VN EN

Sợi tái chế là gì?

Thứ Hai, 13/9/2021, 04:05 | Bình luận (0)
Sợi tái chế được tạo thông qua quá trình thu hồi quần áo cũ, các loại hàng dệt may, và vật phẩm khác từ nhựa PET để tái sử dụng hoặc thu hồi nguyên liệu của nó để đưa vào sản xuất.
Sợi tái chế được tạo thông qua quá trình thu hồi quần áo cũ, các loại hàng dệt may, và vật phẩm khác từ nhựa PET để tái sử dụng hoặc thu hồi nguyên liệu của nó để đưa vào sản xuất.

Về cơ bản, sợi tái chế với nguyên liệu đầu vào là nhựa PET được chia thành 3 loại:
Recycle Staple
Recycle Filament
Recycle Melange
Mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng biệt vệ đặc điểm sợi, công dụng và ưu điểm khác nhau.

239823791_2937669869814962_184365565573878660_n

 1. Recycle Staple
Vải Recycle Staple được làm từ vật liệu nhựa tái chế, khác với sợi Rycycle Filament, Recycle Staple được dệt từ sợi xơ ngắn. Vải Recycle Staple giữ hầu hết các tính năng đặc biệt của sợi truyền thống đó là bề mặt mềm mịn, chju mài mòn tốt, khối lượng nhẹ. Nhờ đó, trang phục sản xuất từ ​sợi Recycle Staple chống nhăn, giữ dáng tốt, độ bền cao, bề mặt mặt khó bám bẩn, không gây mốc hay gây kích ứng da. Sợi staple hay còn gọi là sợi ngắn (SPUN) có chiều dài từ vài mm đến hàng chục mm, phải qua công đoạn kéo sợi, để sợi xoắn lại với nhau tạo thành sợi liên tục, dùng để dệt. Bề mặt vải sợi ngắn xù lông, xù bông, thường được sử dụng trong các loại vải mùa thu đông
Các nhà sản xuất có thể kết hợp với sợi bông để tăng khả năng thấm hút mồ hôi, thoáng khí, giảm cảm giác bí bách khi vận động. Recycle Staple sử dụng nguồn nguyên liệu là chai nhựa PET và sợi polyester đã qua sử dụng. Nhà sản xuất tận gốc nguồn nguyên liệu tái chế để tạo ra các sợi tái chế, giúp giảm rác thải ra môi trường, không gây nguy hại đến hệ thống sinh thái.
Quy trình sản xuất sợi tái chế giúp giảm nhu cầu khai thác dầu mới. Sản xuất polyester tái chế tạo ra ít hơn 55% lượng khí thải CO và tiêu thụ năng lượng thấp hơn 53% so với nguyên sinh polyester:
1. Tuyển chọn nguyên liệu đầu vào: thu gom nguyên liệu chai nhựa đã qua sử dụng, những chai nhựa PET/polyester không thể phân hủy.
2. Xử lý nguyên liệu thô: Làm sạch và bỏ nhãn chai, sau đó chai được đem đi cắt nhỏ và làm sạch một lần nữa.
3. Kéo sợi: Có hai phương pháp kéo sợi Recycled polyester từ nhựa sau khi được xử lý thô:
Phương pháp cơ học: chai nhựa được nấu chảy thành dung dịch Polymer để kéo sợi. Quy trình này chỉ được sử dụng một vài lần để đảm bảo giữ được hầu hết tính chất của Polyester, chi phí sản xuất thấp.
Phương pháp hóa học: sử dụng hóa chất để bẻ gãy các liên kết trong phân tử nhựa để biến chúng thành sợi xơ mới. Quy trình này vẫn duy trì được tính chất của Polyester, chi phí sản xuất cao.
Màu thông dụng là trắng, xanh biển, xanh lá đen

238847505_2937669906481625_6802095457266579077_n

2. Recycle Filament
Tương tự như Recyle Staple, Recycle Filament cũng sử dụng chai nhựa đã qua sử dụng, tuy nhiên Recycle Filament có sợi xơ dài hơn so với Staple.
Quy trình sản xuất sợi Filament cũng giống với Staple và những đặc điểm cũng tương tự. Tuy nhiên, vì sự khác nhau nhỏ ở độ dài cũng dẫn đến các đặc điểm vô cùng khác. Đầu tiên, filament (FILAMENT) đề cập đến sợi liên tục, thường có hàng chục sợi đơn đan lại với nhau nên mặt vải mịn, bóng khỏe, thường dùng cho các loại vải mùa hè.
Thứ hai, sợi filament là quá trình xử lý để có được sợi dài liên tục, mà không có quá trình cắt bỏ. Còn sợi staple thì trong quá trình kéo sợi sẽ kéo bằng cách cắt bỏ các sợi dài để tạo thành các sợi ngắn staple. . Chính vì thế sợi filament có độ hút ẩm kém, độ bền sợi cao, không dễ vón, dễ dây, dễ ố.

240769528_2937669759814973_4121380515669530415_n
3. Recycle Melange
Sợi Recycle Melange được cấu tạo từ các xơ ngắn tương tự như sợi Recycle Staple, nhưng lại nổi bật hơn về hiệu ứng màu sắc. Trong khi sợi Recycle Filament và Recycle Staple trong bộ sưu tập chỉ có màu đơn sắc, hiệu ứng màu sắc của sợi Recycle Melange đa dạng hơn nhờ sự pha trộn các xơ đã nhuộm màu với nhau. Melange có thể có thêm các màu như xanh biển, hồng, đỏ đô, tím, xám. Quy trình sản xuất cơ bản sợi Recycle Melange vẫn có sự giống nhau phần lớn so với 2 loại trên, nhưng nhờ sự khác biệt trong công đoạn nhuộm đã tạo ra nhiều màu sắc hơn. Melange thì huộm theo công nghệ top dye - nhuộm xơ, nghĩa là không phải làm ra vải rồi mới mang đi nhuộm như quy trình bình thường, mà là nhuộm ngay khi nó còn là xơ rồi trộn 2-3 loại xơ vải với nhau sau đó mới kéo thành sợi. Việc này sẽ làm cho sợi có hiệu ứng đẹp và bền màu, là đặc điểm nổi bật nhất của melange.

*Link khảo sát đam mê và mục tiêu thời trang : https://bit.ly/formks168
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận