu nành trong những bức ảnh chụp vào ngày sinh nhật lần thứ 78 của mình, và ông cũng mặc một bộ đồ được làm từ hỗn hợp “len đậu nành” và vải len cừu.
Nỗi ám ảnh về đậu nành của Ford đã thúc đẩy ông tiến xa hơn đến việc sản xuất một chiếc ô tô đậu nành và ông cũng đã nỗ lực đưa vải đậu nành vào các phương tiện sản xuất hàng loạt của mình thường xuyên nhất có thể. Bắt đầu từ năm 1940, Ford bắt đầu kế hoạch sản xuất vải đậu nành kết hợp với len để sử dụng trong bọc cho ô tô của mình. Do sự can thiệp của Thế chiến thứ hai, dự án này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng nhiều xe Ford được sản xuất từ ​​năm 1941 đến năm 1945 đã có vải bọc bên hông làm bằng vải đậu nành.
Trong chiến tranh, Ford và các công ty ô tô khác bắt đầu sử dụng các loại vải nhân tạo mới như nylon để bọc nội thất, và sự cố chấp của Henry Ford với đậu nành đã cùng biến mất với ông khi ông mất vào năm 1947. Và phải hơn 50 sau đó, vải đậu nành một lần nữa mới được trước khi những người tiên phong nghiên cứu và đưa trở lại thị trường
Năm 1999, các kỹ sư dệt may đã thông báo về việc phát triển một quy trình mới giúp sản xuất vải đậu nành hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn. Đến năm 2003, phương pháp sản xuất mới này đã đạt được mức độ phổ biến đáng kể trên toàn thế giới và sự chấp thuận của công chúng đối với vải đậu nành đã được cải thiện đáng kể khi mối quan tâm của người tiêu dùng về tác động môi trường của các loại sợi dệt thông thường lên đến đỉnh điểm.

Không có mô tả ảnh.
Image Credit: Sewport

 Vải đậu nành được làm như thế nào?
Vải đậu nành có nguồn gốc từ protein được tìm thấy trong vỏ đậu nành. Các quy trình được sử dụng để sản xuất sợi vải đậu nành khác nhau đáng kể giữa các nhà sản xuất và các quy trình này đều hạn chế đáng kể hoặc tái sử dụng các hóa chất cần thiết để biến protein đậu nành thành một loại sợi dệt có thể sử dụng được. Tóm tắt các bước các nhà sản xuất thực hiện để sản xuất vải đậu nành:
1. Phân tách protein đậu nành
Bản thân hạt đậu nành có giá trị thị trường đáng kể, và vỏ đậu nành cung cấp lượng protein tương tự nhưng không thể ăn được. Các nhà sản xuất sẽ tận dụng protein từ vỏ đậu nành để sản xuất vải. Đầu tiên họ sẽ phải sử dụng các quy trình tự nhiên để tách protein có trong vỏ đậu nành khỏi các hợp chất khác.
2. Phân hủy protein bằng cách sử dụng nhiệt, kiềm hoặc enzym
Protein đậu nành sau khi được tách chưa thích hợp để sản xuất sợi dệt. Để làm cho protein thích hợp cho sản xuất dệt may, trước tiên nó phải được tiếp xúc với các phương pháp xử lý để làm giảm độ thô của nó.
Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất dệt may sử dụng kiềm để đạt được hiệu ứng này. Kiềm này có thể được tái sử dụng, và hạn chế thải ra khỏi sinh quyển vì chúng sẽ gây ra các vấn đề độc hại. Ngoài ra, các nhà sản xuất dệt may có thể sử dụng các enzym tự nhiên để biến protein đậu nành thành trạng thái mong muốn để chế biến sợi, không gây hại cho môi trường.
3. Ép đùn thông qua một ống định hình
Sau khi các nhà sản xuất dệt may đã đưa protein đậu nành vào trạng thái mong muốn, họ sẽ ép đùn chúng qua các ống quay. Sau khi nguội và khô, các sợi thu được sẽ ổn định và sẵn sàng để sản xuất hàng dệt.
4. Xử lý tăng độ bền
Sau khi đã có các sợi, nhà sản xuất sẽ tiếp tục xử lý chúng bằng formaldehyde haowjc hoặc axit polycarboxylic để tăng độ bền. Tuy nhiên formaldehyde là môt chất hoá học không tốt nên một số nhà sản xuất chọn cách bỏ qua công đoạn này, nhưng sợi thu được sẽ kém bền hơn và dễ bị nhàu hơn.
5. Kéo sợi
Tiếp theo, các nhà sản xuất vải đậu nành kéo sợi (fibre) thành sợi thành phẩm (yarn). Sau đó, họ nhuộm sợi thành phẩm mà không sử dụng chất tẩy trắng vì sợi đậu nành tương đối mỏng manh.
6. Dệt
Sợi kéo thành giờ đây có thể được dệt thành các vải (fabric). Được cuộn vào bu lông, vải này sau đó được gửi đến các nhà sản xuất quần áo hoặc đồ gia dụng để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng.

 Vải đậu nành được ứng dụng như thế nào ?
Vải đậu nành thường được dành cho may mặc và phụ kiện. Ví dụ: do tính đàn hồi tự nhiên của nó, các nhà sản xuất thường sử dụng loại vải này để may quần áo bó sát của phụ nữ như áo ba lỗ. Khả năng thoáng khí cao của loại vải này cũng khiến nó trở nên phổ biến hợp lý cho trang phục thể thao, nhưng do độ bền thấp của vải đậu nành nên chúng không được ứng dụng nhiều Nhờ độ mềm mại ấn tượng, vải đậu nành cũng là một loại vải phổ biến hợp lý cho quần áo trẻ sơ sinh, bộ drap giường, vải bọc.

Không có mô tả ảnh.

 Những loại vải đậu nành hiện nay ?
Mỗi quy trình sản xuất dẫn đến các dạng vải đậu nành hơi khác nhau, nhưng vải vẫn có những đặc điểm chung nhất định. Các nhà sản xuất có thể trộn vải đậu nành với các loại vải dệt khác để cải thiện hoặc thay đổi các đặc tính của nó. Một vài ví dụ về các loại vải đậu nành:
1. Vải đậu nành nguyên chất
Vải đậu nành được làm nghiêm ngặt với protein đậu nành đã qua xử lý có tính co giãn, thoáng khí và có độ bóng cao. Tuy nhiên, độ bền của nó tương đối thấp và việc nhuộm vải đậu nành nguyên chất đôi khi có thể khó khăn.
2. Vải đậu nành-cotton
Các nhà sản xuất dệt thường trộn vải đậu nành với cotton để cải thiện độ bền của vải. Các loại vải cotton-đậu nành pha trộn giữ được độ bóng như lụa của sợi đậu nành nguyên chất trong khi có độ bền của cotton. Do đó, các nhà sản xuất quần áo thường sử dụng hỗn hợp bông đậu nành để làm quần áo thể thao.
3. Vải đậu nành-cotton-len
Ít phổ biến trong ngày nay, vải len-đậu nành giữ được độ đàn hồi và sự mềm mại của vải đậu nành đồng thời được hưởng lợi từ các đặc tính cách nhiệt và bền của len.

Có thể là ảnh chụp cận cảnh
Vải đậu nành-cotton

 Vải đậu nành tác động đến môi trường như thế nào?
Tác động môi trường của vải đậu nành rất phức tạp và nhiều mặt. Về mặt chất liệu, vải đậu nành là một trong những loại vải thân thiện với môi trường nhất vì nó được làm từ nguyên liệu phế thải. Việc sản xuất vải đậu nành giúp tận dụng chất thải (bã đậu nành), thay vì chúng sẽ được thải ra môi trường

Tuy nhiên, việc biến đổi protein đậu nành thành vải thường kéo theo việc sử dụng các hóa chất nguy hiểm. Mặc dù chắc chắn có thể sản xuất protein đậu nành mà không sử dụng kiềm, nhưng các phương pháp khác đắt hơn và đặc biệt là ở Trung Quốc, các nhà sản xuất dệt may thường bỏ qua các ưu tiên sinh thái để theo đuổi lợi nhuận tối đa. Mối quan tâm đặc biệt khác là việc sử dụng formaldehyde để tăng cường tính bền các sợi đậu nành.

Nếu các nhà sản xuất vải đậu nành không sử dụng kiềm và formaldehyde thì đây sẽ là trong những loại vải thân thiện với môi trường nhất từng được sản xuất. Ngoài việc có nguồn gốc từ một sản phẩm phế thải, vải đậu nành cũng có khả năng phân hủy sinh học cao, vì vậy nó không phải là một chất gây ô nhiễm đáng kể.
Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA
Source: Sewport
*Link khảo sát đam mê và mục tiêu thời trang : https://bit.ly/formks168
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận