VN EN

Ứng dụng xơ dừa vào chất liệu

Thứ Sáu, 12/11/2021, 03:58 | Bình luận (0)
Xơ dừa tưởng chừng như là một phế thải bỏ đi, tuy nhiên khi được ứng dụng vào chất liệu hiện có lại mang đến điều hết sức bất ngờ
Xơ dừa tưởng chừng như là một phế thải bỏ đi, tuy nhiên khi được xứ lý và ứng dụng vào những loại chất liệu hiện có lại mang đến những đặc tính hết sức bất ngờ, người ta đặt cho những loại xơ dừa này một cái lên - Cocona. Nó không phải là một loại vải, nó là các hạt được lấy sau khi xơ (có nguồn gốc từ dừa và khoáng chất từ ​​cát núi lửa) rồi được kết hợp/nhúng với những chất liệu như polyme và biến thành sợi - như polyester. Để làm ra các hạt thì gáo dừa, chất thải tái chế từ ngành công nghiệp thực phẩm sẽ được đốt ở 300 ° C sau đó là quá trình hoạt hóa bằng hơi nước 1.000 ° C. Các hạt siêu nhỏ, siêu mịn đó chính là thứ cần để kết hợp vào sợi.

Một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt bằng hai sân quần vợt. Vì vậy, đặc tính hấp thụ khổng lồ này tự cho phép loại bỏ độ ẩm và hấp thụ mùi. Mùi cơ thể là các phân tử như axit butyric, axit isovaleric và trimethyl amin. Các phân tử này đều có kích thước tương tự nhau. Than hoạt tính gáo dừa có kích thước lỗ vừa phải để hấp thụ các phân tử này ở nhiệt độ môi trường xung quanh

255848490_2990463874535561_1645583668241727566_n

Các đặc tính của Cocona sẽ làm cho nó trở nên lý tưởng khi ứng dụng vào quần áo thể thao. Các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm độc lập đo lượng thời gian vải ướt cần để khô ở nhiệt độ phòng, các loại vải làm bằng Cocona khô nhanh hơn đáng kể so với các loại vải hút ẩm hàng đầu khác bao gồm polyester (nhanh hơn 50%), cotton (nhanh hơn 92%) và tre (nhanh hơn 96%). Điều này có được là do diện tích bề mặt lớn được tạo ra bởi các lỗ rỗng của than hoạt tính và tốc độ hấp thụ cao. Do sự gia tăng đáng kể diện tích bề mặt được tạo ra bởi các lỗ khí carbon hoạt tính (mở), việc đưa các hạt than hoạt tính vào sợi tổng hợp giúp cải thiện thời gian bay hơi của bằng cách di chuyển hơi ẩm ra khỏi da của người mặc và lan tỏa khắp quần áo. Thuộc tính này không chỉ quan trọng đối với quần áo mà còn đối với các ứng dụng dệt may khác như vải được sử dụng bên trong giày chạy bộ. Thay vì được phủ lên vải dưới dạng lớp phủ hoặc lớp hoàn thiện, than hoạt tính được tạo thành một phần của sợi trong quá trình ép đùn, có nghĩa là các đặc tính sẽ không bị rửa trôi hoặc mài mòn bề mặt vải theo thời gian.

254951191_2990463761202239_6089287824313011158_n
Các loại vải làm từ sợi và sợi Cocona vốn có trọng lượng nhẹ, thoải mái và dễ chăm sóc. Khi kết hợp với cocona và sợi, nó tạo ra một loại vải có khả năng chống tia cực tím vượt trội, lên đến 50 UPF (xếp hạng cao nhất có thể). Vì công nghệ Cocona nằm bên trong sợi; nó không thể bị rửa trôi hoặc bị mòn như các phương pháp xử lý bề mặt thông thường đối với vải. Thêm vào đó, tính chất hấp thụ mùi của nó giúp che giấu mùi cơ thể không mong muốn trong quá trình tập luyện tiết ra mồ hôi. Nó đặc biệt thuận lợi cho những người đam mê thể dục, những người thích hoạt động ngoài trời vì nó có khả năng chống tia cực tím. Thêm vào đó, nó rất nhẹ và thoải mái khi mặc. Các sợi vải có thể được tạo ra với nhiều độ dày và trọng lượng khác nhau, và được dệt hoặc dệt kim theo bất kỳ cách nào - điều này làm cho các loại vải dù có được thêm vào corona cũng hoàn toàn giữ được những như đặc tính vốn có mà không tạo ra sự thay đổi

Ưu điểm tiếp theo là độ bền cao: Vải Cocona được chứng minh là có tuổi thọ cao hơn hầu hết các loại vải dệt thể thao tự nhiên như tre và bông, vì các hạt trong vải có khả năng chống mài mòn. Chống nhăn: Tính năng này làm cho quần áo trông đẹp ngay cả khi nó chưa được ủi.

🧵Ảnh hưởng của Corona đến môi trường
255604504_2990463731202242_7894636254644132528_n
Thứ nhất, gốc polyme làm nền cho việc kết hợp này là có những ảnh hưởng nhất định lên môi trường. Thật đáng tiếc khi một bước tiến tuyệt vời như vậy lại được kết hợp với một loại sợi nhân tạo. Tuy nhiên cũng có một cách khắc phục là sử dụng polyester tái chế. Loại vải này được làm bằng chai cũ. Thay vì vứt bỏ những chai nước cũ, thứ không phân hủy sinh học ở bãi rác và góp phần đáng kể vào sự nóng lên toàn cầu, những chai nước này được tái sử dụng để biến thành sợi thích hợp cho hàng may mặc. Mặc dù điều này sẽ không giải quyết được vấn đề ô nhiễm vi sợi (vẫn tồn tại với polyester tái chế), nhưng ít nhất sẽ đảm bảo rằng sợi không được tạo ra bằng nguyên liệu thô hoàn toàn mới.
Thứ hai, lượng khí thải vận chuyển khổng lồ từ việc chuyển nguyên liệu thô từ các nước trồng dừa sang các nước sản xuất Cocona.
Thứ ba, vì nó vẫn là một công nghệ tương đối mới; ít người biết về nó. Chỉ có một số ít đã chấp nhận nó. Nhưng rất may, dần dần nhiều công ty quần áo trang phục thể thao đang bắt đầu từ từ áp dụng công nghệ này. Hầu hết các báo cáo chỉ ra rằng rằng họ thích nó và kết quả là ngày càng ít phụ thuộc vào các lớp phủ tổng hợp nhân tạo. Các công ty như Polartec, Marmot và Orvis hay thương hiệu dễ nhận biết hơn như Adidas, Under Armour và North Face cũng đang bắt đầu sử dụng vải Cocona.

*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận