VN EN

Vải denim

Thứ Sáu, 12/11/2021, 01:53 | Bình luận (0)
Denim jean đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Mỹ cũng như trên toàn thế giới.
Denim là một trong những loại vải phổ biến nhất thế giới. Nó phổ biến trên khắp các quốc gia và văn hóa, và denim jean đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chính xác thì denim là gì? Loại vải này đến từ đâu, và tại sao sự phổ biến của nó vẫn không suy giảm trong suốt nhiều thập kỷ?

👖 Lịch sử của vải denim
249192211_2979612728954009_7749750594425402663_n
Từ “denim” bắt nguồn từ tiếng Pháp serge de Nimes, dùng để chỉ một loại vải được sản xuất ở Nimes, một thị trấn ở Pháp. Theo thời gian, kiểu dệt bông có mặt sợi dọc này trở nên phổ biến khắp khu vực, và sự phổ biến này lan sang nước Ý láng giềng. Thành phố Genoa nhanh chóng trở thành nơi sản xuất serge de Nimes lớn nhất thế giới. Vì tên tiếng Pháp của Genoa là “Genes”, nên cái tên “quần jean” đã được đặt ra khi loại vải này trở nên phổ biến trong thời kỳ Cơn sốt vàng ở Mỹ. Những người khai thác vàng rất thích độ bền của loại chất liệu dệt từ bông này, và mặc dù các màu nhuộm khác đã được phổ biến rộng rãi ở miền Tây nước Mỹ, các nhà sản xuất như Levi Strauss vẫn tiếp tục sử dụng màu nhuộm xanh chàm (indigo) mà các nhà buôn vải Genoan ban đầu sử dụng.
Vải denim vẫn được sử dụng rộng rãi trong quần jean kể từ những năm 1850. Không có mặt hàng quần áo nào khác tồn tại lâu dài trong văn hóa Mỹ như chiếc quần jean xanh, điều này làm cho giá trị về mặt tinh thần của chiếc quần jean Levi trong tủ quần áo trở thành một di sản. Theo thời gian, các nhà sản xuất dệt may của Mỹ bắt đầu sản xuất các mặt hàng may mặc khác từ denim và ngày nay, chúng ta thậm chí có thể mua các sản phẩm trang trí nhà được làm bằng loại vải bền và hấp dẫn về mặt thẩm mỹ này. Việc sản xuất quần jean xanh từng bị giới hạn ở Hoa Kỳ, vì cuộc di cư sản xuất cuối thế kỷ 20 đã chứng kiến ​​phần lớn hoạt động sản xuất denim chuyển ra nước ngoài. Vải denim hiện nay có quá nhiều biến thể, và nó đã được pha trộn với các loại vải và kiểu dệt khác để phát triển các xu hướng mới nhất trong thời trang denim. Tương tự, những chiếc Levi 501 truyền thống vẫn cực kỳ phổ biến trên khắp thế giới và một ngành công nghiệp thích hợp đã xuất hiện xoay quanh “vải demin thô”, là một phần trong biệt ngữ của mọi tín đồ thời trang sành điệu. Mối quan tâm toàn cầu đối với vải denim vẫn còn mạnh mẽ và có khả năng loại vải dệt này sẽ vẫn được sản xuất miễn là bông (cotton) vẫn còn giữ vai trò là sản phẩm dệt may chính.

👖 Quy trình sản xuất:
248907674_2979612608954021_5223318890387515756_n
Trồng bông
Quy trình sản xuất denim bắt đầu bằng việc trồng cây bông vải. Như một biện pháp bảo vệ, loài cây này sẽ phát triển một lớp sợi dày bao quanh những hạt nhỏ màu đen của nó khi nó lớn lên, và những sợi này có thể được thu thập và tách ra khỏi hạt của chúng để làm vải.
Chế biến thành sợi
Các sợi bông làm sạch được chải kỹ và tạo thành những dây (strings) dài, mảnh. Sau đó, chúng được kéo thành sợi (Yarn) bằng máy công nghiệp. Trong suốt quá trình này, nhiều loại thuốc nhuộm hoặc xử lý có thể được áp dụng để thay đổi các thuộc tính của thành phẩm denim.
Sản xuất cuối cùng
Sau khi sợi bông được sản xuất và nhuộm, nó được dệt theo kiểu dệt chéo (warp-faced) để cho ra loại vải denim đặt trưng

Một số loại denim
249354252_2979612565620692_5429377404956969768_n
1. Raw Denim
Loại denim này chưa qua giặt hoặc xử lý. Nó có thể được mặc từ sáu tháng đến một năm mà không cần giặt để đảm bảo nó hình thành (form) nó với cơ thể của người mặc. Những người đam mê denim thô thường để quần jean của họ vào tủ đông qua đêm để tiêu diệt vi sinh và vi khuẩn.
2. Deforized denim
Hầu hết các loại denim đã được xử lý co vải (sanforized). Quần jean sanforized mềm hơn, và cũng kém bền hơn và chúng không thể mang tính cá nhân hóa, định hình theo form của người mặt như quần jean denim thô.
3. Vải denim co giãn
Với loại denim này, bông đã được trộn với spandex hoặc một chất liệu tương tự. Loại vải này có tính co giãn hơn so với vải denim thông thường, vì vậy nó thường được sử dụng trong các ứng dụng tạo form dáng như quần jean bó.
4. Stretch nghiền
Loại denim này có kiểu dệt tương tự như nhung. Nó có vẻ ngoài tương đối nhăn nheo
5. Selvedge denim
Selvedge denim là vải denim dệt biên với phần biên vải (mép vải) được dệt liền mạch, được dệt với kỹ thuật tự thăt mép và loại vải này thường được sử dụng để may áo khoác.
6. Acid wash denim
Loại denim này có vẻ ngoài lốm đốm và rất phổ biến Nó được tạo ra bằng cách giặt vải denim thô trong một loại axit mạnh có khả năng ăn mòn thuốc nhuộm để tạo ra những mảng màu sáng hơn
7. Poly denim
Thuật ngữ "poly denim" được sử dụng rộng rãi để chỉ các sản phẩm denim được làm bằng hỗn hợp bông, polyester và bất kỳ loại sợi nhân tạo nào khác. Cùng với polyester, các vật liệu như lyocell và nylon đôi khi được thêm vào bông để tạo ra các sản phẩm denim. Một số người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ nói rằng denim poly không phải là denim “thật”.

👖 Ảnh hưởng của Denim lên môi trường
250300132_2979613102287305_7557984201770558599_n
Là một loại sợi tự nhiên, bông có khả năng trở thành một chất không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, giống như tất cả các loại cây trồng khác, các góc thường bị cắt để tạo ra năng suất bông cao hơn với thuốc trừ sâu và phân bón độc hại. Việc sử dụng phân bón hóa học và hóa dầu trong quá trình trồng bông gây nhiễm độc hệ sinh thái và gây ra các biến chứng về sức khỏe ở các quần thể thực vật, động vật và con người tại địa phương.
Hơn nữa, một số sản phẩm "denim" có chứa phần trăm polyester, nylon hoặc các vật liệu dệt nhân tạo khác. Tất cả các loại vải dệt khác với vải tự nhiên đều được tạo ra từ hóa dầu hoặc các chất nhân tạo tương tự, và những chất liệu gây ô nhiễm môi trường

*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận