VN EN

Vải cashmere

Thứ Năm, 02/12/2021, 05:29 | Bình luận (0)
Cashmere là một loại len được làm từ lông của một loại dê nhất định có nguồn gốc từ sa mạc Gobi và Trung Á
Cashmere là một loại len được làm từ lông của một loại dê nhất định có nguồn gốc từ sa mạc Gobi và Trung Á. Từ lâu được coi là một trong những loại len mềm nhất và sang trọng nhất, cashmere được đánh giá cao như một chất liệu cho áo len, khăn quàng cổ và được ứng dụng để sản xuất những thiết kế giúp giữ ấm cho mùa lạnh. Mặc dù cashmere không có tính cách nhiệt như các loại len khác, nhưng nó mềm và mịn hơn nhiều, điều này giúp cho cashmere có thể được dệt thành vải dày nhưng mỏng. Loại len này sẽ không cách nhiệt tốt như len cừu truyền thống, nhưng nó đủ mềm để tạo nên sự thuận lợi khi ứng dụng vào đồ lót.

🧵 Lịch sử của vải cashmere
260650334_3001845883397360_738235351288748520_n
Việc chăn nuôi dê cashmere ở Mông Cổ và vùng Kashmir đã được lịch sử ghi lại. Các tài liệu tham khảo về loại vải này có từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và có dấu hiệu cho thấy việc sản xuất len ​​cashmere còn xa hơn thế nhiều.
Thông qua việc giao dịch với Turkestan đã đưa len cashmere thâm nhập vào thị trường Trung Đông, và từ đó, các tuyến đường buôn bán xa xưa đã đưa loại vải cực kỳ mềm mại này đến các thành phố của châu Âu và hơn thế nữa. Len cashmere trở nên đặc biệt phổ biến ở Pháp, và các thương gia đã bất chấp những con đường buôn bán đầy hiểm nguy để mang chất liệu huyền thoại này trở lại thị trường châu Âu đang thịnh vượng.
Vào thế kỷ 19, sản xuất len ​​cashmere là một ngành công nghiệp chính trên khắp châu Âu, và việc buôn bán sản phẩm len này mang lại lợi ích kinh tế trên khắp nhiều vùng. Cho đến ngày nay, những người chăn nuôi dê truyền thống ở Trung Á được hưởng lợi từ việc buôn bán cashmere, và mối quan tâm cũng như nhu cầu đến loại sợi dệt siêu mềm này vẫn ở mức cao trên toàn thế giới.

🧵Nhu cầu dành cho vải cashmere
Sản xuất vải cashmere được chia thành nhiều quy trình khác nhau. Sản xuất cashmere thương mại rất khác so với sản xuất theo kiểu tiểu thủ công nghiệp truyền thống. Trong hàng ngàn năm, các dân tộc du mục chăn gia súc đã cắt ngắn lông dê của họ, chải nó và kéo thành sợi mịn. Các cơ sở sản xuất cashmere quy mô lớn cũng tuân theo các quy trình tương tự, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều. Các quốc gia sản xuất cashmere trên thế giới hiện nay là Trung Quốc và Mông Cổ. Trong đó, Trung Quốc là nguồn cung cashmere thô lớn nhất thế giới với phần sản xuất được thực hiện bởi các nhà máy phương Tây
🧵Đặc tính
Dù có giá thành đắt đỏ, cashmere vẫn luôn được giới mộ điệu thời trang vô cùng ưa chuộng. Nhiều nhà thiết kế thuộc các hãng thời trang cao cấp vẫn sử dụng sợi lông dê trong các bộ sưu tập hằng năm. Các thiết kế làm từ chất liệu này luôn trang nhã, thanh lịch và đặc biệt phom dáng áo cực kỳ đẹp. Len cashmere còn nổi tiếng với tính linh hoạt: mặc mùa đông thì ấm, mặc mùa hè lại thoáng.
Độ bền của chất liệu này cũng được xem là “có một không hai”. Một chiếc áo len sợi cashmere sẽ không bị giãn và phai màu sau nhiều năm sử dụng. Đương nhiên, đó là trong trường hợp bạn đã bảo quản cashmere đúng cách. Nếu tiếp xúc với hóa chất như nước hoa, nước giặt, các cấu trúc sợi của len cashmere sẽ bị biến đổi và chất lượng trang phục sẽ bị ảnh hưởng.

🧵 Quy trình sản xuất
260358195_3001845986730683_4737166510349712539_n
1. Cắt xén lông
Đầu tiên, sẽ lựa chọn dê có lớp lông dày, quá trình xén lông có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau và cần chắc chắn rằng việc cắt lông dê cashmere không gây hại cho chúng.
2. Làm sạch
Tiếp theo, len thô được nhặt sạch, và loại bỏ các bụi bẩn hoặc tạp chất.
3. Chải mượt
Các sợi len riêng lẻ được chải kỹ thành các đường thẳng, và chúng được chải thô thành các nhóm sợi.
4. Kéo sợ
Các sợi chải thô được đưa vào máy kéo sợi, máy sẽ xoắn các sợi len lại để tạo thành sợi. Tùy thuộc vào sản phẩm dệt được sản xuất, mà sợi sẽ mỏng hơn hoặc dày hơn.
5. Làm sạch, nhuộm
Sợi được làm sạch một lần nữa, và nếu muốn nhuộm, các nhà sản xuất sẽ nhuộm vào lúc công đoạn này.
6. Dệt
Sợi cashmere thành phẩm được dệt thành phẩm.

🧵 Các loại len cashmere
1. Len cashmere
Có nguồn gốc từ loại dê cashmere của vùng sa mạc Gobi và Kashmir, len cashmere rất mịn và mềm mại nhưng cũng rất chắc chắn.
2. Len Pashmina
Là họ hàng gần của dê cashmere, dê pashmina tạo ra các sợi tương tự như cashmere và hai loại vải này thường được kết hợp với nhau.
3. Cashmere hạng C - B - A
Cấp C là cấp thô nhất của len cashmere. Nó cũng là loại rẻ nhất và thường được sử dụng trong các loại quần áo không tiếp xúc nhiều với da.
Lớp cashmere B này có phần tốt hơn C, nhưng nó vẫn có thể hơi thô hoặc xước.
Len cashmere loại A rất đắt tiền, và nó đắt hơn rất nhiều so với những loại khác.

🧵 Vải cashmere tác động đến môi trường như thế nào?
260324913_3001846043397344_6616165114847631444_n
Len cashmere có tác động trung tính đến môi trường.
Tác động tích cực: việc tăng cường phụ thuộc vào sợi tự nhiên sẽ giúp ích cho môi trường. Hầu hết các sợi tổng hợp không thể phân hủy sinh học, có nghĩa là chúng vẫn tồn tại trong hệ sinh thái hàng trăm năm. Những sợi này cũng thường độc hại, gây ra một nguy cơ sinh thái khác. Cho dù bản thân sợi có độc hại hay không, việc sản xuất hàng dệt tổng hợp luôn dẫn đến việc tạo ra chất thải nguy hại. Càng sử dụng nhiều loại sợi như len cashmere thay vì nylon, polyester hoặc các chất thay thế khác, chúng ta càng giảm bớt sự phụ thuộc vào sợi nhân tạo và bảo vệ môi trường. Không giống như bông và các loại cây dệt thực vật khác, len không cần thuốc trừ sâu hoặc phân bón, điều này làm cho việc sản xuất len ​​rất thân thiện với môi trường.
Tác động tiêu cực: như với hầu hết các sản phẩm động vật, có những lo ngại về việc xử lý khi lấy lông của dê cashmere. Ví dụ, PETA cho rằng sản xuất len ​​cashmere ngang bằng với nạn diệt chủng. Mặc dù đúng là có rất nhiều tác nhân xấu trong ngành công nghiệp len cashmere, nhưng cũng có rất nhiều nhà sản xuất có đạo đức. Sản xuất len cashmere có mang tính tiêu cực hay không, phụ thuộc vào cách mà nhà sản xuất thu thập len cashmere từ những đàn dê như thế nào.

*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận