VN EN

Tác động của đại dịch Covid-19: Hành vi tiêu dùng MỚI

Thứ Bảy, 21/8/2021, 09:22 | Bình luận (0)
Cuộc khủng hoảng đã buộc nhiều thương hiệu phải tính toán một cách cẩn thận, tuy nhiên nếu được xử lý một cách khôn ngoan, điều này sẽ dẫn đến những cách thức kinh doanh mới mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng và tăng trưởng cho các tổ chức
NHỮNG THAY ĐỔI
Nhóm nghiên cứu Accenture đã phân tích ba xu hướng được đặc trưng bởi sự thay đổi đáng kể về giá trị trong hành vi của người tiêu dùng:
🔖 Mọi người đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Xu hướng này sẽ cho thấy sự nở rộ và tiềm năng phát triển của những dòng hàng về đồ mặc ở nhà (loungewear), các thiết kế tạo sử thoải mái nhưng vẫn giữ tính thời trang để phục vụ cả cho những cuộc họp mang tính “Zoom look” tại nhà
🔖 Du lịch ít hơn
🔖 Người tiêu dùng đang chi tiêu tiết kiệm hơn.

Bên cạnh đó là những phân tích mà doanh nghiệp nên làm gì để ứng phó và hồi phục:
Covid-19 đã thay đổi đáng kể hành vi của người tiêu dùng.
Hy vọng rằng cuộc sống và hành vi của người tiêu dùng sẽ trở lại như cũ. Mặc dù một số xu hướng có thể phục hồi phần nào, nhưng thay đổi là vĩnh viễn.
Các doanh nghiệp phải được dẫn dắt bởi dữ liệu khi họ định hình các kế hoạch cho tương lai.
“Cuộc khủng hoảng đã buộc nhiều thương hiệu phải tính toán một cách cẩn thận, tuy nhiên nếu được xử lý một cách khôn ngoan, điều này sẽ dẫn đến những cách thức kinh doanh mới mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng và tăng trưởng cho các tổ chức”, Oliver Wright - Trưởng bộ phận Hàng tiêu dùng & Dịch vụ của Accenture cho biết: “Trước Covid-19, mua sắm tại cửa hàng là phương thức kinh doanh duy nhất của các công ty và doanh nghiệp, trong khi đó họ không nghĩ đến việc phát triển mảng thương mại điện tử và tiếp thị kỹ thuật số. Các công ty tích hợp đầy đủ các trải nghiệm mua sắm trực tiếp và cả kỹ thuật số sẽ là những người chiến thắng trong tương lai. ”

239462744_2927363604178922_2035494909284213022_n
CHUẨN BỊ CHO SỰ THAY ĐỔI
Đại dịch hiện tại có khả năng phân phối lại hàng nghìn tỷ USD giá trị giữa các ngành công nghiệp và hệ sinh thái của chúng nếu những thay đổi dù chỉ là nhỏ trong hành vi của người tiêu dùng trở thành vĩnh viễn. Để chuẩn bị cho sự dịch chuyển giá trị này, các công ty nên đánh giá xem nơi nào sẽ có hệ giá trị mới trong nền kinh tế. Các câu hỏi sau có thể được sử dụng để giúp xác định và nắm bắt giá trị cũng như dự đoán tác động:

1. Chúng ta có thực sự bị ám ảnh bởi người tiêu dùng?
Mặc dù các doanh nghiệp ngày nay có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu, nhưng điều quan trọng là phải chuyển dữ liệu này thành các quyết định dựa trên thông tin chi tiết. Điều này đòi hỏi khả năng phân tích chính xác và nhạy bén từ thu thập dữ liệu, đến tổng hợp, tạo thông tin chi tiết cho phép các doanh nghiệp tiến hành "cảm biến nhu cầu động" và chuyển hoạt động trong thời gian thực.
Như các bài viết trước, VFA có từng đề cập rằng “dữ liệu” là loại dầu mỏ thứ 2, ai sở hữu được dữ liệu sẽ mang lại tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, sỡ hữu nhưng không biết cách dùng và ứng dụng dữ liệu để hỗ trợ cho việc ra quyết định thì dữ liệu có cũng như không. Chẳng hạn như, sau một tháng kinh doanh, báo cáo bạn nhận được có những thông tin về lượng người đặt hàng, số lượng thiết kế được mua nhiều nhất, khu vực lượng khách hàng tập trung đông….vậy làm thế nào để từ đó đưa ra một chiến lược kinh doanh ?

2. Chúng ta đang xem xét lại cấu trúc giá trị của mình?
Đại dịch có khả năng phân mảnh nhu cầu và nhóm lợi nhuận, khiến nhiều ngành phải tái cơ cấu đáng kể. Bằng cách theo dõi dữ liệu, các doanh nghiệp có thể dự đoán và đón đầu những thay đổi có thể xảy ra đối với cấu trúc giá trị ngành của họ.

3. Mô hình kinh doanh có còn phù hợp không?
Các công ty cần đảm bảo mô hình kinh doanh của họ luôn phù hợp và tiết kiệm chi phí. Các mô hình thương mại điện tử và trực tiếp đến người tiêu dùng đang ngày càng trở nên quan trọng. Những thay đổi mô hình kinh doanh này sẽ tạo ra những thách thức mới, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ giao hàng chặng cuối với mức chi phí hiệu quả trong khi vẫn lưu ý đến các tác động môi trường.
4. Mô hình hoạt động có mô đun và linh hoạt không?

Các công ty cần các mô hình hoạt động nhanh nhạy để phản ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường và thích ứng với những cách thức làm việc mới. Điều này có nghĩa là có sự linh hoạt để biến thông tin chi tiết do dữ liệu tạo ra thành thay đổi tổ chức và mô-đun tích hợp sẵn cùng với khả năng thích ứng để tăng và giảm quy mô khi nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi.

5. Chúng ta có khả năng phù hợp không?
Khi giá trị được phân phối lại, các khả năng nhất định chẳng hạn như kỹ thuật số sẽ trở nên cần thiết hơn và những khả năng khác ít hơn. Để tạo ra thành công chiến lược lâu dài, các công ty phải có khả năng xác định và tiếp cận các năng lực cần thiết. Cuối cùng, việc tận dụng hệ sinh thái rộng lớn hơn sẽ mở rộng khả năng của một công ty trong việc điều chỉnh để phù hợp với những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng. Đại dịch Covid-19 là cú sốc ngoại sinh quan trọng nhất mà chúng ta từng thấy trong nhiều thập kỷ. Để định hướng thoát khỏi cuộc khủng hoảng này, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bắt buộc phải đánh giá lại cách họ nghĩ về chuỗi giá trị. Để làm như vậy, họ sẽ cần một cách tiếp cận phân tích, dựa trên dữ liệu để cải thiện khả năng hiển thị trên các chuỗi giá trị được kết nối với nhau của họ. Điều này giúp các doanh nghiệp nắm bắt sự thay đổi giá trị lớn và hành động một cách khẩn trương, phù hợp với tình hình mới.

Hợp tác, hợp tác và hợp tác. Chuỗi giá trị ngành với sự phát triển và hỗ trợ rất lớn của ngành dệt may, nhưng tại sao ngành thời trang lại có tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Tiếp theo rằng việc “làm một mình”, từ chối trong việc hợp tác và bắt tay cùng nhau của người làm thời trang hiện nay sẽ có sự thay đổi rõ rệt sau dịch. Mọi người sẽ đánh giá và nhìn nhận lại chuỗi giá trị ngành và những gì mà việc hợp tác có thể mang lại
Bài viết được đăng tải tại Tạp chí Dệt may và Thời trang Việt Nam – Số tháng 8/2021
Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học chiến lược & mô hình kinh doanh thời trang
16,000,000đ
Khóa học Fashion marketing
6,000,000đ
Khoá học sắp xếp & trưng bày hàng hoá
24,000,000đ
Bình luận
0 bình luận