Vải Sợi Tre

Vải đã được làm từ tre từ hàng ngàn năm trước, nhưng chỉ đến thời đương đại, quá trình biến loại gỗ cứng và phát triển nhanh này thành vải mới được hoàn thiện.
Thuật ngữ "vải tre" hoặc vải bamboo được dùng để chỉ một số loại vải dệt khác nhau được làm từ cây tre. Vải đã được làm từ tre từ hàng ngàn năm trước, nhưng chỉ đến thời đương đại, quá trình biến loại gỗ cứng và phát triển nhanh này thành vải mới được hoàn thiện. Đây là loại vải được chiết xuất với thành phần xenlulo từ cây tre. Xenlulo cũng có thể được tìm thấy trong các loại cây khác như cây sồi (sẽ cho ra vải Modal), cây bông, đay,...

240991920_2942223156026300_1763506596196731551_n

QUY TRÌNH SẢN XUẤT? 
Tùy thuộc vào loại vải được sản xuất, hàng dệt từ tre có thể được sản xuất bằng một số phương pháp khác nhau.

+ Phương pháp 1: quá trình đầu tiên bao gồm việc chải sạch các sợi tre và kéo chúng thành những sợi. Thành phẩm sẽ là loại vải hơi thô thường được gọi là "vải lanh tre". Tuy nhiên bề mặt vải này lại không mềm mại và hơi sần sùi. Đây là phương pháp khác so với các phương pháp còn lại khi nó không không chiết xuất xenlulo. Thay vào đó, một loại enzyme tự nhiên được sử dụng trên các sợi gỗ tre đã được nghiền nhỏ, và các sợi này sau đó được rửa sạch và kéo thành sợi. Sợi này thường có kết cấu mềm mượt, và vải được tạo ra bởi quá trình này đôi khi được gọi là vải lanh tre. Khi vải tre được làm bằng phương pháp này, nó không gây hại cho môi trường, và kết quả là vải dệt có độ bền.

+ Phương pháp 2: đây là phương pháp phổ biến hơn nhiều. Quy trình sẽ tạo ra vải rayon visco mềm mượt để ứng dụng trong sản xuất ga trải giường, đồ lót, v.v. - . Loại vải này này được sản xuất thông qua một quy trình hóa học chuyên sâu là sử dụng chất xenlulo có trong tre để hoà tan trong một dung dịch hóa học để tạo ra chất nhớt mềm. Sau đó, chất này được đẩy qua một trục quay, và kéo thành sợi, sợi này được ngâm trong một thùng axit sulfuric để tạo ra các sợi, và các sợi này sau đó được kéo thành sợi có thể dệt thành vải. Các hóa chất được sử dụng trong quá trình này như carbon disulfide (CS2) rất độc hại và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khoảng 50% chất thải nguy hại từ sản xuất rayon (bao gồm cả giống tre) không thể được thu hồi và tái sử dụng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng được đổ trực tiếp ra môi trường nhưng các nhà sản xuất trong những năm qua đã có những cải tiến trong quản lý hóa chất và xử lý chất thải. Đặc tính của sợi Rayon bamboo rất thoáng khí, và co giãn hơn nhiều so với vải cotton, vì vậy rất hoàn hảo cho các loại quần áo bó sát như đồ lót và tất. Nó cũng dễ dàng dệt thành các loại vải có số lượng sợi cao để tạo ra một chất liệu mỏng nhưng chắc chắn, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, từ trang phục đến khăn trải giường. Nhưng cũng nên lưu ý rằng, mặc dù được làm từ tre nhưng các đặc tính của tre như tính chất kháng khuẩn hoặc khả năng chống tia cực tím, đến thời điểm này vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục để cho thấy chúng sẽ tồn tại trong vải sau khi trải qua một quá trình xử lý chuyên sâu như vậy.

+ Phương pháp 3: Ngoài ra, xenlulozo từ tre cũng có thể được tạo ra bằng quy trình sản xuất khép kín. Không giống như quy trình được sử dụng để tạo ra rayon visco, cách thức sản xuất này sẽ không làm thay đổi về mặt hóa học cấu trúc của xenlulo được sử dụng, điều này dẫn đến một loại vải có thể được coi là hoàn toàn hữu cơ. Trong khi hoá chất được sử dụng để sản xuất rayon viscose truyền thống ở phương pháp 2 bị lãng phí và thường kết thúc trong sinh quyển, chất hoá học được sử dụng trong sản xuất rayon khép kín có thể được tái sử dụng nhiều lần với 99%, điều này hạn chế đáng kể tác động đến môi trường của ngành công nghiệp này. Loại vải này được gọi là Lycocell

240654094_2942223209359628_6911329512052944376_n
Image Credit: iDesign

 VẢI SỢI TRE ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?
Tre thường được quảng cáo là một loại vải thân thiện với môi trường, và theo một số khía cạnh, cách nói này khá chính xác. Ví dụ, tre rất dễ trồng; nó trưởng thành rất nhanh, và nó có thể phát triển ở những khu vực không thích hợp cho các loại cây trồng khác. Do đó, về lý thuyết, tác động môi trường của việc trồng tre là tương đối nhỏ và tùy thuộc vào từng người trồng tre để đảm bảo rằng cây trồng của họ thu được một cách bền vững. Trớ trêu thay, nhu cầu hiện đại về tre đã khiến nhiều nhà sản xuất tại Trung Quốc chặt bỏ rừng của những cây khác để trồng tre, điều này thực tế làm mất đi những lợi ích về môi trường của cây trồng này. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1990, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành các quy định nghiêm cấm hành vi này.

240651108_2942223062692976_9015695415416190113_n
Image Credit: iDesign

Ngay cả khi việc trồng tre đương đại tương đối dễ dàng đối với môi trường, thì quy trình sản xuất viscose từ tre cũng không kém phần thân thiện với môi trường như đã nói ở trên. Mặc dù nhìn chung không có nguy cơ người tiêu dùng gặp phải các hóa chất độc hại khi họ mặc hoặc sử dụng vải tre, nhưng nhiều loại chất nguy hiểm được sử dụng để biến tre thô thành xenlulo được sử dụng để sản xuất rayon visco
Ví dụ, dung dịch kiềm được sử dụng để biến gỗ tre thành một chất thích hợp để chiết xuất xenlulo thường không được sử dụng lại. Ngoài ra, carbon disulfide là một khía cạnh không thể thiếu của quá trình sản xuất rayon, và không thể thu hồi lại hóa chất độc hại này một khi nó đã được sử dụng, nếu không sử dụng phương pháp sản xuất khép kín/ Sản xuất tre ở các nước đang phát triển, chẳng hạn như Trung Quốc, đã gặp phải rất nhiều tranh cãi. Ví dụ, nhiều nhà máy sản xuất vải tre ở Trung Quốc để công nhân của họ tiếp xúc với khí carbon disulfide được thải ra trong quá trình sản xuất rayon bằng tre.

Carbon disulfide là một chất độc thần kinh, và nó cũng gây tổn thương các cơ quan. Người lao động tiếp xúc với hóa chất này có thể bị rối loạn tâm thần, tổn thương gan, hôn mê, mù mắt và hóa chất này cũng có thể gây ra các cơn đau tim.
Phần lớn vải tre hiện nay là rayon visco, có nghĩa là các quy trình làm suy giảm môi trường đang được sử dụng để sản xuất loại vải này. Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng sợi tre chính hiệu có thể được sản xuất bằng các phương pháp không gây hại cho môi trường như phương pháp 1 và 3. Nếu bạn muốn trải nghiệm những lợi ích thực sự của vải tre hữu cơ, thân thiện môi trường bạn cần tránh dùng viscose từ tre và thay vào đó hãy chọn các loại sợi chính hãng hoặc lyocell.

*Link khảo sát đam mê và mục tiêu thời trang : https://bit.ly/formks168
*Chương trình về chất liệu http://bit.ly/VFATextileProgram
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục