Vì sao ta " quay lưng " với lịch sử?

Thời đại fast fashion khiến những thế hệ nhà thiết kế trẻ xem nhẹ tầm quan trọng của việc tìm hiểu về cội nguồn và lịch sử thời trang.
Thời đại fast fashion khiến những thế hệ nhà thiết kế trẻ xem nhẹ tầm quan trọng của việc tìm hiểu về cội nguồn và lịch sử thời trang. Nhưng bạn có biết, để tạo ra một bộ sưu tập hội tụ đầy đủ Chân - Thiện - Mỹ, NTK phải dành hàng năm trời nghiên cứu về lịch sử văn hoá, con người, trang phục mà họ lấy làm cảm hứng. Thời trang phát triển theo hình xoắn ốc - kế thừa quá khứ để tiến tới tương lai. Nếu không lấy lịch sử làm đòn bẩy, bạn không bao giờ có thể phát triển tương lai. Còn ngày nay các thiết kế, sản phẩm được làm ra dường như mang nặng yếu tố thương mại, khi được hỏi câu chuyện, ý nghĩa, mục đích, đối tượng mà sản phẩm phục vụ là gì thì ta sẽ nhận lại những câu trả lời ú ớ, hoặc rất chung chung.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người lầm tưởng rằng, những nhà thiết kế thời trang là những họa sĩ với sức sáng tạo bay bổng, là năng khiếu nghệ thuật “sinh ra đã có được”, “không cùng đẳng cấp” với chúng ta. Nhưng sự thật thì ngược lại, bạn không thể nào sáng tạo cái mới mà không am hiểu những cái cũ, không có một nguồn tư liệu hay kho tàng để từ đó phát triển ý tưởng. “Thời trang đã chết từ nhiều năm nay”. Chúng ta không sáng tạo ra cái mới mà chỉ xoay quanh với những form dáng, tinh thần thời trang của các thập niên cũ cứ thay nhau trở lại, và được cải tiến liên tục. Chính vì thế, Lịch sử thời trang là điều tất yếu bạn phải biết. Muốn trở thành một con người sống với thời trang, bạn chắc chắn phải biết về các xu hướng thịnh hành, nguyên nhân ra đời hay lý do mà chúng phổ biến ở các thời kỳ và khi nào xu hướng đó sẽ quay trở lại.

Để tìm cảm hứng thiết kế qua các xu hướng thời trang của các thời đại, không gì chính xác hơn cách ăn mặc của con người trong cuộc sống hằng ngày. Đó có thể là khi khái niệm thời trang đường phố - streetstyle ra đời. Bất cứ một thiết kế nào ra đời cũng được một bộ phận giới trẻ sành điệu học hỏi và sáng tạo nên phong cách thời trang cho riêng mình, đóng vai trò lan tỏa, tạo tiếng vang cho bộ sưu tập đến gần hơn với công chúng mộ điệu thời trang. Vậy, những người trẻ này là ai? Vì sao họ được hàng nghìn người yêu thời trang dõi theo, ngưỡng mộ? Và họ có ảnh hưởng ngược lại các nhà thiết kế như thế nào? Trả lời những câu hỏi trên không hề đơn giản nếu bạn không có cho mình một đôi mắt của sự quan sát, phân tích và một cái đầu chứa đựng những kiến thức nền tảng cần biết về lịch sử

VẬY CÓ MỘT NỀN KIẾN THỨC VỮNG VỀ LỊCH SỬ SẼ GIÚP BẠN ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ?

1. Lịch sử thời trang giúp chúng ta hiểu về ngành

239020521_2934875900094359_6919662800526526678_n

Thời trang không chỉ là vẽ quần áo. Đó là cả một ngành công nghiệp khổng lồ với cách vận hành phức tạp. Nghiên cứu lịch sử cho bạn những kiến thức cơ bản về con đường phát triển của ngành thời trang, văn hoá con người, vùng miền để từ đó, bạn hiểu cách vận hành của nền thời trang thế giới cũng như lý giải được sự khác biệt trong nền công nghiệp thời trang ở các quốc gia, vùng miền khác nhau.
Ví dụ: Thời trang là yếu tố bị ảnh hưởng bởi hội hoạ, điêu khắc, kiến trúc, văn hoá, chứ không phải là yếu tố tạo ra sự ảnh hưởng và thời trang vốn được sinh ra để phục vụ cho việc “Phân biệt giai cấp”. Chẳng hạn như thập niên 1910s, đây là giai đoạn thế chiến thứ nhất diễn ra cho nên cuối thập niên này màu sắc trở nên tối hơn và đơn sắc, và quần áo trở nên thiết thực cho phụ nữ làm việc. Mọi người có thể dễ dàng liên tưởng đến thập niên này qua sự kiện tàu Titanic bị chìm (1912), các thiết kế của phụ nữ được thể hiện rõ nét nhất thông qua những thước phim đó.

2. Hiểu biết lịch sử phát triển khả năng phân tích, đánh giá, dự đoán

Mỗi con người đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hoàn cảnh lịch sử, môi trường, văn hoá nơi người đó sinh sống. Từ đó dẫn đến quan niệm về thẩm mỹ, cách hình thành và phát triển kỹ thuật thiết kế của họ. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một xu hướng lại thịnh hành tại thời điểm nhất định mà không phải thời điểm khác? Những nhà thiết kế thời đó đã chịu ảnh hưởng từ giai đoạn văn hoá gì, và từ nhà thiết kế nào cùng thời? Tại sao họ lại hình thành quan niệm thẩm mỹ như vậy?
Hiểu biết lịch sử giúp bạn hiểu biết về quá khứ và hiện tại, hiểu cách một quyết định ảnh hưởng đến các quyết định khác, và chúng đã tạo ra những cột mốc lịch sử như thế nào và có ảnh hưởng gì đến hiện tại. Học về lịch sử sẽ nâng cao khả năng đưa ra những nhận xét, phân tích một cách khôn ngoan, và đúng đắn.
Ví dụ: Thập niên 1920s, tại sao Coco Chanel lại cho ra đời thiết kế “Little Black Dress” ? Vì bà đã thấy được sự tác động của sự kiện chính trị khi phụ nữ được trao quyền bầu cử, dẫn đến độc lập hơn vào năm 1920, từ đó giúp cho ra đời một thiết kế mang tính cách mạng và giữ vai trò quan trọng trong ngành thời trang

 3. Lịch sử - nguồn cảm hứng chất lượng vô tận

239164224_2934875963427686_450612427629766631_n
Năm 2004 John Galliano trình làng BST làm điên đảo thế giới Haute Couture. BST lấy cảm hứng từ nền văn hoá Ai Cập cổ đại sau chuyến đi của ông đến Thung lũng các vị Vua (Valley of the Kings), Cairo, Aswan, và Luxor. Những năm 1940 - 1950, những chiếc đầm ball gown với kiểu gấp (fold) đặc trưng của thời trang thời Victoria của Charles James đã làm khuynh đảo tầng lớp thượng lưu một thời. Nhìn lại hiện tại, chúng ta đều biết đến nhà thiết kế Karl Lagerfeld thuộc nhà mốt đình đám Chanel, nhưng chúng ta có biết ông có hẳn 1 ngôi nhà dùng là thư viện cá nhân? Với trung bình 17 BST mỗi năm, ông lấy đâu ra tư liệu và cảm hứng sáng tạo để chuẩn bị cho khoảng 1020 trang phục và phụ kiện lên sàn catwalk?
Những nhà thiết kế vĩ đại đã dùng lịch sử để làm nguồn cảm hứng vô tận của mình, để tạo nên những bộ trang phục vô tiền khoáng hậu. Bạn có thể trình bày về ý tưởng thiết kế, cấu trúc bạn sử dụng trong các thiết kế của mình? Nếu bạn không kể được câu chuyện phía sau, thiết kế của bạn sẽ trở nên nhàm chán.
Chính thức từ thời Ai Cập cổ đại, thời trang đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử để trở thành ngành công nghiệp có mức đóng góp đáng kể vào GDP quốc gia. Trong suốt thời kỳ phát triển, thời trang ghi dấu hàng loạt xu hướng tại mỗi thời kỳ và sự lặp lại xu hướng là một điều tất yếu trong quá trình vận động của nó. Sáng tạo sẽ là không thực tế nếu nó không có cội nguồn. Lịch sử cung cấp cho bạn một nguồn tư liệu quý giá để tạo nên cảm hứng bất tận cho những thiết kế. Vì vậy, nếu bạn mong muốn hướng đến thời trang cao cấp mà không có kiến thức về lịch sử thời trang thì thật đáng tiếc.

 4. Học về lịch sử - học từ những “người khổng lồ"

237485995_2934876193427663_7481381155482912051_n

Charles James đã từng mất hàng trăm nghìn dollar và vài năm chỉ để may một vạt áo hoàn hảo. Rất nhiều kỹ thuật đã được các nhà thiết kế hàng đầu phát triển và cải tiến trong hàng nghìn năm qua. Nghiên cứu lịch sử là một cách giúp bạn học hỏi kinh nghiệm từ những “người khổng lồ" đi trước, tìm ra giải pháp cho vấn đề hiện tại. Có một câu nói rằng: “Nếu muốn vươn cao và nhanh, bạn cần đứng trên vai của những người khổng lồ".
Bên cạnh kỹ thuật, kiến thức lịch sử thời trang là kiến thức chuyên môn không chỉ của một nhà thiết kế mà của bất cứ ai làm trong ngành thời trang. Hiểu biết về lịch sử giúp ta định hướng được con đường phát triển nghề nghiệp của riêng mình. Kiến thức về lịch sử thể hiện trình độ chuyên môn của bạn, cũng như giúp bạn khẳng định vị trí trong công việc.

Lịch sử luôn là một phần của sự phát triển. quá khứ sẽ cho biết hiện tại, hiện tại sẽ tiến đến tương lai.
*Link khảo sát đam mê và mục tiêu thời trang : https://bit.ly/formks168
*Khoá học Lịch sử thời trang và chất liệu http://bit.ly/LSThoiTrang
*Khoá học Tư Duy Thời Trang https://bitly.com.vn/3pjup5
Tin tức liên quan
''Thích'' vs ''Làm'' thời trang
Chất lượng vs Thiết kế
Đồ xấu vs Đồ đẹp
Lịch sử Thời trang và Lịch sử Trang phục