VN EN

Vải Elastane

Thứ Sáu, 08/10/2021, 09:56 | Bình luận (0)
Elastane là một loại vải tổng hợp được đánh giá rất cao về độ đàn hồi. Thuật ngữ này dùng để chỉ các loại vải copolymer polyether-polyurea.
Elastane là một loại vải tổng hợp được đánh giá rất cao về độ đàn hồi. Thuật ngữ này được dùng để chỉ các loại vải copolymer polyether-polyurea đã được xử lý với nhiều quy trình sản xuất khác nhau. Các thuật ngữ như spandex, Lycra và elastane là đồng nghĩa. Chất liệu cơ bản được sử dụng để làm loại vải thun này là polyurethane, được phát triển vào năm 1937 ở Đức. Vào cuối Thế chiến II, hàng trăm nhà khoa học hàng đầu của Đức đã bắt đầu sự nghiệp mới tại Hoa Kỳ, và nhiều kỹ sư dệt may đã chuyển đến DuPont Corporation, công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển dệt may tổng hợp.

Sau khí nghiên cứu polyurethane, DuPont đã tìm cách tạo ra một loại vải polyme mới có độ đàn hồi cao. Trong quá trình phát triển, các nhà khoa học tại DuPont gọi loại vải này là "spandex;" Khi loại vải này được hoàn thành, nó đã được bán dưới tên thương hiệu Lycra, nhưng người tiêu dùng dường như thích gọi chất liệu này là spandex, và chính thuật ngữ này đã đi vào từ điển công chúng để chỉ loại vải tổng hợp này. Giống như các polyme khác, spandex được tạo ra từ các chuỗi monome (monome là các khối xây dựng của polyme) lặp lại được tổ chức với nhau bằng một axit. Đầu quá trình phát triển spandex, người ta đã công nhận rằng chất liệu này có khả năng chịu nhiệt cao, có nghĩa là các loại vải chịu nhiệt tốt như nylon và polyester sẽ được cải thiện thêm nữa khi kết hợp với spandex.
Tính co giãn của Elastane ngay lập tức khiến nó được ưa chuộng trên khắp thế giới, và sự phổ biến của loại vải này vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Nó có mặt trong rất nhiều loại quần áo mà thực tế mỗi người tiêu dùng đều sở hữu ít nhất một sản phẩm quần áo có chứa spandex.🧶 Vải Spandex được làm như thế nào?
Vì spandex là một loại sợi tổng hợp hoàn toàn nên không có thành phần hữu cơ nào được sử dụng để tạo ra chất liệu này. Trong những năm kể từ khi phát minh ra elastane, đã có một số phương pháp khác nhau xuất hiện để sản xuất loại vải này. Một số trong những phương pháp hiệu quả và 95% vải thun trên thế giới hiện được sản xuất bằng phương pháp đó chính là kéo sợi khô (Dry - Spinning)
Để bắt đầu quy trình sản xuất, một chất gọi là macroglycol được trộn với một monome diisocyanate dưới nhiệt độ và áp suất riêng với tỷ lệ gần 1: 2 để tạo nên chất gọi là prepolymer. Sau đó, nó sẽ được tiếp xúc với với axit diamine để tạo ra một chất có độ nhớt cao. Prepolymer tiếp đó sẽ được pha loãng với dung môi để tạo độ mỏng và cho đi qua một chiếc máy có hàng chục lỗ nhỏ li ti, và những sợi vải dần được hình thành. Tuy nhiên, chúng vẫn còn ở trạng thái lỏng, chúng cần tiếp xúc với khí dung môi và nitơ được nung nóng để biến chúng thành trạng thái sợi rắn. Các sợi rắn này sau đó được đẩy ra khỏi máy, và khi tiếp xúc với không khí có áp suất, chúng sẽ hình thành các sợi xoắn. Cuối cùng, sợi spandex được ngâm trong hỗn hợp chất bao gồm magie stearat và đã sẵn sàng để dệt thành vải.🧶 Ứng dụng của vải spandex ?
Vải spandex nguyên chất có thể được sử dụng để may quần áo co giãn cực kỳ tốt. Vì thế chúng được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất quần áo thể thao, và thương hiệu đi tiên phong trong việc sử dụng spandex có thể kể đến là Lululemon. Hoặc nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp điện ảnh để sản xuất các bộ quần áo chụp chuyển động, đặc biệt các loại trang phục mà diễn viên mặc trước màn hình xanh. Spandex giúp tạo các nhân vật 3D thực tế dễ dàng hơn bằng cách đảm bảo rằng những bộ quần áo này ôm sát cơ thể của các diễn viên. Tuy nhiên, loại vải này tương đối đắt, nên giá thành sản phẩm có tỷ lệ spandex càng cao thì giá càng cao. Một chiếc quần tập của Lululemon có giá lên tới $100. Vì vậy, các nhà nghiên cứu chất liệu sẽ kết hợp spandex với các loại vải khác để khai thác được tính năng của nó
Ví dụ, khi vải thun được thêm vào cotton, các loại vải cứng nhắc truyền thống như polyester thì những loại vải này sẽ trở nên đàn hồi hơn nhiều vì spandex có thể kéo dài gấp tám lần kích thước ban đầu của nó.🧶 Có những loại vải spandex nào khác nhau?
Mỗi nhà sản xuất sẽ có phương pháp sản xuất Spandex riêng, nhưng về mặt tính chất thì chúng giống như nhau, vì vậy Spandex chỉ có một loại và tuỳ thuộc vào việc nó được kết hợp với các chất liệu khác thế nào sẽ cho ra nhiều loại chất liệu với tính chất được cải tiến. Chúng ta chỉ cần phân biệt giữa 3 cụm từ sau để hiểu rõ hơn về nguồn gốc:
Elastane: Hầu hết người châu Âu sử dụng thuật ngữ "eEastane" để chỉ loại vải này. Elastane là cách gọi đúng về mặt hóa học nhất để chỉ loại vải này.
Spandex: Thuật ngữ này không phải là tên chất liệu hay nhãn hiệu, nó là một phép đảo ngữ của cụm từ “Expands - mở rộng". Spandex không bao giờ được dự định là thuật ngữ chính được sử dụng để chỉ vải elastan, nhưng thuật ngữ này đã gắn chặt trong tâm trí người tiêu dùng, và hầu hết người Mỹ và Canada hiện nay đề cập đến loại vải dệt này với thuật ngữ “Spandex”
Lycra: Thuật ngữ này là nhãn hiệu đã đăng ký của DuPont Corporation. Chỉ vải thun do DuPont sản xuất mới có thể được gọi là Lycra, nhưng loại vải này giống hệt về mặt hóa học với các loại vải được gọi là spandex hay elastane, và nó có các thuộc tính giống nhau.

🧶 Vải thun ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?
Tác động của loại vải này rõ rệt như tác động tiêu cực của các loại vải sợi tổng hợp khác, nhưng chắc chắn là có, và đến thời điểm này, chưa có giải pháp khả thi nào được đưa ra để hạn chế sự suy thoái môi trường do loại vải này gây ra.
Nếu chỉ xem xét các phương pháp sản xuất được sử dụng, thì loại vải này dường như không có tác động bất lợi đáng kể đến môi trường. Một số vật liệu tổng hợp nhất định, chẳng hạn như nylon, có nguồn gốc trực tiếp từ các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như than đá và dầu mỏ, nhưng elastane được làm hoàn toàn từ các hóa chất được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.
Tác động môi trường đáng chú ý của elastane chỉ phát huy tác dụng sau khi nó được bán cho người tiêu dùng. Người ta đã xác định được rằng 60% rác trong các tuyến đường thủy của Hoa Kỳ bao gồm các loại sợi dệt không phân hủy sinh học, và quần áo và sợi spandex chiếm một phần lớn rác thải này. Ngay cả khi chúng được xử lý đúng cách tại các bãi chôn lấp hoặc các khu xử lý rác được chỉ định khác, các sợi nhỏ của chất này vẫn được đưa vào vào các đường nước bất cứ khi nào quần áo elastane được giặt, gây hại cho đời sống thủy sinh, làm giảm chất lượng nước uống, và cuối cùng góp phần tạo nên những hòn đảo rác khổng lồ đang tích tụ dần dần trong các đại dương trên thế giới.
Xử lý quần áo sau khi không sử dụng một cách có kế hoạch và hạn chế giặt là những cách duy nhất để giảm thiểu tác động môi trường của loại vải này.

Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA
Nguồn tham khảo: Sewport
*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận