VN EN

Vải Organza là gì?

Thứ Hai, 20/9/2021, 11:18 | Bình luận (0)
Organza là một loại vải dệt trơn nhẹ. Loại vải này tương đối mỏng và xuyên thấu, vì nó được dệt với mật độ sợi cực kỳ thấp, dẫn đến vải Organza thành phẩm là loại vải trong suốt và tương đối mỏng manh.
Organza là một loại vải dệt trơn nhẹ. Loại vải này tương đối mỏng và xuyên thấu, vì nó được dệt với mật độ sợi cực kỳ thấp, dẫn đến vải Organza thành phẩm là loại vải trong suốt và tương đối mỏng manh. Do tính trong suốt và độ thoáng khí cao, vải organza thường được sử dụng để may quần áo phủ lên các loại quần áo dày hơn và đôi khi nó cũng được sử dụng để làm nhiều loại hàng dệt gia dụng khác nhau.

Trong quá khứ, organza chỉ được làm từ lụa. Tuy nhiên, sự ra đời của các loại vải tổng hợp, chẳng hạn như polyester và nylon, đã giúp người ta có thể chế tạo loại vải này từ các vật liệu cơ bản khác. Do tính chất vô cùng mỏng manh, vải organza không thể giặt bằng máy giặt. Thay vào đó, cần phải giặt loại vải này bằng tay hoặc giặt khô. Vì organza rất nhẹ nên chất lượng của nó được đo bằng số lỗ trên mỗi inch (HPI) chứ không phải số lượng chỉ. Để có được phép đo này, người ta đếm số lượng lỗ trên mỗi inch vuông của loại vải này và xếp hạng HPI càng cao thì chất lượng của vải organza càng tốt.


Thuật ngữ "organza" có liên quan đến từ "organzine", dùng để chỉ bất kỳ sợi tơ xe nào được làm bằng phương pháp kéo sợi xoắn đơn giản. Giống như hầu hết các mặt hàng may mặc bằng lụa khác, organza có nguồn gốc từ khu vực Con đường Tơ lụa, vốn là một mạng lưới các tuyến đường buôn bán trải dài từ Trung Quốc đến Châu Âu. Tuy nhiên, cả hai thuật ngữ "organza" và "organzine" đều không bắt nguồn từ bất kỳ phương ngữ Trung Quốc nào; thay vào đó, những từ này có nguồn gốc từ "Urgang," là tên của một thị trấn ở vùng Turkestan, nơi có một trong những thị trường tơ lụa nổi tiếng nhất thế giới cổ đại.
Trong suốt thời Trung cổ, người phương Tây đã điều chỉnh từ "Urgang" thành các biến thể khu vực khác nhau của thuật ngữ "organza", và thuật ngữ "organzine" được sử dụng để chỉ phương pháp kéo sợi được sử dụng để tạo ra các sợi chỉ được sử dụng trong loại vải này. Trong nhiều thế kỷ, organza đã được sử dụng ở phương Tây như một chất liệu cho áo cưới, trang phục dạ hội và hoặc các thiết kế đòi hỏi sự nhẹ nhàng, trong suốt

 Vải Organza được làm như thế nào?
Quá trình sản xuất được sử dụng để làm vải organza khác nhau tùy thuộc vào chất liệu đầu vào của quá trình sản xuất Organza. Ví dụ, nếu được làm từ polyester, nó được tổng hợp trong phòng thí nghiệm từ các thành phần hoàn toàn không hữu cơ. Quá trình sản xuất polyester liên quan đến việc tinh chế dầu mỏ thành sợi dệt, và khá nhiều máy móc và hóa chất khác nhau được sử dụng trong suốt quá trình này.
Tuy nhiên, ngược lại nếu sản xuất Organza từ tơ là một quá trình hoàn toàn hữu cơ không sử dụng bất kỳ hóa chất tổng hợp nào. Chất liệu này có nguồn gốc từ con tằm tự nhiên, tạo ra những chiếc kén mềm mượt. Những chiếc kén này sau đó được đun sôi hoặc ngâm trong nước nóng, và sau đó chúng được "cuộn lại" hoặc tách ra để tạo thành các chuỗi sợi.
Sau khi tạo ra sợi thì quá trình sản xuất Organza mới thật sự bắt đầu. Các sợi dù là làm từ polyester theo phương pháp tổng hợp hay làm từ tơ tằm đều sẽ được thực hiện theo cùng một phương pháp đó là xoắn hai sợi theo các hướng trái ngược nhau. Khi những sợi này liên kết lại với nhau, chúng tự nhiên bám vào nhau do những động năng ngược nhau được tạo ra trong quá trình xoắn. Tuy nhiên trước khi các sợi này được xoắn để kéo thành vải chúng phải được chải kỹ và xử lý bằng axit để giúp làm tăng độ cứng. Độ cứng này là một trong những yếu tố xác định chính để phân biệt organza với các sản phẩm may mặc bằng lụa khác và quá trình xử lý axit này có thể không cần thiết đối với sợi polyester hoặc nylon, vốn đã tương đối cứng.
Vải organza dệt bằng tay sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng cao hơn so với máy vì dệt bằng tay sẽ đảm bảo được các tiêu chí như độ phẳng, độ cứng và độ nhăn của đường may.

241295190_2948619025386713_5554675325915793263_n

Có những loại vải Organza nào?
Crystal organza. Đây là loại organza phổ biến và thông dụng nhất. Nó mềm, nhẹ và có độ sáng lấp lánh nhẹ . Nó có thể được làm từ lụa hoặc sợi tổng hợp và nó được sử dụng cho áo cưới cô dâu, trang trí nội thất, v.v.
242161130_2948321048749844_2310020890142636163_n

Mirror organza được làm từ polyester và là loại organza sáng bóng nhất và phản chiếu ánh sáng cực kỳ tốt.
241392516_2948350192080263_7648937640159032508_n

Satin organza dường như là sự kết hợp của 2 loại trên khi nó có được chất lượng sáng bóng của satin, trong khi vẫn duy trì độ sắc nét của organza.
242245591_2948321542083128_2552492049561609125_n
Shot organza sử dụng các sợi tơ có màu sắc khác nhau để làm sợi dọc và sợi ngang. Vải Shot organza thành phẩm khi nhìn vào có thể thấy một dãy màu gradient khá đẹp, như màu hoàng hôn
242148945_2948321765416439_6799355736990712568_n

Vải Organza ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?
Tác động môi trường của vải organza phụ thuộc vào loại vật liệu được sử dụng để làm loại vải này. Organza chỉ đơn giản là đề cập đến một kiểu dệt và các loại vật liệu được sử dụng mới chính là yếu tố quyết định tác động của nó đến với môi trường
Ví dụ, các loại vải tổng hợp như nylon và polyester được hiểu rộng rãi là có tác động tiêu cực đáng kể đến môi trường. Cả hai nguyên liệu này đều có nguồn gốc từ dầu mỏ, là tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo. Một lượng lớn năng lượng và nhân lực được sử dụng trong quá trình thu mua dầu mỏ, và nhiều loại chất độc được thải ra môi trường khi dầu thô được tinh chế thành một chất có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất dệt may.
Quá trình chuyển đổi dầu mỏ tinh luyện thành nylon hoặc polyester đưa thêm chất độc vào môi trường, và quá trình này cũng có thể gây hại cho người lao động. Tệ nhất là các loại vải có nguồn gốc từ dầu mỏ không thể phân hủy sinh học; rất lâu sau khi các sản phẩm làm từ lụa, bông và các loại vải hữu cơ khác bị môi trường thu hồi, các loại vải làm từ dầu mỏ sẽ tiếp tục chặn đường nước và thải ra các chất độc từ môi trường.

Tuy nhiên, việc sản xuất lụa là bền vững với môi trường. Loại vải này có nguồn gốc từ kén tằm, là loài côn trùng nhỏ sống hết vòng đời trên cây dâu tằm. Ấu trùng tằm ăn lá dâu tằm, được trồng mà không cần thuốc trừ sâu hay phân bón, và một khi chúng đã trưởng thành đến mức cần thiết, chúng sẽ từ kén ra tơ. Những kén này sau đó được thu hoạch bởi những người thợ dệt lụa.
Các nhà hoạt động vì quyền động vật có thể đặt vấn đề với việc sản xuất tơ lụa vì việc sản xuất loại vải dệt này yêu cầu những con tằm phải được luộc còn sống. Tuy nhiên, không có chất độc hại hoặc vật liệu không phân hủy được thải ra môi trường ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sản xuất hoặc sử dụng lụa, điều này làm cho loại vải này vượt trội hơn so với vải tổng hợp từ khía cạnh môi trường.

Tham khảo và chỉnh sửa bởi VFA
Source: Sewport, Master Class

*Link khảo sát đam mê và mục tiêu thời trang : https://bit.ly/formks168
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học lịch sử thời trang & phân tích xu hướng
6,000,000đ
Chương trình phát triển & thiết kế chất liệu
46,000,000đ
Khoá học Sáng Tạo Thời Trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận