VN EN

Vải Chiffon

Thứ Năm, 14/10/2021, 09:56 | Bình luận (0)
Chiffon - Voan là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ nhiều loại vải khác nhau. Đặc điểm chung là mỏng, tương đối trong suốt (sheer), nhẹ và cách dệt đơn giản.
Chiffon - Voan là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ nhiều loại vải khác nhau. Đặc điểm chung là mỏng, tương đối trong suốt (sheer), nhẹ và cách dệt đơn giản. Loại vải này ban đầu được làm từ lụa, vừa đắt tiền và phụ nữ thượng lưu ở châu Âu và Hoa Kỳ rất thích nó vào giữa thế kỷ 19. Thuật ngữ "chiffon" theo tiếng Pháp “Chiffe” được dịch theo nghĩa đen là "vải" hoặc "giẻ rách", và từ này có thể được sử dụng với bất kỳ loại vải nào có đặc điểm bóng, mịn nào được dệt theo một cách cụ thể. Vải voan lần đầu tiên được sản xuất ở Pháp, nhưng việc sản xuất chất liệu này đã mở rộng trên toàn thế giới sau Thời đại công nghiệp. Đến vài thập kỷ đầu của những năm 1900, voan lụa được sản xuất tương đối rộng rãi ở Hoa Kỳ, và các nhà sản xuất loại vải này ở Mỹ bắt đầu quan tâm đến việc thay thế lụa bằng một chất liệu khác để sản xuất voan.

Voan phi lụa đầu tiên được cung cấp cho người tiêu dùng vào năm 1938. Nó được làm từ nylon, vào thời điểm đó, được coi là một loại vải kỳ diệu sẽ nhanh chóng thay thế mọi loại vải dệt hữu cơ. Tuy nhiên, các vấn đề phát sinh với vải voan làm nylon bắt đầu xuất hiện và một lần nữa, voan lại được làm từ lụa. Đến năm 1958, một phiên bản polyester của voan đã được phát triển, và hầu hết các loại voan tồn tại ngày nay đều được làm từ vật liệu hoàn toàn tổng hợp này. Là một loại vải dệt voan, polyester có thể mô phỏng lại được một số đặc tính của voan lụa, nhưng tất nhiên nó không mềm hoặc "mượt" như lụa.

245850510_2968738320041450_2901202452321796657_n

 Quy trình sản xuất vải voan
Thay vì đặc biệt vì được làm từ một chất liệu nhất định, voan nổi bật nhờ phương pháp độc đáo được sử dụng để sản xuất nó. Phương pháp dệt được sử dụng để làm voan được gọi là dệt kiểu xoắn S và xoắn Z. Nhà sản xuất sẽ kết hợp sợi được dệt kiểu xoắn S với sợi được dệt kiểu xoắn Z với nhau, điều này giúp tạo ra một tạo ra một loại vải tương đối nhăn, có độ đàn hồi cao hơn. Phương pháp dệt này cũng tạo cho voan một cảm giác tương đối thô ráp khi sờ vào.
Vải voan được làm bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào loại chất liệu được sử dụng để dệt loại vải độc đáo này. Ví dụ, sản xuất tơ bao gồm việc chăn nuôi tằm, làm mềm kén và ươm tơ. Mặt khác, sản xuất voan từ polyester không liên quan đến các thành phần hữu cơ và loại vải này được làm hoàn toàn từ các hóa chất tổng hợp được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Bất kể chất liệu nào được sử dụng để làm vải voan, thì cũng tuân theo nguyên tắc dệt xoắn S và xoắn Z
Do vải voan vô cùng mỏng manh nên loại vải này thường được dệt bằng tay cho dù được làm từ chất liệu gì, vì vậy sản xuất vải voan thường rất chậm và tốn nhiều công sức; trong khi máy móc tự động có thể được sử dụng để sản xuất loại vải này, nhưng máy móc này cũng phải làm việc với tốc độ tương đối chậm để tránh gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho hàng dệt thành phẩm. Vì nó có kết cấu trơn như vậy, các thợ may có thể đặt các tờ giấy ở hai bên của voan trong quá trình may để đảm bảo rằng đường may vẫn ở đúng vị trí.

Các loại vải voan phổ biến
Vải crepe-chiffon: Đây là loại vải mà hầu hết mọi người nghĩ đến và sử dụng. Nó có kết cấu hơi nhăn và cảm giác tương đối thô ráp, được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế như các chân váy có độ phồng
Vải chiffon lụa satin: Loại vải voan này mềm mịn hơn so với crepe-chiffon, trong suốt và nhẹ hơn.
Vải chiffon ngọc trai: Có độ bóng và kết cấu bóng như ngọc trai, loại vải voan này nổi bật hơn so với các phiên bản khác. Chúng có thể mang sắc vàng hoặc bạc và những nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu như vũ công, diễn viên múa thương sử dụng loại vải này vì hiệu ứng ánh sáng rất bắt mắt
Vải chiffon Jacquard: Tuy loại vải voan này khá mỏng nhưng khi cầm lên người cũng có cảm giác cấn tay, nặng, thoáng khí cao nên thích hợp cho trang phục vụ hè như váy dài, áo sơ mi, khăn quàng. Mặt vải mờ đục làm giảm độ trong suốt đặc trưng của vải chiffon truyền thống. Jacquard chiffon thường sử dụng các họa tiết nhỏ, in chìm.
Vải chiffon Chameleon: Loại voan này là một trong những những giống hiếm nhất trên thị trường, đây là loại vải có độ lóng lánh rất ấn tượng. Ngoài ra, chất liệu vải này còn có độ thoáng khí cao và mang đến sự dễ chịu cho người mặc.

245628573_2968738273374788_3329457551437302731_n

Tác động môi trường của vải voan
Các tác động môi trường tiềm ẩn của việc sản xuất voan khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng để làm loại vải này. Nói chung, việc sản xuất vải hoàn toàn tổng hợp có hại cho môi trường hơn so với sản xuất vải bán tổng hợp hoặc vải hữu cơ, nhưng điều quan trọng là phải tính đến các quy trình sản xuất khác nhau được sử dụng bởi các nhà sản xuất khác nhau.
Polyester thường được sử dụng để làm voan, và một số nhà sản xuất vẫn có thể sử dụng nylon để làm loại vải này. Cả polyester và nylon đều có nguồn gốc từ dầu mỏ, là một nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Việc mua lại dầu mỏ đòi hỏi chi phí năng lượng đáng kể và nó cũng hầu như luôn có hại cho các hệ sinh thái xung quanh. Quá trình chế biến dầu mỏ cũng có hại cho môi trường, và khi chất này được sử dụng để sản xuất nylon và dầu mỏ, một số sản phẩm phụ được tạo ra có thể được xử lý hoặc không đúng cách. Ngoài ra, cả nylon và polyester đều là những loại vải không phân hủy sinh học, có nghĩa là chúng góp phần tạo nên một đống rác khổng lồ đang tích tụ trong các bãi rác, đường thủy và các khu rừng trên khắp thế giới.

Một số loại vải voan được làm từ rayon và chất này gây hại đáng kể cho môi trường. Mặc dù rayon có phần dễ phân hủy sinh học hơn các loại vải hoàn toàn tổng hợp như polyester hoặc nylon, nhưng các hóa chất được sử dụng để sản xuất hàng dệt bán tổng hợp này rất độc hại và chúng có thể gây hại cho người lao động hoặc hệ sinh thái xung quanh các nhà máy sản xuất rayon.
Tuy nhiên, khi vải voan được làm từ lụa, tác động môi trường của quá trình sản xuất loại vải này là không đáng kể. Việc sản xuất lụa là bền vững và nó không thải bất kỳ chất độc nào ra môi trường. Tác động môi trường tiềm ẩn duy nhất của việc trồng tơ là tác hại đối với côn trùng là điều cần thiết khía cạnh của loại hình sản xuất dệt may này. Để giải phóng kén mềm ra khỏi tằm non, kén này phải được luộc cùng với tằm bên trong, làm chết sâu. Một số nhà hoạt động vì quyền động vật cho rằng hành vi này là vô nhân đạo. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng lụa có thể phân hủy sinh học và nhìn chung, thân thiện với môi trường.
Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA

Nguồn tham khảo: Sewport
*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận