VN EN

Vải Linen - Vải Lanh

Thứ Bảy, 02/10/2021, 02:54 | Bình luận (0)
Linen là một loại vải dệt từ lanh được sử dụng chủ yếu trong sản xuất đồ gia dụng. Vải lanh tương tự như bông, nó được làm từ sợi lấy từ thân cây lanh thay vì quả bông mọc xung quanh hạt bông.
Linen là một loại vải dệt từ lanh được sử dụng chủ yếu trong sản xuất đồ gia dụng. Vải lanh tương tự như bông, nó được làm từ sợi lấy từ thân cây lanh thay vì quả bông mọc xung quanh hạt bông.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Quần áo làm bằng vải lanh rất được ưa chuộng ở những vùng có khí hậu nóng và ẩm ướt. Không giống như cotton, có xu hướng giữ ẩm trong một thời gian đáng kể, vải lanh rất nhanh khô, giúp giảm khả năng giữ nhiệt trong điều kiện quá ấm.

 Lịch sử của vải lanh
Các dân tộc thời kỳ đồ đá mới ở châu Âu đã làm hàng dệt từ vải lanh cách đây 36.000 năm. Do đó, vải lanh là một trong những loại vải dệt có lịch sử lâu đời nhất và nó có thể còn kéo dài xa hơn những bằng chứng cổ xưa nhất mà khảo cổ học hiện đại đã phát hiện ra.
Bằng chứng lịch sử tiếp theo về việc sử dụng vải lanh đến từ những ngôi nhà cổ được xây dựng trên bờ hồ của Thụy Sĩ khoảng 10.000 năm trước và theo các nhà khảo cổ học, vải lanh lần đầu tiên được sử dụng ở vùng Lưỡng Hà cổ đại. Trong khi việc sử dụng vải lanh để may mặc ở Lưỡng Hà chủ yếu dành cho giai cấp thống trị, thì việc sử dụng vải lanh ở Ai Cập cổ đại đã phổ biến hơn nhiều.
Do đặc điểm khí hậu của Ai Cập, cần phải thiết kế các loại quần áo chống lại tia nắng mặt trời, thoát nhiệt và khô nhanh. Vì vải lanh có màu trắng tự nhiên, nên loại vải này là một lựa chọn hiển nhiên, và khả năng thoáng khí, không giữ được độ ẩm đã nhanh chóng khiến nó trở nên loại vải dệt phổ biến và có giá trị nhất ở Ai Cập. Người Ai Cập cổ đại đôi khi sử dụng vải lanh như một loại tiền tệ tự nhiên. Loại vải này cũng được sử dụng để làm vải liệm và bọc cho xác ướp.
Người Hy Lạp cổ đại sử dụng vải lanh để may quần áo và đồ gia dụng, và người Phoenicia sau đó đã giới thiệu việc sản xuất vải lanh sang Tây Âu. Sau đó, Ireland trở thành trung tâm sản xuất vải lanh của châu Âu, và đến thế kỷ 18, thị trấn Belfast được biết đến với tên gọi “Linenopolis” vì hoạt động buôn bán vải lạnh phát triển rất mạnh. Vải lanh vẫn phổ biến trong suốt thời kỳ thuộc địa, nhưng khi sản xuất cotton trở nên rẻ hơn và dễ dàng hơn, vai trò của vải lanh trong nền kinh tế dệt may của Châu Âu dần dần giảm đi.

 Làm thế nào để sản xuất vải lanh?
Ngày nay, vải lanh chủ yếu là một sản phẩm được sử dụng để sản xuất một số ít các sản phẩm dệt. Mặc dù có lịch sử phong phú, vải lanh không còn thịnh hành do các quy trình tốn nhiều thời gian và công sức được sử dụng để làm ra loại vải này.
Nguyên liệu cấu tạo nên vải lanh là sợi xenlulo có trong thân cây lanh. Giống như thân của nhiều loài thực vật tương tự, thân cây lanh bao gồm phần bên trong bằng gỗ, sậy và phần bên ngoài dạng sợi, có dây.
Để chuẩn bị cho sản xuất vải lanh, các nhà sản xuất loại sợi này bắt đầu bằng cách tách các sợi lanh từ phần gỗ bên trong thân cây lanh. Theo truyền thống, bước này được thực hiện bằng cách ngâm thân cây lanh sống, nhưng ngày nay, các nhà sản xuất có thể sử dụng hóa chất để đạt được hiệu quả tương tự. Trước khi sợi lanh được kéo thành sợi, các hóa chất này sẽ được rửa sạch, nhưng các chất độc hại có thể còn sót lại trên sợi lanh khi phân tách bằng hóa chất.
1. Trồng cây lanh
Cây lanh sẽ được thu hoạch sau khoảng 100 ngày sinh trưởng. Vì cây lanh không chịu được nóng nên phải trồng vào thời điểm mát hơn trong năm để tránh cây bị chết.
2. Thu hoạch
Khi thân cây lanh có màu vàng và hạt của chúng có màu nâu thì những cây này đã sẵn sàng để thu hoạch. Mặc dù có thể thu hoạch lanh bằng tay nhưng máy móc thường được sử dụng cho quá trình này.
3. Tách sợi (fiber)
Sau khi thu hoạch thân cây lanh, chúng được xử lý qua máy để loại bỏ lá và hạt. Sau đó, các nhà sản xuất tách phần cuống bên ngoài khỏi phần thân bên trong bằng gỗ. Quá trình này được gọi đòi hỏi sự tỉ mỉ vì các sợi lanh mỏng manh rất dễ bị hỏng
4. Xử lý thân cây
Tiếp theo, phần thân cây bị phân hủy được chia nhỏ, làm tách các sợi bên ngoài không sử dụng được hỏi các sợi bên trong có thể sử dụng được của chúng. Để thực hiện bước này, thân cây lanh được đưa qua các trục cán để nghiền nát, sau đó các sợi bên ngoài không dùng được sẽ bị loại bỏ
5. Chải sợi
Sau các sợi bên trong được tách ra khỏi các sợi khác, chúng có thể được chải thành các sợi mỏng. Khi các sợi đã được chải kỹ, chúng sẽ sẵn sàng để kéo sợi.
6. Kéo sợi (Fiber -> Yarn)
Việc kéo sợi lanh từng được thực hiện bằng bánh xe lanh chạy bằng chân, nhưng ngày nay, các nhà sản xuất lanh sử dụng máy công nghiệp cho quá trình này. Những sợi ngắn sẽ kết nối với các thiết bị gọi là máy trải để tiến hành kéo sợi.
7. Se sợi (Yarn -> Fabric)
Sau khi được kéo trên khung kéo sợi, sợi thu được sẽ được cuộn vào suốt chỉ. Để đảm bảo rằng sợi lanh không bị đứt, cần phải thực hiện quy trình quay sợi này trong điều kiện ẩm ướt và sợi đã kéo sẽ cho qua bể nước nóng để đảm bảo thêm sự kết dính của sợi.
8. Sấy khô
Cuối cùng, các nhà sản xuất lanh làm khô sợi thành phẩm và cuộn nó lên suốt chỉ. Sợi này này sau đó có thể được nhuộm, xử lý và được sản xuất thành quần áo, đồ gia dụng hoặc các loại sản phẩm dệt khác.

 Vải lanh được sử dụng như thế nào?
Trong lịch sử, vải lanh là một trong những sản phẩm dệt phổ biến nhất trên thế giới. Từ Ai Cập cổ đại đến Ireland thời Phục hưng, nhiều nền văn hóa đã sử dụng vải lanh làm nguồn hàng may mặc và đồ gia dụng chủ yếu của họ.
Ngày nay, vải lanh được sử dụng cho nhiều mục đích giống như trong lịch sử, nhưng loại sợi này chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn đáng kể trên thị trường dệt may toàn cầu. Ngoài ra, nhiều ứng dụng ban đầu của vải lanh, chẳng hạn như áo sơ mi và quần dài, phần lớn đã được thay thế bằng vải cotton.
Tuy nhiên, ở vùng khí hậu nóng, vải lanh vẫn được sử dụng để sản xuất quần áo hàng ngày với số lượng lớn. Những người sống gần các vùng xích đạo có thể được hưởng lợi từ tính năng hút ẩm cao nhưng giữ ẩm thấp của vải lanh và màu trắng tự nhiên của loại vải này cũng không hút nhiệt
Các nhà sản xuất có thể sử dụng vải lanh để thay thế cotton hoặc len cho các sản phẩm khác nhau như áo sơ mi, quần, đầm, váy, áo khoác, áo khoác, áo vest và nhiều loại trang phục thông thường và trang trọng khác.
Ngoài ra, vải lanh vẫn là chất liệu phổ biến cho nội y và đồ lót, và nó cũng thường được sử dụng cho áo ngủ và áo choàng. Bên ngoài lĩnh vực may mặc, vải lanh vẫn phổ biến như một vật liệu làm đồ gia dụng chẳng hạn như khăn ăn và khăn trải bàn, khăn lau tay, khăn lau bếp và khăn tắm.

 Có những loại vải lanh nào
Có bốn loại biến thể chính trong kỹ thuật dệt tạo ra các loại vải lanh khác nhau:
1. Vải lanh Damask

Có thể là hình ảnh về trong nhà
Loại vải lanh này được trang trí công phu và tinh tế, và nó được hình thành trên một khung dệt jacquard để tạo ra một loại chất liệu giống như thêu. Vải lanh Damask không được thiết kế để sử dụng hàng ngày và nó phổ biến hơn trong các mặt hàng trang trí.
2. Vải lanh dệt thoi

Có thể là ảnh chụp cận cảnh
Vải lanh dệt thoi thường được sử dụng để làm khăn lau bát đĩa, khăn bông và khăn lau tay. Vì nó được dệt tương đối lỏng lẻo nên nó có độ bền cao
3. Vải lanh dệt thưa

Không có mô tả ảnh.

Vải lanh dệt thưa có khả năng thấm hút cao, nhưng nó là loại vải lanh kém bền nhất. Nó thường được sử dụng để làm tã lót và băng vệ sinh có thể tái sử dụng.
4. Vải lanh cỡ lớn

Có thể là hình ảnh về phòng ngủ

Trang phục vải lanh thường được làm từ vải lanh dạng tấm do không có kết cấu, bề mặt mềm và kiểu dệt khít. Loại vải lanh này thường có mức độ chỉ cao hơn hơn các dạng vải lanh khác vì vậy rất cứng cáp và thích hợp để may chăn ga

 Vải lanh ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?
Mối quan tâm môi trường chính liên quan đến sản xuất vải lanh là việc thải các hóa chất được sử dụng trong quá trình ủ vào các hệ sinh thái xung quanh. Thông thường nhất, kiềm hoặc axit oxalic được sử dụng để tách sợi lanh khỏi phần gỗ bên trong thân cây lanh, và mặc dù không thể phủ nhận việc ủ hóa chất của cây lanh nhanh hơn và hiệu quả hơn, cả kiềm và axit oxalic đều độc hại ở nồng độ tương đối thấp.
Do đó, việc ngâm nước thân cây lanh được ưa thích hơn vì lý do môi trường và để được chứng nhận là hữu cơ. Tuy nhiên, phương pháp này lại khá tốn kém, dẫn đến chi phí sản xuất cao và làm cho vải lanh ít tiếp cận được với người tiêu dùng
Ngoài những lo ngại về việc phát tán các hóa chất độc hại vào môi trường, cũng có thể có những lo ngại về việc sử dụng đất đối với việc sản xuất lanh. Cụ thể, hầu hết các quy trình canh tác được sử dụng để trồng lanh đều làm thoái hóa đất, có thể dẫn đến xói mòn đất .
Tuy nhiên, nhìn chung, vải lanh là một trong những loại vải dệt ít gây hại cho môi trường nhất. Không giống như vải dệt tổng hợp, các loại vải tự nhiên như vải lanh có thể phân hủy sinh học, có nghĩa là các phân tử cấu thành của chúng sẽ tái hấp thụ vào môi trường xung quanh trong vòng vài năm thay vì hàng thế kỷ. Sợi tự nhiên cũng không góp phần vào cuộc khủng hoảng ô nhiễm sợi nhỏ đang diễn ra trong thủy quyển, đe dọa sự sống của con người và thủy sinh.
Nếu vải lanh được canh tác theo sự quản lý thích hợp của đất đai, thì nó hoàn toàn là bền vững và không có hại.

Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA
Nguồn tham khảo: Sewport
*Link đăng ký Cố vấn thời trang: https://bit.ly/covanthoitrang
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận