VN EN

Vì sao cần đi học thời trang chuyên môn

Thứ Sáu, 17/9/2021, 05:23 | Bình luận (0)
Ý tưởng bay bổng sáng tạo rất tốt nhưng lập luận tư duy thì không có.
HỌC KIỂU HAY HỌC CHUYÊN MÔN
HỌC GÌ CHO NGÀNH VÀ CHO NGHỀ
HỌC THÀNH CÔNG HAY HỌC THẤT BẠI

240872680_2938050393110243_2009931333906000923_n (1)
Hiện nay có quá nhiều workshop, quá nhiều cơ sở và trường lớp cũng như cá nhân giảng dạy về thời trang. VFA muốn đưa ra một số vấn đề như sau đề các bạn hiểu rõ về ngành và chuyên môn của nghề:
1. Ngoài các trường đại học dạy các chính quy về đào tạo sư phạm thời trang, nếu các bạn định hướng lấy bằng cấp đại học - và chỉ là có tấm bằng thì hãy khổ luyện mình thêm ngoài trường đại học. Nhưng song song đó, vì ngành thời trang, nghề thời trang còn rất mới tại Việt Nam nên giáo viên và giáo án của chúng ta rất hạn chế, việc trao dồi, thay đổi kiến thức và đầu tư tại các trường đại học trong nước cũng rất hạn hẹp.
VFA cũng gặp rất nhiều trường hợp thủ khoa của các trường đại học nhưng kiến thức chuyên môn của các bạn là con số 0, và ý tưỡng bay bổng sáng tạo rất tốt nhưng lập luận tư duy thì không có. Bị hổng rất nhiều trong kiến thức chuyên môn.
Các bạn có kinh nghiệm 5-10-15 năm, thì chỉ hiểu về kiểu và sửa sai trên kiểu thay vì thay đổi và phân tích sáng tạo. Và hầu hết các bạn chỉ dừng lại là thợ may thay vì là kỹ thuật viên.
Nhưng không phải 100% thị phần là thế, vẫn có những anh chị, bạn trẻ vượt qua bản thân và kỹ năng thật sự rất giỏi vì họ rất chăm chỉ và khổ luyện.

2. Hầu hết, các bạn học về thời trang trong nước vẫn theo một suy nghĩ là học ''kiểu'', để làm kiểu này, kiểu nọ, thay vì học kiến thức chuyên sâu trong kỹ thuật cắt may để có thể nắm vững chuyên môn và thực hiện các sản phẩm khác nhau.
Nếu bạn đi học 1 cái sơ-mi, bạn có hiểu được các quy tắc đường may, thông số, kỹ thuật 2D, 3D, cách thức tạo đường cong của cổ áo v.v. Hay là học theo một công thức áp đặt, không lí do, không giải thích, không phân tích ?

3. Rất nhiều bạn thợ may, người trong nghề lâu năm, theo mẫu hình chung là được học, tự học và tự đào tạo bản thân qua kinh nghiệm, qua những người đi trước. Kinh nghiệm tạo ra ''sư phụ'' nhưng kinh nghiệm không ''cốt lõi'' thì kiến thức này không được xác minh.

4. Học viên trong nước còn rất hay bị động trong các cách tư duy và suy luận, lúc nào cũng đi kiếm đáp án hơn đi kiếm vấn đề. Như thế nào nếu bạn lập luận đâu là vấn đề? Và từ đó, bạn tìm kiếm các cách giải đáp - phát triển tư duy cùng với các giáo sư và chuyên gia ?

5. Các sơ sở dạy về thời trang hiện nay mọc ra như nấm vì ai ai nghĩ cũng có thể làm trường, mở lớp, nhưng trên cơ sở nào bạn dạy ?
- Dạy trên kinh nghiệm đúc kết bản thân ?
- Dạy trên sự nối tiếng của showbiz ?
- Dạy theo nhu cầu của thị trường ? Thị trường trào lưu stylist, thì mở dạy styling, thị trường trào lưu 3D - draping, thì dạy theo mẫu 3D-4D v.v
- Dạy có chuyên môn, chuyên gia, giáo sư hay là dạy dựa trên tự học, tự nghiên cứu trên sách, tài liệu google rồi tạo ra lớp học ?
- Cơ sở hạ tầng, đầu tư chuyên môn, chất lương giảng viên bài giảng ?

6. Hiện nay rất nhiều bạn share nhau các files, chart thiết kế từ sách giáo khoa copy, bằng hình thức email thu thập thông tin. Lượng view của cá nhân và page sẽ tăng lên nhanh để giới thiệu cá nhân và sơ sở. Nếu chúng ta trân trọng giáo dục và kiến thức và những người tâm huyết viết ra sách, chúng ta hãy tiết kiệm để mua bản gốc thay vì photocopy - share và scan. Đây là việc không tôn trọng quyền tác giả và kiến thức.

Học viện xin được phép đưa ra 6 quan điểm trực quan về hiện trang hiên nay để cùng chia sẽ cùng các bạn. Và cũng khuyên các bạn:
1. Nếu đam mê thời trang, phải khổ luyện và chăm chỉ thực hành đam mê
2. Thời trang là một nghành và nghề cực khổ và khó, nếu bạn không nắm vững được chuyên môn, bạn chỉ là người làm ''TRANG TRÍ''
3. Ngoài những kỹ năng cắt rập, kỹ thuật tạo form, thì thời trang còn rất nhiều khía cạnh kiến thức khác nhau để bổ sung kiến thức cho thiết kế, kinh doanh, làm nghề thời trang. Bất kỳ vị trí náo trong thời trang cũng cần kiến thức, bất kỳ vị trí công việc nào cũng cần kiến thức chuyên môn.
4. Khi bạn nhận thấy kiến thức của mình bị hỏng, bị thiếu hãy đi học và tìm kiếm các cơ sở, trường lớp hợp lý và lưu ý điều bạn muốn là gì. Kiến thức là chi phí - Kiến thức không bao giờ là miễn phí.
5. Nếu bạn vẫn hoang mang và không sẵn sàng cho ngành và nghề thời trang để tạo dựng sự nghiệp, đừng đi học thời trang vì đó sẽ là hao tổn chi phí cho bạn.

(Bài viết này VFA muốn chia sẻ cùng các bạn đang học, đang đam mê với nghề cùng hiểu và xác định mục đích cá nhân)

* Chương trình đào tạo nền tảng https://bit.ly/ktnentang
* Chương trình Kỹ thuật và thiết kế thời trang nam https://bit.ly/Mensweardesign
* Lịch khai giảng https://bit.ly/VFASchedule4-21
Tin liên quan
Các khóa học liên quan
Khóa học kỹ thuật Rập căn bản
8,000,000đ
Khóa học chiến lược & mô hình kinh doanh thời trang
16,000,000đ
Khoá xác định đam mê thời trang
6,000,000đ
Bình luận
0 bình luận